Họp xét duyệt 03 đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa Cơ - Điện tử

Họp xét duyệt 03 đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa Cơ - Điện tử

16:14 - 16-03-2018

Thực hiện kế hoạch về Hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2018 của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ngày 15-3-2018, tại phòng họp nhà A – Hội đồng khoa học Trường đã tiến hành xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cấp cơ sở năm 2018 của Khoa Cơ - Điện tử do GS.TS. Đinh Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng chủ trì. Tham dự buổi họp có đại diện lãnh đạo Khoa Cơ - Điện tử và các đơn vị, phòng ban chức năng trong nhà trường.

Description: Hiển thị IMG_9967.JPG

GS.TS. Đinh Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng chủ trì buổi xét duyệt đề tài NCKH.
Ảnh: Trung tâm truyền thông

Máy in 3D, Robot thế hệ mới và Xe tự lái là những vấn đề Khoa Cơ - Điện tử đã bắt đầu tiếp cận trong nghiên cứu và giảng dạy. Với mục đích làm phong phú công tác Nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội theo hướng khoa học ứng dụng, phục vụ thực tế Kinh tế - Xã hội để qua đó xây dựng phương hướng nghiên cứu và giảng dạy của Khoa theo xu thế của CMCN 4.0, Khoa đã đăng ký 03 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp trường về Ứng dụng Công nghệ in 3D, cụ thể như sau:

Đề tài 1: Nghiên cứu cải tiến, chế tạo máy in 3D gia công sản phẩm có độ bền và mức độ hoàn thiện cao của ThS. Lê Hoàng Long ở Phòng thí nghiệm Cơ - Điện tử Ô tô. Sản phẩm chính của đề tài là 03 máy in 3D có kích thước gia công (200 x 200mm), lớn hơn kích thước phổ biến của các máy in 3D hiện nay (170 x 170mm), có khả năng in sản phẩm có độ bền cơ học, độ bền nhiệt (tới 200 độ C), lớn hơn nhiều so với các máy in phổ biến hiện nay (dưới 100 độ C), độ kín khít và mức độ hoàn thiện bề mặt của sản phẩm đạt mức có thể sử dụng trực tiếp trên một số cơ cấu máy nói chung và ô tô nói riêng. Đề tài có tính hiện thực, sẽ cung cấp cho Khoa một số máy in 3D để thực hiện các đề tài Nghiên cứu khoa học của Khoa, đồng thời có thể chế tạo một số sản phẩm cụ thể và hữu ích. Những sản phẩm của đề tài này có ý nghĩa chào hàng cho các đơn vị và doanh nghiệp với triển vọng là sẽ bán được một số máy in 3D.

Đề tài 2: Ứng dụng Công nghệ in 3D và năng lượng mặt trời trong thiết kế, chế tạo thiết bị sấy nông sản và thảo dược liệu của ThS. Dương Minh Hải ở Phòng thí nghiệm Mô phỏng số. Mục tiêu của đề tài là thiết kế, chế tạo thiết bị sấy nông sản, thảo dược ứng dụng năng lượng mặt trời theo chế độ tiết kiệm điện năng hybrid. Bộ điều khiển được lập trình theo từng chế độ sấy, được trang bị nhiều cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, giúp đảm bảo chất lượng sấy và giúp hệ thống ít phụ thuộc vào thời tiết. Đề tài được đánh giá có tính hiện thực và ý nghĩa thực tiễn cao. Đề tài kết hợp công nghệ in 3D với nhiệt mặt trời và pin mặt trời. Với với những đặc tính ưu việt đó, sản phẩm hy vọng sẽ có chỗ đứng trong thị trường trong tương lai gần.

Đề tài 3: Ứng dụng Công nghệ in 3D và Công nghệ nhận dạng tiếng nói thiết kế chế tạo Robot lễ tân của ThS. Phạm Công Dũng ở Phòng thí nghiệm Robot và tự động hóa. Với mục tiêu thiết kế, chế tạo 01 bản mẫu Robot có thể trả lời các câu hỏi về tuyển sinh, về lịch sử nhà trường... Trong đó, ứng dụng công nghệ in 3D để giảm giá thành chế tạo phần cơ của Robot, dễ thay đổi hình dạng Robot và linh hoạt thử nghiệm hệ thống nhận dạng tiếng nói. Đây là một đề tài đi theo hướng nghiên cứu chế tạo Robot thông minh, cần thiết đưa vào chương trình đào tạo về Robot trong Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Sản phẩm của đề tài có khả năng chào hàng đến một số siêu thị, nhà hàng, trường học, cơ quan dịch vụ...

GS.TS. Đinh Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích trong nghiên cứu khoa học của tập thể giảng viên Khoa Cơ - Điện tử trong những năm qua, động viên những giảng viên trẻ tích cực tham gia hoạt động này. Đây là những đề tài cần thiết để nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, chất lượng đào tạo giảng dạy của nhà trường. Giáo sư cũng đề nghị Hội đồng xét duyệt đánh giá khác quan, góp ý nhận xét để các chủ nhiệm đề tài sáng kiến có thể thực hiện tốt nhiệm vụ khoa học của mình và tin tưởng rằng công tác NCKH của nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tích trong năm học 2018 - 2019.

Description: Hiển thị IMG_9975.JPG

Buổi xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cấp cơ sở năm 2018 của Khoa Cơ - Điện tử. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Description: Hiển thị IMG_9973.JPG

Thu Hương