Công đoàn Giáo dục Việt Nam về làm việc với Công đoàn Trường

Công tác Công đoàn

Công đoàn Giáo dục Việt Nam về làm việc với Công đoàn Trường

16:54 - 26-09-2017

Ngày 26-9, tại Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Công đoàn Giáo dục Việt Nam (CĐGDVN) và Công đoàn nhà trường. Tham dự buổi làm việc, về phía Công đoàn Giáo dục Việt Nam có: Đ/c Trần Mạnh Thắng - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tổ chức CĐGDVN; Đ/c Trần Thị Yến - Ủy ban kiểm tra; Đ/c Trần Thanh Hùng - Chánh Văn phòng CĐGDVN; Đ/c Trần Hoàng Anh - Trưởng ban tuyên giáo CĐGDVN; Đ/c Lê Mai Oanh - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách - Thi đua. Về phía Công đoàn trường có: Đ/c Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch; Đ/c Nguyễn Hữu Chiến - Phó Chủ tịch; Đ/c Lưu Thị Hạnh - Ủy viên thường vụ cùng các ủy viên trong Ban chấp hành Công đoàn. Đại diện khối Đảng ủy nhà trường có Đ/c Nguyễn Sỹ Cát - Phó Bí thư Đảng ủy, Bí thư Chi bộ phòng Tổ chức cán bộ cùng tham dự buổi làm việc.

Được thành lập từ tháng 12 năm 2000 theo Quyết định của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội, trong những năm vừa qua, Công đoàn Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có nhiều thành công nổi bật và rất đáng tự hào, minh chứng là nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba trong chặng đường đầu 20 năm thành lập Trường (1996 - 2016). Với đội ngũ Nhà giáo và Người lao động (NGNLĐ) của trường tập hợp được nhiều cán bộ khoa học đầu ngành, nhiều người đã kinh qua các cương vị công tác, lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, có trên 70% đạt trình độ Thạc sĩ trở lên, đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng đào tạo của trường. Đó là một tập thể đoàn kết, nhất trí đồng tâm hiệp lực xây dựng và phát triển trường.

Đ/c Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch Công đoàn trường báo cáo tại buổi làm việc với Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Chủ tịch Công đoàn trường đã báo cáo những thành công chủ yếu trong hoạt động công tác của Công đoàn Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cụ thể như sau: Thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ lợi ích họp pháp, chính đáng của NGNLĐ, tham gia quản lý, thực hiện quan hệ hài hòa và ổn định thể hiện rõ bằng việc lồng ghép các hoạt động Công đoàn với chính quyền; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền và giáo dục NGNLĐ qua việc phối hợp với Đảng ủy tổ chức học tập các nghị quyết của Đảng, nghe báo cáo chính trị, thời sự trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động chính khóa và ngoại khóa hướng vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là đào tạo và phục vụ đào tạo, qua đó nâng cao năng lực, trình độ của NGNLĐ và tăng cường sự liên kết lẫn nhau, tăng cường quan hệ giữa các đơn vị; Tổ chức các phong trào thi đua “hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là 2 năm qua phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Trường được quán triệt trên toàn bộ các lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Trường (đào tạo, NCKH, hợp tác quốc tế, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, xây dựng tổ chức v.v...); Tổ chức tốt các cuộc vận động mang tính chất xã hội và từ thiện do các cấp chính quyền và Công đoàn ngành tổ chức phát động, đặc biệt là cuộc vận động quyên góp hỗ trợ học sinh, giáo viên vùng sâu và dành những ngày lương ủng hộ đồng bào trong nước bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ v.v...; Coi trọng công tác xây dựng tổ chức Công đoàn và xây dựng Đảng, tổ chức đều đặn Hội nghị cán bộ Công đoàn sơ két, tổng kết công tác kết hợp với chính quyền vinh danh các tập thể và cá nhân, thực hiện tốt cơ chế dân chủ, không phải giải quyết đơn thư tố cáo nào, nhiều Đoàn viên Công đoàn được kết nạp vào Đảng; Toàn thể cán bộ Công đoàn, từ Tổ phó, Tổ trưởng đến Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận, Công đoàn Trường luôn làm việc hết mình vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn của đơn vị và của Trường. Bên cạnh đó, việc quy định đóng Công đoàn phí cho hoạt động Công đoàn đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn có nhiều hạn chế.

Đ/c Trần Mạnh Thắng - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tổ chức CĐGDVN phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Đại diện cho Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Đ/c Trần Mạnh Thắng - Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tổ chức CĐGDVN đã biểu dương những đóng góp quan trọng của nhà trường trong hoạt động công đoàn suốt những năm vừa qua, đồng thời cũng biểu dương những thành công mà nhà trường đã gặt hái được trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của mình. Đồng chí cho rằng: “Đối với một đơn vị là trường đại học công lập, việc thực hiện theo chủ trương, hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã khó, đối với một trường đại học ngoài công lập như Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ khó hơn nhiều do cơ chế quản lý đặc thù, không giống trường công lập. Vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao những hoạt động mà nhà trường đã thực hiện được, mang lại thành công lớn và rất đáng tự hào. Chúng tôi hy vọng trong những năm tới, Công đoàn nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của một tổ chức công đoàn cơ sở tại nhà trường trên những lĩnh vực hoạt động chủ yếu; tiếp tục xây dựng và giữ vững hoạt động của Công đoàn trong bối cảnh đặc biệt với những thuận lợi và khó khăn đã nêu trên”.

Kết thúc buổi làm việc với những kiến nghị, đề xuất cụ thể với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành trong việc lấy tập hợp và động viên NGNLĐ làm trọng, tránh bình quân, cào bằng khi nhận xét đánh giá các Công đoàn thuộc khối đại học; Tiến hành nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo về mô hình hoạt động Công đoàn trong các trường đại học tư thục vì lợi nhuận và phi lợi nhuận để đề ra những nội dung, hình thức phù hợp hơn.

Thu Hương