Education First và việc đánh giá chỉ tiêu thông thạo Tiếng Anh tại HUBT
Tiếng Việt

Trung tâm Khảo thí Tiếng Anh

Education First và việc đánh giá chỉ tiêu thông thạo Tiếng Anh tại HUBT

16:54 - 27-03-2015

Thành lập vào năm 1965 từ Thụy Điển với sứ mệnh “mở cửa thế giới thông qua giáo dục”, Education First (EF) là tổ chức giáo dục quốc tế về đào tạo ngôn ngữ và nghiệp vụ ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Với một mạng lưới toàn cầu gồm 37.000 cán bộ tại 500 văn phòng và trường học trên 50 quốc gia, EF đã giúp hơn 15 triệu người học ngôn ngữ, khám phá thế giới hoặc nhận được bằng cấp học thuật.

EF là đối tác tin cậy của các bộ giáo dục, các tổ chức và học viện giáo dục, các trường đại học và các công ty đa quốc gia trên khắp thế giới. Về kinh nghiệm đào tạo các khóa ngắn hạn, từ những năm 1990, EF đã bắt đầu đào tạo nghiệp vụ cho các giáo viên và chuyên viên tiếng Anh từ khắp các nơi trên thế giới như Nam Mỹ, Trung và Nam Châu Âu, Châu á…Một số quốc gia đã tham gia chương trình đào tạo nghiệp vụ cho giáo viên và chuyên viên của EF bao gồm Đông Đức, Trung Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Ảrập Xê út, Cộng hòa Tatarstan, Cộng hòa Kazakhstan và Nga. Ngoài ra, EF còn cung cấp các khóa đào tạo cho Bộ Quốc phòng Pháp, Cơ quan Cảnh sát Ys, Cơ quan Thuế của Colambia, Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, Thế vận hội Olympic Sochi 2014. EF cũng đã được lựa chọn là nhà Cung cấp, bồi dưỡng ngôn ngữ chính thức cho Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic, nơi bồi dưỡng cho hơn một triệu người Brazil bằng tiếng Anh.

EF có mặt ở Việt Nam từ năm 2001 và đã phục vụ hàng ngàn học viên theo học các khóa bồi dưỡng và đào tạo của EF trên thế giới, chủ yếu là ở các nước nói tiếng Anh, như Mỹ, Anh, Úc và Canada. Năm 2010- 2011, EF cũng đã được lựa chọn là đơn vị đào tạo ngôn ngữ cho hơn 100 cán bộ lãnh đạo, quản lý của Chính phủ Việt Nam đề án 165.

Trong năm 2013 EPI làm các điều tra ở 63 quốc gia và các vũng lãnh thổ. Họ sử dụng bài kiểm tra của 750.000 người từ 18 tuổi trở lên. Họ cũng sử dụng số liệu của 7 năm kể từ 2007- năm đầu tiên thực hiện báo cáo về chỉ số này để xem xét sự thay đổi về EPI của các quốc gia và khu vực.

Sau khi phân tích theo từng khu vực, EF đã xem xét mới tương quan giữa EPI với các yếu tố xã hội và kinh tế bao gồm thu nhập, mức độ thuận lợi trong việc kinh doanh, chất lượng cuộc sống, số năm được đào tạo trong trường và mức độ sử dụng Internet.

EF đánh giá chỉ số EPI, EF không cấp các chứng chỉ tiếng Anh, nhưng với kết quả đánh giá của mình, EF giúp hoạch định chính sách về tiếng Anh xét ở mưc độ quốc gia và chương trình, mục tiêu đào tạo tiếng Anh của các trường từ tiểu học đến đại học. EF là hệ thống giáo dục có uy tín quốc tế trong việc đánh giá EPI trên khắp thế giới.

Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Khảo thí tiếng Anh (KTA) với EF đã được GS. Hiệu trưởng Trần Phương phê duyệt. Theo đó, EF sẽ phối hợp với HKA, KTA và các đơn vị đào tạo tiếng Anh trong toàn trường đánh giá EPI cho sinh viên ở các bậc học A2, B1 và C. Kế hoạch cụ thể dự kiến như sau:

-     Đánh giá trình độ A2 khung NLCC Châu Âu cho sinh viên sau khi học xong A6:

+ Khoa Tiếng Anh cơ sở.

+ Khoa của nhân Tiếng Anh.

+ Sinh viên du học.

-     Đánh giá trình độ B1 khung NLNN Châu Âu (CEFR) cho sinh viên sau khi học xong A9:

+ Khoa Tiếng Anh chuyên ngành.

+ Khoa cử nhân Tiếng Anh.

+ Sinh viên du học.

-     Đánh giá trình độ C1 theo CEFR cho sinh viên K16 Khoa cử nhân tiếng Anh sau khi học xong A19.

Sau khi có kết quả của EF, HKA cùng các đơn vị đào tạo Tiếng Anh sẽ tổ chức các hội nghị rà soát lại chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy, phương pháp học, phương pháp kiểm tra đánh giá để kịp thời có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tiếng Anh của sinh viên toàn trường.

Chúng tôi hy vọng việc đánh giá EPI sẽ giúp cho các đơn vị đào tạo tiếng Anh thấy được NLNN thực sự của sinh viên, để từ đó có những thay đổi hoặc điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tiếng Anh. Ngoài ra, việc đánh giá này cũng giúp chúng ta tổng kết đánh giá quá trình đào tạo tiếng Anh trong 20 năm qua tại HUBT./.

Tháng 3 năm 2015

GS.TS.Nguyễn Trọng Đàn

(Giam đốc HKA)

  • tags
Tin khác