Hội thảo khoa học “Giảng dạy tiếng Anh không chuyên ở bậc đại học và tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội”

Khoa Tiếng Anh B

11:13 - 28-10-2021

Ngày 28/10/2021, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Khoa tiếng Anh B tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giảng dạy tiếng Anh không chuyên ở bậc đại học và tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội” theo hình thức trực tuyến.

Khoa tiếng Anh B tổ chức hội thảo khoa học về Giảng dạy tiếng Anh không chuyên ở bậc đại học và tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Hội thảo được tổ chức nhằm mang đến những cái nhìn toàn diện về hoạt động đào tạo tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ ở bậc đại học nói chung và tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói riêng, qua đó đưa ra các giải pháp, hướng đi cụ thể, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường.

Khoa tiếng Anh B được đánh giá là một trong những đơn vị vững mạnh, đoàn kết, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Ban Giám hiệu giao cho, gặt hái được nhiều thành quả rất đáng ghi nhận của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trải qua 25 năm nỗ lực, phấn đấu cùng với những đổi thay theo thời gian, Khoa tiếng Anh B đã và đang tiếp tục hoàn thành tốt 03 mục tiêu chính: Giảng dạy, Nghiên cứu khoa học và Phục vụ cộng đồng.

Tham dự Hội thảo, về phía đại biểu, khách mời có Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh; Thầy Trần Anh Thơ, Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ Anh; Bà Nguyễn Đông Phương Tiên, ĐH Y Dược Tp. Hồ Chí Minh; Bà Trần Thu Thủy, Học viện Ngân hàng; ThS. Nguyễn Thị Thùy Linh, ĐH Phenika; Bà Hoàng Minh Lý, ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghệ HN cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Về phía Khoa tiếng Anh B có ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ nhiệm Khoa cùng các Phó Chủ nhiệm Khoa, tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh B phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh B cho biết, ngoại ngữ nói chung, Anh ngữ nói riêng hiện nay đang là một trong những chìa khóa quan trọng cho người học bước vào thị trường lao động toàn cầu hiện đang rất sôi nổi trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập. Một thực trạng đáng lo ngại hiện nay đối với giáo dục hệ đại học là tình trạng sinh viên thiếu kiến thức tiếng Anh cơ bản cũng như chuyên ngành (đối với sinh viên các khối ngành không chuyên ngữ). Việc đào tạo tiếng Anh chuyên ngành hiện nay là vấn đề mang tính cấp bách, là mong muốn và cũng là mục tiêu mà Nhà trường cũng như các cơ sở đào tạo hướng đến. Vì vậy, để phát triển, nâng cao công tác đào tạo tiếng Anh cho sinh viên nói chung, đặc biệt là giảng dạy tiếng Anh không chuyên ở bậc đại học tại các cơ sở giáo dục đại học cũng như tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói riêng cần có sự đồng bộ giữa chương trình và phương pháp giảng dạy. Song song với đó là việc áp dụng quy chế đào tạo theo hình thức tín chỉ cho sinh viên khối không chuyên cũng cần được điều chỉnh phù hợp và hiệu quả hơn.

ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn các tham luận được trình bày trong hội thảo lần này sẽ chỉ rõ những vấn đề vướng mắc của công tác đào tạo tiếng Anh cho sinh viên không chuyên theo hình thức tín chỉ trong giai đoạn hiện nay để đưa ra giải pháp hữu dụng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho sinh viên thuộc các khối ngành hiện có của Nhà trường.

Giảng viên Khoa tiếng Anh B trình bày tham luận tại Hội thảo

Lần lượt 05 tham luận đã được các cán bộ, giảng viên của Khoa tiếng Anh B trình bày tại Hội thảo. Các tham luận đã nêu ra thực trạng, kết quả đào tạo, đồng thời chỉ rõ những mặt thuận lợi cũng như những hạn chế trong công tác đào tạo tiếng Anh cho sinh viên thuộc khối ngành không chuyên ngữ ở bậc đại học hiện nay và tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, qua đó đưa ra những giải pháp hiệu quả kết hợp với công nghệ 4.0 để mang lại lợi ích tối đa cho người học.

Một số câu hỏi và ý kiến đóng góp đến từ các vị khách mời và thầy, cô giáo của Khoa tiếng Anh B đã được đưa ra nhằm hoàn thiện về nội dung, cụ thể về phương pháp giảng dạy, cùng nhau đưa ra giải pháp hữu hiệu trong việc đào tạo cho sinh viên khối không chuyên ngữ tại Nhà trường./.

Tin và ảnh: Thu Hương