KHOA DƯỢC THAM GIA TỌA ĐÀM VÀ GIAO LƯU TRUYỀN HÌNH “VAI TRÒ CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG SẢN XUẤT THUỐC NHỎ MẮT” TRAPHACO, ngày 16 tháng 5 năm 2019

08:15 - 22-05-2019

Ngày 16 tháng 5 năm 2019, PGS.TS Lê Văn Truyền, Chủ nhiệm Khoa Dược và TS. Đinh Hải Bình, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Bào chế đã tham gia buổi “Tọa Đàm và Giao Lưu Truyền Hình” về chủ đề “CÔNG NGHỆ 4.0 TRONG SẢN XUẤT THUỐC NHỎ MẮT” tại Nhà máy Dược Phẩm TRAPHACO (Hưng Yên).

Tham gia Tọa đàm và Giao lưu truyền hình còn có TS. Hoàng Cương, Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo (Bệnh viện Mắt TW), Chủ tịch HĐQT Traphaco Vũ thị Thuận, Lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật Traphaco và đông đảo các nhà báo.

Trong buổi Tọa Đàm, Giám đốc kỹ thuật Nhà máy Traphaco (Hưng Yên) đã trình bày về đặc điểm Dây chuyền sản xuất Thuốc nhỏ mắt theo công nghệ tự động, hoàn toàn kín qua quá trình “Thổi chai nhựa – Đóng dung dịch thuốc pha chế tự động – Hàn kín” (BFS: Blow – Fill - Seal). Đây là dây chuyền tự động BFS đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng trong sản xuất thuốc nhỏ mắt. Dung dịch thuốc được pha chế tự động trong môi trường vô khuẩn, lọc qua thiết bị lọc HEPA (loại bỏ được 99,999% vi khuẩn và bụi có kích thước lớn hơn 3 micromet) và đóng trực tiếp vào lọ và nút nắp được tự động tạo hình từ nhựa nguyên sinh. Quá trình sản xuất mỗi lọ thuốc nhỏ mắt vô khuẩn chỉ mất 13 giây. Toàn bộ hoạt động BFS chỉ do một cán bộ kỹ thuật điều khiển thông qua thiết bị giao tiếp giữa Người và Máy (HMI: Human Machine Interface) và máy tính công nghiệp (PLC: Programmable Logic Controller). Công nghệ BFS đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) công nhận là quá trình sản xuất thuốc vô khuẩn cấp cao nhất. Công nghệ này cũng còn được ứng dụng trong sản xuất thuốc tiêm và dịch truyền.

PGS.TS Lê văn Truyền đã giới thiệu tổng quan và phân tích ưu điểm của dây chuyền pha chế BFS đối với dạng thuốc nhỏ mắt: 1) Bảo đảm thuốc hoàn toàn vô khuẩn 2) Bảo vệ toàn vẹn dược chất có trong thuốc 3) Bảo đảm hiệu lực tối đa của thuốc và 4) Bảo đảm an toàn cho người bệnh. TS Hoàng Cương phân tích về nhu cầu điều trị các bệnh nhãn khoa và bệnh thị giác đang tăng nhanh trong xã hội hiện đại do các yếu tố: già hóa dân số, ảnh hưởng của các phương tiện nghe – nhìn, của ô nhiễm môi trường và lối sống đối với cơ quan thị giác. Trong bối cảnh đó, việc cung cấp các thuốc bảo vệ và điều trị các bệnh nhãn khoa và bệnh thị giác với chất lượng cao, an toàn và hiệu quả cho nhân dân là cực kỳ cần thiết.

Trong buối “TRUYỀN HÌNH TRỰC TUYẾN”, PGS.TS Lê văn Truyền và TS. Hoàng Cương đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của các nhà báo, của bệnh nhân và nhân dân về các vấn đề liên quan đến bệnh nhãn khoa, bệnh thị giác và công nghệ sản xuất các thuốc nhỏ mắt của Nhà máy Traphaco (Hưng Yên).

KHOA DƯỢC

Cán bộ kỹ thuật giới thiệu về Công nghệ 4.0 trong sản xuất Thuốc nhỏ mắt

Các đại biểu thăm dây chuyền sản xuất qua Hành lang tham quan

PGS TS Lê văn Truyền, TS Hoàng Cương và Chủ tịch HĐQT Vũ thị Thuận chủ trì buổi Tọa Đàm