Giao lưu gặp gỡ giữa Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội và Trường Đại học Kinh Tế cao cấp MATXCƠVA (HSE)

Hợp tác Quốc tế

15:52 - 29-11-2017

Ngày 27-11, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu, Khoa tiếng Nga - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã chủ trì tổ chức Buổi đón tiếp đoàn công tác của Đại học Tổng hợp nghiên cứu quốc gia, Trường Kinh tế cao cấp LB Nga (HSE). Đại diện HSE có: Bà Ageeva A.I - Phụ trách Trung tâm tuyển sinh quốc tế và Bà Eremina O.C - Phụ trách Khoa dự bị tiếng Nga kiêm Chương trình đào tạo Thạc sỹ. Về phía Khoa tiếng Nga có: ThS. Lê Thanh Vạn - Phó Chủ nhiệm Khoa và các giảng viên của Khoa. Đại diện các phòng ban, trung tâm của nhà trường có: Ông Nguyễn Xuân Đậu - Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác và Đào tạo với nước ngoài; TS. Đỗ Trọng Thiều - Trưởng ban Bản tin Kinh doanh và Công nghệ cùng với hơn 100 sinh viên đang học tiếng Nga tại Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Buổi đón tiếp Đại diện Trường Kinh tế cao cấp LB Nga (HSE) của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu về các chương trình đào tạo và định hướng hợp tác. Phía HSE giới thiệu khả năng hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực sau: Đào tạo cử nhân, thạc sỹ và nghiên cứu sinh theo chương trình học bổng Nhà nước Nga.

Đại diện Trường Kinh tế cao cấp LB Nga (HSE) giới thiệu về trường. Ảnh: Trung tâm truyền thông

HSE là một trong những trường đại học tốt nhất của LB Nga với 31.100 sinh viên, đồng thời là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu Đông Âu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học máy tính và toán học. Trường có các cơ sở đào tạo tại các thành phố: Maxcơva, Xanh Petecbua, Nizhni Novgorod và Perm. Trường cung cấp đa dạng các chương trình cử nhân, thạc sỹ, nghiên cứu sinh bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Sinh viên quốc tế còn có thể lựa chọn các chương trình ngắn hạn: Chương trình đại học mùa hè, mùa đông; Chương trình Dự bị trước và sau đại học; trao đổi một học kỳ, thực tập.

Đại diện của HSE phát biểu tại buổi đón tiếp. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Các chương trình đào tạo của HSE gồm: Kinh Doanh và Quản lý; Khoa học chính trị và Quan hệ quốc tế; Khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm; Kinh tế; Luật; Khoa học nhân văn; Quan hệ công chúng, Truyền thông và Design; Toán học; Khoa học xã hội; Vật lý; Tâm lý học. Hiện tại, trường có 3.500 giảng viên và cán bộ nghiên cứu. Trường có hơn 50 khóa học online trên Coursera, 40 chương trình bằng kép hợp tác với các đại học hàng đầu thế giới, 100 chương trình chuyển tiếp sinh viên, 100 Viện và Trung tâm nghiên cứu, 32 phòng thí nghiệm nghiên cứu quốc tế cho các học giả nổi tiếng thế giới phụ trách, hơn 300 chương trình hợp tác với các trường Đại học tổng hợp và các tổ chức nghiên cứu quốc tế, 32 phòng lab quốc tế dưới sự hướng dẫn của các học giả đầu ngành, hơn 400 hiệp định đối tác với các trường Đại học lớn của thế giới và các Trung tâm khoa học, 72 chương trình cử nhân trong đó có 9 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh153 chương trình thạc sĩ, trong đó có 26 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ageeva A.I - Phụ trách Trung tâm tuyển sinh quốc tế của HSE gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu, các Khoa, đơn vị, phòng ban chức năng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã dành những tình cảm nồng ấm cho Đoàn công tác. Bà cũng chia sẻ thêm: “...Hàng năm, HSE được phân bổ 84 suất học bổng trong tổng số 950 suất học bổng LB Nga dành cho Việt Nam. Các chương trình đào tạo ngắn hạn: Chương trình mùa hè, mùa đông; chương trình dự bị trước và sau đại học; trao đổi sinh viên trong một học kỳ; thực tập. Các chương trình này mở rộng cho tất cả các ngành học có trong HSE và được tiến hành bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh tùy theo nhu cầu người tham gia. Về chương trình đào tạo, HSE có 11 chuyên ngành đào tạo chính, trong đó có 04 chuyên ngành gần với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, bao gồm: Kinh doanh và Quản lý, Khoa học máy tính và kỹ sư phầm mềm, Kinh tế, Luật. Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng hai trường sẽ mở ra những trang hợp tác mới, hiệu quả và sâu rộng ở lĩnh vực giáo dục - đào tạo trong thời gian sắp tới...”.

ThS. Lê Thanh Vạn - Phó Chủ nhiệm Khoa tiếng Nga giới thiệu về Trường, về Khoa tại buổi đón tiếp đại diện của HSE. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Hai bên đã thảo luận chi tiết về việc: Trao đổi sinh viên theo các chương trình đào tạo ngắn hạn trong mùa hè và các điều kiện ưu đãi cho sinh viên tham gia chương trình; Trao đổi thêm về khả năng hợp tác trực tiếp giữa các khoa tương đồng của hai Trường;  Trao đổi giảng viên theo những nguyên tắc chung được đề ra.

Học viên Đinh Lê Hồng Giang đang theo học chương trình chuyển tiếp Thạc sỹ chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại HSE chia sẻ tại buổi đón tiếp. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Đinh Lê Hồng Giang - Một học viên Việt Nam hiện đang theo học chương trình chuyển tiếp Thạc sỹ chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại HSE cũng đã trao đổi với hơn 100 sinh viên đang theo học tiếng Nga, sinh viên Khoa Quản lý kinh doanh và Khoa Du lịch của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về chương trình đào tạo, về cuộc sống của sinh viên nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng tại HSE. Đã có khá nhiều sinh viên của nhà trường mong muốn được tham gia khóa học hè tại HSE.

Ban Chủ nhiệm Khoa tiếng Nga và Đại diện cảu HSE chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên HUBT. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Đại diện của HSE tiếp nhận các ý kiến của nhà trường, hứa sẽ báo cáo Ban lãnh đạo của HSE ngay sau khi về nước. Đại diện của HSE hứa sẽ sớm chuyển cho Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Biên bản dự thảo hợp tác để trình lên Ban Giám hiệu nhà trường cho ý kiến để tiến tới ký kết văn bản trong thời gian sắp tới

Một số hình ảnh của buổi tiếp:

Thu Hương biên tập