Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông
Tiếng Việt

Bộ GD&ĐT

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông

09:14 - 19-03-2015

Bỏ quy định thí sinh phải tốt nghiệp đủ 3 năm mới được thi liên thông trực tiếp, siết chặt hơn với đào tạo liên thông trong các ngành y dược… là những điểm rất đáng chú ý trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGD ĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự thảo vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng nay, ngày 18/3.

"Nới" tiêu chuẩn thi liên thông

Theo quy định hiện hành, tại Điều 9 Thông tư số 55/2012/TT-BGD ĐT quy định, đối với hình thức liên thông chính quy và không chính quy, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy hoặc không chính quy tương ứng.

Tuy nhiên, trong Dự thảo mới, những quy định này đã được bỏ.

Cụ thể, tại Điều 9 của Dự thảo Thông tư chỉ quy định phương thức tuyển sinh của các trường. Theo đó, với thi tuyển liên thông, các trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển gồm môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề và phải thông báo công khai trong thông báo tuyển sinh của trường.

Nếu trường xét tuyển liên thông dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì thì không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.  

Dự thảo cũng quy định các trường hợp được xét tuyển thẳng vào học liên thông trình độ cao đẳng.

Thứ nhất, người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất hai năm làm việc theo ngành hoặc nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa bậc trung học phổ thông hoặc tương đương được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng.

Thứ hai là người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đạt yêu cầu được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

"Siết" đào tạo liên thông ngành y, dược

Dự thảo Thông tư mới cũng quy định cụ thể hơn về các điều kiện tuyển sinh đối với các ngành đào tạo về sức khỏe.

Theo đó, tại Điều 7 quy định về Điều kiện văn bằng dự thi đào tạo liên thông được bổ sung nội dung: "Những người có bằng tốt nghiệp y sỹ hoặc y sỹ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học."

Ngoài ra, "những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học cổ truyển, dược sỹ trình độ đại học phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề và được đơn vị tuyển dụng cử đi học.

Tại Khoản 1, Điều 8 của Dự thảo Thông tư quy định về Chỉ tiêu đào tạo liên thông, trong khi các ngành học khác được quy định chỉ tiêu liên thông hệ chính quy không vượt quá 20% chỉ tiêu của ngành thì với ngành y, con số này chỉ giới hạn ở 15%, giảm 5% so với quy định hiện nay.

Tại Điều 12 về Tổ chức đào tạo liên thông cũng bổ sung quy định “không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược sỹ trình độ cao đẳng, đại học."

Bản Dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGD ĐT ngày 25/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã được công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến đóng góp từ người dân trước khi ban hành chính thức./.

  • tags