Hội thảo Khoa học về Chương trình, Giáo trình, Phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên khóa 24 (Năm học 2019 - 2020)

14:27 - 28-12-2018

Sáng ngày 28/12/2018, Khoa tiếng Anh A1 Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Bàn về Chương trình, Giáo trình và Phương pháp giảng dạy cho sinh viên khóa 24”.

Description: C:\Users\pc\Desktop\IMG_9899.JPG

Hội thảo Khoa học với chủ đề “Bàn về Chương trình, Giáo trình và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên khóa 24”. Ảnh: Trung tâm Truyền thông

Tham dự Hội thảo, đại diện Ban Giám hiệu có: Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh; đại diện các đơn vị có: Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Cán bộ, Ông Vũ Kim Huyền; Phó Trưởng phòng Khoa học và Đảm bảo chất lượng, TS. Đặng Văn Đồng cùng đại diện các đơn vị có liên quan; về phía Khoa tiếng Anh A1 có: ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà - Chủ nhiệm Khoa, các Phó Chủ nhiệm Khoa cùng toàn thể các giảng viên của Khoa.

Hội thảo được tổ chức với mục đích mang đến cho các giảng viên của Khoa tiếng Anh A1 một cái nhìn toàn diện về quy trình đào tạo ngoại ngữ theo hệ thống tín chỉ mà trường đang gấp rút thực hiện cũng như bàn về các Chương trình, Giáo trình và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên khóa 24 sắp tới.

Description: C:\Users\pc\Desktop\IMG_9903.JPG

ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà – Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A1 phát biểu tại Hội thảo.

Ảnh: Trung tâm Truyền thông

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A1 gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Giám hiệu, các Khoa, phòng ban, đơn vị trong trường tham dự Hội thảo và dành nhiều sự quan tâm cho Khoa trong suốt thời gian vừa qua. Đồng thời, Chủ nhiệm Khoa cũng nhấn mạnh: Đào tạo tín chỉ đối với bậc đại học là một hình thức đào tạo được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng từ thế kỷ 19, với các ưu điểm nổi bật là đề cao vai trò của người học, coi việc tự nghiên cứu và học tập của sinh viên là yếu tố then chốt giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn về trình độ lao động. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chuyển mình sang đào tạo theo tín chỉ là vô cùng cần thiết. Nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống đào tạo này trong việc giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên, Khoa tiếng Anh A1 hy vọng những đề xuất về Chương trình, Giáo trình và Phương pháp giảng dạy nhận sẽ được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu, khách mời, các cán bộ, giảng viên, giúp Khoa hoàn thiện bộ giáo trình, nâng cao trình độ cho các sinh viên cũng như phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên trong Khoa.

Mang đến Hội thảo tham luận về Giáo trình giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên, ThS. Nguyễn Kim Loan - Phó Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A1 đã đề xuất Bộ Giáo trình English File elementary, 3rd ed với 08 file đầu tiên và 02 Giáo trình phụ trợ là English File Review1,2 và ESP Reading materials. Phó Chủ nhiệm cho rằng: Các bộ giáo trình này sẽ hỗ trợ 04 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết cho sinh viên tốt và  hiệu quả.

Cũng tại Hội thảo, ThS. Đào Thị Thu Nga - Phó Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A1 cũng đã trình bày tham luận về Phương pháp giảng dạy cho sinh viên khóa 24 trong thời gian tới. Tham luận chỉ rõ việc sử dụng phương pháp Lớp học truyền thống với 90% sinh viên nghe giảng trên lớp, 10% tự học ở nhà sẽ khó có thể phù hợp với xu thế hiện nay nữa, mà thay vào đó, Lớp học đảo ngược (Flipped Learning) với 10% nghe giảng trên lớp và 90% tự học ở nhà sẽ phù hợp với sinh viên hơn. Sinh viên sẽ được trau dồi 04 kỹ năng tốt hơn. Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Khoa cũng nhấn mạnh: Dù được đánh giá là một phương pháp giảng dạy tối ưu nhưng để triển khai được thì cần phải có sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu, các đơn vị liên quan cũng như đồng bộ hóa chương trình giữa các Khoa giảng dạy tiếng Anh tại trường.

Hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp sát thực cho các Chương trình, Giáo trình, Phương pháp giảng dạy của Khoa tiếng Anh A1 và các vấn đề liên quan đến sinh viên.

Bế mạc Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà - Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A1 cũng đưa ra những gợi ý cho các đề tài, khuyến khích tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa triển khai nghiên cứu khoa học và bước đầu ứng dụng vào hoạt động đào tạo tiếng Anh của Khoa nói riêng và các đơn vị đào tạo khác nói chung.

Thu Hương

Trung tâm Truyền thông