K. RHM khám sức khỏe răng miệng cộng đồng tại Yên Bái

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2023 – 2024, trong đó có chương trình đào tạo thực địa và thực tập cộng đồng đối với sinh viên Răng Hàm Mặt, khoa Răng Hàm Mặt, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tổ chức chương trình “Bảo vệ sức khỏe răng miệng cộng đồng” với mong muốn góp phần sức nhỏ vào công cuộc chăm sóc nụ cười cho bà con miền núi tại 6 xã, phường thuộc thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Chương trình diễn ra từ ngày 20/08/2023 đến 26/08/2023, với sự tham gia của 96 sinh viên và 7 giảng viên phụ trách, chia thành 6 nhóm phân bố về các huyện, các xã, các phường.

Ngày 20/08/2023, toàn bộ sinh viên khóa 23 và thầy cô khoa Răng Hàm Mặt khởi hành hành trình đến tỉnh Yên Bái bắt đầu cho chương trình “Bảo vệ sức khoẻ răng miệng” với mong muốn góp phần sức nhỏ vào công cuộc chăm sóc nụ cười cho bà con miền núi.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú. Các y, bác sĩ phụ trách các trạm y tế xã, phường cùng các cán bộ nhân viên của trạm đã giới thiệu cho sinh viên về mô hình, tổ chức hoạt động tại trạm y tế. Sinh viên các nhóm kiến tập cùng tham gia một số hoạt động như đón tiếp bệnh nhân, tư vấn trực tiếp về chăm sóc sức khỏe răng miệng đối với những bệnh nhân đến khám tại trạm; tham gia chuẩn bị đón đoàn kiểm tra của Sở Y tế, Trung tâm Y tế thành phố về kiểm tra tại trạm; tổ chức phỏng vấn khảo sát tỉnh hình sức khỏe răng miệng và các yếu tố nguy cơ; khám, phát hiện bệnh răng miệng; tặng quà chăm sóc răng miệng cho học sinh và người dân tại trạm. Tại một số trường tiểu học và mầm non các xã, phường, các nhóm tổ chức khám, phát hiện bệnh răng miệng; tặng quà chăm sóc răng miệng cho học sinh và các thầy cô giáo; truyền thông, hướng dẫn học sinh về chăm sóc sức khỏe răng miệng, hướng dẫn cách chải răng…; phỏng vấn khảo sát tình hình sức khỏe răng miệng và các yếu tố nguy cơ đối với một số phụ huynh học sinh.

Xem thêm  Khai mạc Hội đồng Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh Khóa 24

Ngoài ra, trong quá trình thực địa, các nhóm đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa tại địa phương, như nhóm phường Nguyễn Thái Học đã khám, tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cho các đối tượng người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ mồ côi; Tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn nghệ tại trung tâm, để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm tốt đẹp. Các nhóm khác cũng đều có hoạt động giao lưu với chính quyền địa phương, lãnh đạo 2 ngành Y tế – Giáo dục tại địa phương, tạo không khí thân thiện, cởi mở.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, các phòng ban trong trường, khoa Răng Hàm Mặt và các đơn vị phối hợp (Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái, Nhãn hàng Colgate, nhãn hàng Ngọc Châu), chương trình đã thành công tốt đẹp. Thông qua chương trình, đã có hàng ngàn học sinh được truyền thông chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng như khám phát hiện vấn đề răng miệng; hàng ngàn phần quà của nhãn hàng được trao tận tay học sinh và phụ huynh.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC TẾ TẠI ĐỊA PHƯƠNG

 

                                                                                    Hạnh Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *