KHOA TRIẾT HỌC VÀ KHXH TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC “PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY ĐẠI HỌC TỪ LÝ LUẬN ĐẾN THỰC HÀNH”

Sáng ngày 23/6/2023, Khoa Triết học & KHXH, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phương pháp giảng dạy đại học từ lý luận đến thực hành”. Hội thảo tạo ra diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, các thầy, cô giáo trong Trường trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, kết quả nghiên cứu về Phương pháp dạy học đại học, hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của người học, làm cho họ tiến bộ hơn trên chính phiên bản của họ.

Chủ tọa hội thảo, Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Đình Cấp phát biểu khai mạc

Tham dự Hội thảo có các lãnh đạo đại diện các đơn vị và các nhà khoa học trong Trường như: TS. Đặng Văn Đồng – Phó trưởng Phòng Khoa học & Đảm Bảo chất lượng; PGS.TS Nguyễn Thức Minh – Phó Giám đốc Trung tâm khảo thí; Ông Nguyễn Như Tuấn – Phó Trưởng phòng thường trực Phòng Tổ chức – Cán bộ; TS. Đỗ Trọng Thiều và TS. Nguyễn Ngọc Tú – đại diện Tạp chí khoa học Kinh doanh Công nghệ; TS. Bùi Văn Can – Chủ nhiệm Khoa Kinh tế; TS. Nguyễn Việt Xô – Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Bồi dưỡng và nâng cao năng lực CBGV; PGS.TS Trần Thị Cúc – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật kinh tế; TS.KTS Nguyễn Tiến Bửu – Phó Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc; TS. Đỗ Thị Phương – Phó Chủ nhiệm Khoa Kế toán; TS.NGUT Nguyễn Ngọc Bích – Phó Chủ nhiệm Khoa Điện – Điện tử, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Triết học & KHXH….

Xem thêm  Danh sách Thi kết thúc học phần môn Tư tưởng HCM từ ngày 06/09/2023 đến ngày 12/9/2023

TS.     Nguyễn Đình Cấp và PGS.TS Trần Ngọc Linh thực hiện Chủ trì hội thảo, dẫn chương trình hội thảo là TS. Trần Đình Bích – Khoa Triết học & KHXH. Kỷ yếu khoa học Hội thảo “Phương pháp giảng dạy đại học từ lý luận đến thực hành” được biên tập công phu, thu hút 24 bài viết chất lượng của các nhà khoa học trong và ngoài trường tham gia.

Các nhà khoa học trình bày tham luận và trao đổi ý kiến tại Hội thảo

Trong thời gian diễn ra Hội thảo có 04 bài tham luận được trình bày, gồm1). Chuyển từ phương pháp dạy học truyền thống sang phương pháp dạy học qua trải nghiệm – giúp phát triển năng lực người học của TS Nguyễn Văn Đức – Phó Chủ nhiệm khoa Ngân hàng; 2). Phương pháp giảng dạy thiết kế kiến trúc nhà ở trên cơ sở gắn kết lý thuyết và thực hành của GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc; 3). Bàn về phương pháp giảng dạy đại học trong bối cảnh hiện nay của GS.TS.NGƯT Nguyễn Hữu Khiển – Phó Chủ nhiệm Khoa Quản lý Nhà nước; 4). Đào tạo lý thuyết gắn với thực hành dành cho trình độ Thạc sĩ – Tiến sĩ ở HUBT của GS.TSKH Vũ Huy Từ – Viện trưởng Viện sau Đại học.

Các bài tham luận khoa học phân tích sâu sắc các khía cạnh về phát triển phương pháp giảng dạy đại học, có chung nhận định, trong những năm qua, ở HUBT đã ứng dụng nhiều phương pháp giảng dạy hiện đại, gắn lý luận với thực hành, trải nghiệm, sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy các ngành học. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển giáo dục, đào tạo 4.0 hiện nay, để tiếp tục đứng vững và vươn tầm thì Nhà trường, các Khoa, Viện, Trung tâm đào tạo trong trường cần chủ động đẩy mạnh hơn nữa trong thay đổi phương pháp giảng dạy nhằm khơi dậy tính chủ động, phát triển tư duy sáng tạo vốn có của người học, giúp sinh viên làm chủ tri thức, hướng đến làm chủ cuộc sống mai sau.

Xem thêm  Danh sách thi môn Kỹ năng giao tiếp

Phát biểu tại Hội thảo TS. Nguyễn Đình Cấp cho rằng: Trong hội thảo này, Khoa Triết học & KHXH muốn hướng đến những vấn đề hết sức cần thiết của phương pháp dạy học đại học là: mọi phương pháp đều gắn chặt lý luận, lý thuyết với thực hành trong tất cả các môn học, ngành học của Trường. Các nhà giáo cần ý thức được tầm quan trọng của việc đổi mới phương pháp trong phát triển chất lượng đào tạo nhà trường, chủ động, sáng tạo đổi mới phương pháp là sứ mệnh giáo dục của mỗi nhà giáo hiện nay.

Ban Tổ chức Hội thảo chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học

Trong phần tổng kết, Chủ tọa Hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cấp đã đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến góp ý, gợi mở của các đại biểu tham dự Hội thảo. Nội dung tham luận khoa học đã mang lại nhiều giá trị có tính thực tiễn và có thể ứng dụng vào thực tế giáo dục, đào tạo của Nhà trường hiện nay nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học. Không có một phương pháp dạy học nào hoàn mỹ, mỗi một phương pháp đều có ưu và nhược điểm. Trong giảng dạy cần vận dụng linh hoạt các phương pháp truyền thống, hiện đại và phải phù hợp với đối tượng người học, điều kiện của Nhà trường. Hội thảo kết thúc mở ra nhiều định hướng từ cơ sở lý luận đến thực tiễn về “Phương pháp dạy học từ lý luận đến thực hành” và cũng đặt ra nhiều trăn trở để các thầy cô giáo, các nhà khoa hoc tiếp tục suy ngẫm, thực hành để đúc kết những phương pháp dạy và học hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Xem thêm  Tân sinh viên khoá 28 háo hức trong ngày đầu tiên làm thủ tục nhập học

Nguyễn Đức Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *