Tọa đàm “Cách mạng công nghiệp 4.0 với phát triền nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam” và “Phát triển doanh nghiệp Việt Nam và những cam kết kinh tế

15:34 - 28-12-2018

Ngày 23/12/2018, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Khoa Quản lý Kinh doanh phối hợp với Viện đào tạo Sau đại học long trọng tổ chức tọa đàm “Cách mạng công nghiệp 4.0 với phát triền nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam” và “Phát triển doanh nghiệp Việt Nam và những cam kết kinh tế mới”.

Tham dự Tọa đàm, về phía đại biểu, khách mời có: TS. Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc trung tâm WTO & Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Về phía Khoa Quản lý Kinh doanh có: TS. Đoàn Hữu Xuân – Chủ nhiệm Khoa Quản lý Kinh doanh; PGS.TS. Vũ Văn Hân - Phó Chủ nhiệm Khoa Quản lý Kinh doanh; các cán bộ, giảng viên thuộc khoa Quản lý Kinh doanh và các Nghiên cứu sinh thuộc Viện đào tạo Sau đại học.

TS. Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền Thông phát biểu đề dẫn cho Tọa đàm. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Báo cáo đề dẫn tại buổi tọa đàm, trong phần mở đầu của buổi Tọa đàm “Cách mạng Công nghiệp 4.0 với phát triển nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam”, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, TS. Đào Đình Khả chỉ rõ: Nền công nghệ của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang được thúc đẩy bởi năng lực của công nghệ tính toán và đồng thời công nghệ tính toán còn làm nâng cao năng lực của các công nghệ khác. Đặc trưng tiêu biểu của Công nghiệp 4.0 đó là khả năng kết nối số mọi lúc mọi nơi với phạm vi tác động bao trùm, toàn diện bằng các công nghệ lõi như “Tự động hóa”, “Trí tuệ nhân tạo”, “Điện toán đám mây”, … Ngoài ra, TS. Đào Đình Khả còn giới thiệu một vài mô hình doanh nghiệp số, cùng với các nguyên tắc định hướng phát triển cho các doanh nghiệp trong giai đoạn Cách mạng Công nghiệp 4.0.

TS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc trung tâm WTO & Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Trung tâm truyền thông

Trong bài tham luận “Các hiệp định Thương mại Tự do Thế hệ mới: Cơ hội, thách thức cho Doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam”, TS. Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO & Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chi ra rằng: Cơ hội dành cho các Doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung là vô cùng hứa hẹn, tạo động lực để đẩy mạnh cải cách kinh tế, tăng thêm thu nhập, việc làm vì mục tiêu phát triển bền vững,… Tuy nhiên, thách thức được đặt ra đối với các Doanh nghiệp bao gồm cách thức phân bổ nguồn thu nhập của Doanh nghiệp, cách xử lí thâm hụt kinh tế hay việc lựa chọn giữa điều chỉnh hay thay đổi nội luật hóa cam kết giữa các Doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Tọa đàm lần lượt lắng nghe 2 tham luận của hai nhà nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế hàng đầu của nước ta. Tất cả những vấn đề liên quan đến Cách mạng Công nghiệp 4.0 cùng các cơ hội, thách thức cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và các Doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đều được bàn luận một cách sâu sắc, mang đến những cái nhìn toàn diện và đầy đủ về cuộc Cách mạng Công nghệ này, đồng thời, cũng đưa ra những khuyến nghị chính sách hợp lý nhằm quản lý cũng như kiểm soát nó hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Việt Anh