Khoa Ngân hàng tổ chức Hội thảo khoa học về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng”

14:44 - 23-03-2018

Ngày 22/3/2018, được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường, khoa Ngân hàng đã tổ chức Hội thảo khoa học về “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng” nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên đáp ứng yêu cầu vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của TS. Đỗ Quế Lượng - Phó Hiệu trưởng thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị; PGS.TS. Hoàng Phước Hiệp - Chủ nhiệm khoa Luật kinh tế; TS. Phạm Thanh Bình - Chủ nhiệm khoa Ngân hàng cùng với cán bộ, giảng viên của Khoa Ngân hàng và các phòng ban, đơn vị trong nhà trường.

Description: Hiển thị IMG_0174.JPG

TS. Đỗ Quế Lượng - Phó Hiệu trưởng thường trực nhà trường phát biểu tại Hội thảo “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng” do khoa Ngân hàng tổ chức. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Được biết, ngày 20/11/2017, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các Tổ chức tín dụng (Luật TCTD). Đây được xem là đạo luật quan trọng tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các giải pháp của Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Thanh Bình - Chủ nhiệm khoa Ngân hàng đã tóm tắt nội dung về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng 2010. Điểm quan trọng của Luật TCTD sửa đổi, bổ sung chính là các chính sách mang tính hành lang mở để xử lý những vấn đề chưa mang tính tiền lệ mà theo Thống đốc “thiếu những công cụ, hành lang pháp lý”. Và đây mới chính là mấu chốt của Luật TCTD với định hướng tái cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu trong giai đoạn 2016 - 2020, trong đó đáng chú ý là các biện pháp hỗ trợ cho các TCTD yếu kém.

Description: Hiển thị IMG_0177.JPG

TS. Phạm Thanh Bình - Chủ nhiệm khoa Ngân hàng trình bày báo cáo tại Hội thảo.
Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tại Hội thảo, các ý kiến đóng góp về một số điều trong Luật các tổ chức tín dụng về “điều kiện giải thể”, làm rõ khái niệm mất khả năng thanh toán, hoặc mất khả năng chi trả, có nguy cơ mất khả năng thanh toán hoặc có nguy cơ mất khả năng chi trả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, làm rõ khái niệm quy định nội bộ của các tổ chức tín dụng được đưa ra bàn luận. Đồng thời, các cán bộ, giảng viên cũng nêu lên những quan điểm, kinh nghiệm của bản thân về lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Tất cả đều bày tỏ sự phấn khởi và vui mừng khi trường đã cho ra đời Tạp chí khoa học, giúp các cán bộ, giảng viên có thêm nhiều cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn, đóng góp vào công cuộc phát triển và khẳng định vị thế của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.

TS. Đỗ Quế Lượng - Phó Hiệu trưởng thường trực nhà trường cho rằng: “... Rõ ràng, ở góc độ khả quan, Luật TCTD sửa đổi bổ sung đã “cập nhật” toàn diện hơn về quy luật thị trường về chính sách, giải pháp. Còn ở góc độ là một trường đại học, việc nắm vững các kiến thức về Ngân hàng, Luật TCTD, v.v... là rất quan trọng trong việc nghiên cứu, xây dựng các bài giảng chất lượng, truyền thụ kiến thức cho sinh viên, giúp các em nâng cao năng lực bản thân, tự tin lập nghiệp trong tương lai...”. Tiến sĩ cũng nhấn mạnh: “... Ngoài công tác giảng dạy, hoạt động nghiên cứu khoa học là rất cần thiết đối với các cán bộ giảng viên của khoa Ngân hàng nói riêng và của toàn Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói chung. Việc tìm ra phương hướng khuyến khích nâng cao trình độ, phát triển nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học, thúc đẩy cán bộ giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học, cũng như thu hút cán bộ nghiên cứu khoa học tại các đơn vị bên ngoài là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, chúng ta cần phải cải thiện năng lực nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, hỗ trợ cán bộ trẻ trong công tác nghiên cứu và trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo...”. Tiến sĩ hy vọng, Tạp chí khoa học của nhà trường sẽ là nơi tôn vinh những nghiên cứu khoa học ở tất cả các lĩnh vực của các cá nhân, các đơn vị trong và ngoài trường trong thời gian tới.

Quyết tâm thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Chủ nhiệm khoa Ngân hàng cùng các thầy cô giáo trong Khoa tiếp thu ý kiến và hứa sẽ phát triển nghiên cứu khoa học theo định hướng chung của nhà trường.

Hồng Nhung