Lá cờ đầu đào tạo cử nhân công nghệ thông tin
Tiếng Việt

Nhân vật

Lá cờ đầu đào tạo cử nhân công nghệ thông tin

15:13 - 17-01-2015

Trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội được thành lập từ năm 1996 do Giáo sư Trần Phương (Chủ tịch hội khoa học kinh tế Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) làm Hiệu trưởng. Sau hơn 17 năm hoạt động, Trường đã khẳng định được sứ mệnh và vị trí hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo “các nhà kinh tế thực hành và các nhà kỹ thuật thực hành” tạo nguồn nhân lực nòng cốt cho các doanh nghiệp. Những thành tích và đóng góp của Trường đã được Nhà nước công nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Hai.

Khoa Công nghệ Thông tin là một trong những khoa được thành lập ngay từ những ngày đầu thành lập trường Ðại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sự phát triển của khoa gắn liền với sự phát triển của trường trong suốt thời gian qua, khoa Công Nghệ Thông Tin hiện nay là một Khoa mũi nhọn của nhà trường. Chất lượng đào tạo tốt, cơ sở vật chất hiện đại Khoa thu hút số lượng sinh viên học tập lên tới hơn 2500 em. Đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Khoa gồm 140 giảng viên, trong đó có 1 giáo sư, 7 Tiến sĩ và gần 100% có trình độ thạc sĩ. Chủ nhiệm khoa là Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo.

Một môi trường học tập hiện đại

Trong những năm qua, ban lãnh đạo nhà trường đã có những đầu tư lớn về hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học, cụ thể là hiện nay, Khoa Công nghệ thông tin có 60 phòng thực hành máy tính hiện đại với trên 2000 máy tính phục vụ nhu cầu thực hành của sinh viên… Đặc biệt hơn, Khoa còn thiết kế phần mềm tự động hoá toàn bộ khâu đào tạo và quản lý cho nhà trường, 100% sinh viên thi trắc nghiệm, công tác quản lý nhờ vậy cũng dễ dàng, đồng đều hơn.


Tiến sĩ Hoàng Xuân Thảo và cán bộ giáo viên khoa CNTT.

Hệ thống mạng tốc độ cao kết nối Internet được triển khai để phục vụ rất tích cực cho nghiên cứu và học tập của cán bộ giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Triển khai hệ thống mạng không dây wi-fi phủ sóng toàn bộ khu vực của trường, giúp cho việc tìm kiếm, tra cứu, và trao đổi thông tin một cách hiện đại tương tự các trường ĐH tiên tiến trên thế giới.

Khoa đã tập trung đánh giá và điều chỉnh các chương trình đào tạo ở các bậc học bao gồm sau Đại học, Đại học, Cao đẳng, và Trung cấp thuộc các hệ đào tạo bao gồm chính qui, liên thông, và các chương trình đào tạo tiên tiến, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Hệ thống giáo trình, tài liệu tham khảo, bài giảng, ngân hàng câu hỏi cũng đã được đầu tư đúng mức. Khoa cũng thiết lập mối quan hệ mật thiết với các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực bao gồm nghiên cứu, đào tạo, giải pháp phần mềm, sản xuất và kinh doanh công nghệ. Chương trình đào tạo cập nhật mới liên tục.

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động trọng tâm. Khoa CNTT đã thúc đẩy, tạo điều kiện và khuyến khích giảng viên nghiên cứu, thực hiện Đề tài khoa học các cấp. Nhiều công trình đạt tầm cỡ quốc gia, quốc tế đã được công bố. Ngoài ra phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên cũng có sự chuyển biến tích cực.

Nhiều sân chơi dành cho sinh viên cũng đã được khoa quan tâm. Nó không chỉ giúp sinh viên thư giản, rèn luyện kỹ năng sống, mà còn là động lực giúp sinh viên ôn tập, vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tế của cuộc sống. Minh chứng là trong nhiều năm liền các sinh viên của khoa đều đạt giải cao trong cuộc thi “Olympic tin học Sinh viên Việt Nam”.

Sinh viên HUBT sau khi tốt nghiệp được đánh giá cao về khả năng chuyên môn, kĩ năng mềm và tìm được công việc với mức lương tương đối cao. Nhiều sinh viên HUBT đã đảm nhiệm những vị quan trọng cũng như làm chủ những doanh nghiệp của riêng mình sau khi tốt nghiệp hay thậm chí ngay khi còn trong quá trình học tập tại trường.

10 năm dìu dắt khoa công nghệ thông tin tới thành công

Một buổi chiều cuối thu, Tôi vinh dự được gặp một trong những người đi tiên phong trong ngành công nghệ thông tin của nước ta – Đó là Tiến Sỹ Hoàng Xuân Thảo, hiện đang là Tổng Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao Công nghệ phần mềm do Bộ Khoa học Công Nghệ thành lập, Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin và Giám đốc trung tâm đào tạo trực tuyến của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Thầy là một trong những chuyên gia xuất sắc về Công nghệ thông tin đã có công đóng góp vào sự nghiệp đào tạo và xây dựng các hệ thống phần mềm phục vụ công tác giáo dục và đào tạo.


Tiến sĩ Hoàng Xuân Thảo Chủ nhiệm khoa CNTT

TS Hoàng Xuân Thảo sinh năm 1943, trong một gia đình nông dân nghèo, đông con tại làng Tiên Bồng – Yên Thành – Nghệ An. Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm loại giỏi, Ts Hoàng Xuân Thảo được điều về dạy tại Trường cấp 2 Quỳnh Thiện - Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), tại đây, thầy vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Sau 2 năm ở Quỳnh Thiện, Thảo được điều về cấp 2 Yên Thành. Năm 1970, trong một kỳ thi tuyển học sinh đi du học nước ngoài, Ts Hoàng Xuân Thảo được Phòng Giáo dục Yên Thành cho phép dự thi và đã đỗ thủ khoa được cử đi học ngành máy tính điện tử tại Trường Đại học T.U Dresden - một trong 2 trường đại học danh tiếng của Đức. Sau 4 năm miệt mài học tập, nghiên cứu và kết quả học tập năm 1976, Ts Hoàng Xuân Thảo tốt nghiệp đại học Bách khoa Dresden với tấm bằng đỏ, về nước được phân công giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


Tiến sĩ Hoàng Xuân Thảo chụp ảnh lưu niệm với sinh viên khoa CNTT

Ít năm sau, Hoàng Xuân Thảo tiếp tục được cử sang Đức học tập và bảo vệ thành công luận án tiến sỹ ngành Công nghệ thông tin.

Về nước, Ts Hoàng Xuân Thảo vừa giảng dạy, vừa miệt mài nghiên cứu khoa học, Hoàng Xuân Thảo trở thành một chuyên gia thiết kế phần mềm giáo dục bao gồm: công tác quản lý giáo dục, thi trắc nghiệm trên máy, đào tạo trực tuyến. Những công trình của Tiến sỹ Hoàng Xuân Thảo được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao và đang được ứng dụng ở một số trường đại học.

Sau khi nghỉ hưu Thầy tiếp tục được mời về làm công tác quản lý tại khoa CNTT ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 10 năm gắn bó, thầy Thảo đã có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của Khoa CNTT nói riêng và Nhà trường nói chung. Dù ở vai trò nào Thầy cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và luôn xứng đáng là người thầy mẫu mực.

                                                 PV
                                                 
 Tổng hợp: Trung tâm truyền thông

  • tags