Họp về việc triển khai đào tạo từ xa

Khoa Đại học liên thông & Đào tạo từ xa

Họp về việc triển khai đào tạo từ xa

15:31 - 28-12-2017

Thực hiện Thông tư số 10/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 28/4/2017 về việc ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, sáng ngày 28 - 12, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức cuộc họp triển khai đào tạo từ xa do PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng, Chủ nhiệm Khoa Đại học Liên thông và Đào tạo từ xa chủ trì. Tham dự cuộc họp có: TS. Hoàng Xuân Thảo - Chủ nhiệm Khoa CNTT, Giám đốc Trung tâm đào tạo trực tuyến E - Learning; Ông Nguyễn Thế Nhị - Phó Chánh văn phòng; Ông Phí Công Minh - Phó Chủ nhiệm Khoa Đại học Liên thông và Đào tạo từ xa; Bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng Tài vụ; Ông Vũ Kim Huyền - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ; TS. Nguyễn Văn Long - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông cùng đại diện các đơn vị, phòng ban chức năng trong nhà trường.

Đào tạo từ xa là một chủ trương mới của Bộ giáo dục và Đào tạo, với chương trình đào tạo và hình thức học tập mềm dẻo, linh hoạt nhằm tạo điều kiện cho những đối tượng đã có bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học nếu có nguyện vọng và khả năng học lập đều có thể tự học để thi lấy chứng chỉ của một học phần, nhóm học phần, tiến tới hoàn thành các giai đoạn đào tạo để thi lấy bằng đại học để sử dụng vào mục đích riêng cho nghề nghiệp, học tập, công tác v.v... Nhận thức được sự quan trọng cũng như những tiềm năng đào tạo giáo dục trong chủ trương mới này, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức cuộc họp để triển khai các đề án, phương hướng hoạt động về hệ đào tạo từ xa và coi đây là một trong những hướng phát triển mới của nhà trường trong tương lai. Và trong tháng 12 - 2017, PGS.TS. Hà Đức Trụ đã đến thăm quan mô hình hoạt động của Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA tại Việt Nam để học hỏi cách thức xây dựng và quản lý công tác dạy và học từ xa tại đây. Được biết đến là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA còn là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài.

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.687\IMG_7947.JPG

Cuộc họp có sự tham gia của các lãnh đạo, đại diện các Khoa, phòng ban, trung tâm trong trường. Ảnh: Huy Thuyết (Trung tâm truyền thông)

Trung tâm đào tạo trực tuyến E - Learning của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập từ năm 2007 nhưng mới chỉ phục vụ công việc giảng dạy chuyên ngành Công nghệ thông tin. Vì vậy, Ban Giám hiệu rất mong muốn nhân rộng mô hình hệ đào tạo từ xa này cho một số ngành đào tạo hiện có với sự hỗ trợ, tư vấn của TS. Hoàng Xuân Thảo - Chủ nhiệm Khoa CNTT, Giám đốc Trung tâm đào tạo trực tuyến E - Learning. Hệ thống đào tạo trực tuyến của Trung tâm đang hoạt động tốt, lôi cuốn khá nhiều người theo học, gặt hái được những thành công nhất định.

Tại buổi làm việc, TS. Hoàng Xuân Thảo cũng đã nêu lên những lợi ích của hệ đào tạo từ xa mang lại cũng như chia sẻ những khó khăn trong việc triển khai hoạt động và quản lý hệ thống này.

Buổi họp đã thông qua nhiều ý kiến đóng góp của các đại diện Khoa, phòng ban, đơn vị và cùng nhau đưa ra những phương án tối ưu trong việc liên kết với các cơ sở giáo dục tại tỉnh, huyện trên khắp cả nước về việc mở trạm đào tạo, quản lý, tổ chức giảng dạy, học tập, giáo trình....

Kết thúc buổi họp, PGS.TS. Hà Đức Trụ ghi nhận những ý kiến đóng góp đó và cũng chỉ đạo: “...Trong tương lai gần, hình thức đào tạo này sẽ phát triển mạnh mẽ vì nó tạo tiền đề cho việc phát triển một xã hội học tập đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế tri thức - một xu thế phát triển của kinh tế thế giới trong thế kỷ XXI, đòi hỏi trường chúng ta phải có những quan điểm rõ ràng về phương thức, chương trình đạo tạo để tạo được niềm tin cho xã hội cũng như hướng phát triển mới cho nhà trường sau này. Vì vậy, tôi đề nghị: Khoa Công nghệ thông tin, đặc biệt là Trung tâm đào tạo trực tuyến E - Learning của trường phải củng cố lại hệ thống đào tạo từ xa chuyên ngành CNTT, nhân sự, hỗ trợ tập huấn cho các cán bộ, giảng viên của các Khoa, đơn vị, nhất là Khoa Đại học Liên thông và Đào tạo từ xa trong việc tổ chức, điều hành, tạo lập các giáo trình điện tử... để phục vụ cho công việc đào tạo này trong thời gian tới. Ban Giám hiệu nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ các trang thiết bị, phòng làm việc, nhân lực cho Khoa CNTT để thực hiện tốt nhiệm vụ. Về việc tuyển sinh, Trung tâm truyền thông phải chuẩn bị một quy trình tuyển sinh và các hình thức quảng cáo hệ đào tạo từ xa của nhà trường. Khoa Đại học Liên thông và Đào tạo từ xa phải phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc liên kết với các Trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước về việc đặt trạm đào tạo... Phó Giáo sư cũng yêu cầu các đơn vị được phân công nhiệm vụ phải nhanh chóng bắt tay vào làm việc và báo cáo lên Ban Giám hiệu theo đúng thời gian quy định.

Thu Hương