Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp

09:12 - 17-12-2020

Tọa đàm khoa học trực tuyến với Trường ĐH Tổng hợp Meijo Nhật Bản

Ngày 16/12/2020, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp phối hợp Trường ĐH Tổng hợp Meijo tổ chức tọa đàm khoa học trực tuyến với chủ đề liên quan đến Môi trường lao động Nhật Bản, ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản và Thị trường Việt Nam.

Tọa đàm khoa học trực tuyến với Trường ĐH Tổng hợp Meijo Nhật Bản

Điểm cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội do PGS.TS. Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp chủ trì tại phòng họp A204 (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tham dự buổi Tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo tiếng Anh và sinh viên đang theo học tại trường.

Điểm cầu tại ĐH Tổng hợp Meijo Nhật Bản do GS. Sadoi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Châu Á phụ trách cùng đại diện các sinh viên của Trường ĐH Tổng hợp Meijo.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp cho biết, vào tháng 3/2016, hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác đào tạo về một số lĩnh vực thế mạnh của hai bên. Tháng 11/2016, Hội thảo giữa hai trường được tổ chức lần đầu tiên. Từ tháng 02/2018 đến nay, Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp & Trường ĐH Tổng hợp Meijo cũng đang tiến hành triển khai Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Quân khẳng định, việc hợp tác với một cơ sở giáo dục lớn, uy tín như Trường ĐH Tổng hợp Meijo là cơ hội quý báu, không chỉ đối với nhà trường mà còn đối với sinh viên, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn sinh viên hai bên sẽ có nhiều cơ hội được trao đổi, giao lưu kiến thức thông qua những chương trình tọa đàm bổ ích như thế này.

Được biết, Trường ĐH Tổng hợp Meijo được thành lập từ năm 1926. Hiện tại, Trường có 08 khoa đào tạo đại học (Khoa học công nghệ, Nông nghiệp, Dược, Luật, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Khoa học nhân văn, Khoa học đô thị); 11 viện đào tạo sau đại học và 08 Trung tâm nghiên cứu. Tính đến nay, trường có hàng chục nghìn sinh viên, trong đó có gần 200 sinh viên nước ngoài. Nhiều sinh viên của trường trở thành giám đốc điều hành của các doanh nghiệp. Trường có mối quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu với 86 trường đại học và tổ chức của các nước khắp thế giới kể cả Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, vv... Với hệ thống cơ sở vật chất quy mô, hiện đại, đáp ứng đủ nhu cầu cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên tại trường, ĐH Tổng hợp Meijo đang được đánh giá là một trong những trường dân lập có chất lượng đào tạo tốt trong hệ thống giáo dục đại học tại Nhật Bản.

Tại buổi Tọa đàm, những vấn đề như Hướng đi cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản; Định hướng phát triển ngành Du lịch của hai quốc gia và một số lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên đã ký thỏa thuận trước đó được nêu lên một cách chân thực, rõ nét.

Nhật Bản được xem là quốc gia của công nghiệp dịch vụ, đặc biệt khi ngành dịch vụ hiện chiếm 70% GDP và khoảng 70% lao động toàn Nhật Bản. Đặc biệt khi cơn bão Covid 19 ảnh hưởng trực tiếp tới ngành này đặc biệt là khách sạn, nhà hàng, du lịch v.v. So với ngành sản xuất thì lao động không chính quy (nghĩa là lao động làm thêm, hoặc nhân viên hợp đồng, phái cử) lại chiếm hơn 70% trong các ngành nhà hàng, khách sạn này.

Tính đến 10/2019 lượng người Việt Nam ở Nhật là hơn 400.000 người trong đó gần 50% là lao động theo dạng thực tập sinh kĩ năng và gần 33% là lao động theo dạng làm thêm (visa du học sinh đi làm thêm). Nghĩa là sẽ có gần 83% lao động Việt Nam ở Nhật là lao động không chính quy. Các lao động này chủ yếu làm việc tại các các nhà máy, khu công nghiệp, các quán ăn, khách sạn... nguồn lao động này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và cũng không nhận được nhiều sự bảo vệ và hỗ trợ từ chính phủ.

Sinh viên của hai trường có cơ hội được trao đổi bằng tiếng Anh, được nêu ra những quan điểm của mình, đề xuất các giải pháp đối với những vấn đề kể trên, qua đó giúp nâng cao nhận thức, mở rộng tri thức cũng như trau dồi khả năng giao tiếp, góp phần bổ trợ cho công việc học tập, rèn luyện tại trường./.

Tin: Thu Hương

Ảnh: Huy Thuyết