Tiếng Nga qua lăng kính sinh viên
Tiếng Việt

Hoạt động sinh viên

Tiếng Nga qua lăng kính sinh viên

01:57 - 15-12-2014

Tiếng Nga là tiếng nói của nước Nga, là tinh hoa Văn hoá của dân tộc Nga. Tiếng Nga đến với chúng tôi – những người con của vùng đất Thanh Hoá qua một cơ hội mà không phải ai cũng có được. Chúng tôi sinh ra không được may mắn như bao bạn bè cùng tuổi khác. Chúng tôi – 21 con người đều có chung một hoàn cảnh đó là mồ côi cha mẹ từ nhỏ, là con gia đình chính sách, con thương binh liệt sĩ…Được sự giúp đỡ của Hội bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi tình Thanh Hoá kết hợp với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – một ngôi trường nổi tiếng nhất nhì cả nước bởi cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên dạy tại trường đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia khoá đào tạo Hướng dẫn viên du lịch tiếng Nga. Và tiếng Nga đã đến với chúng tôi như thế.

Ngày 18/3/2014, chúng tôi chính thức đặt chân đến cổng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Và đến ngày 20/3/2014, chúng tôi đã bắt đầu buổi học đầu tiên về tiếng Nga.

Trong thời gian đầu tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này, tôi mới hiểu được sự hạn chế về mặt ngôn ngữ của mình. Tất cả đều mới mẻ và quá lạ lẫm đối với tôi.

Tôi ngạc nhien trước khả năng nói tiếng Nga của thầy cô. Điều đó thật tuyệt với, thầy cô có thể nói lưu loát như tiếng mẹ đẻ, trong khi đó, để trả lời một câu hỏi của thày, tôi phải suy nghĩ và thật lâu mới bật ra được, tôi thật sự thấy thất vọng và chán nản. Nhưng chính sự tốt bụng, nhiệt tình và thấu hiểu nghiệp vụ sư phạm của các giảng viên dạy tại khoa tiếng Nga của trường đã giúp tôi lấy lại được sự tự tin và niềm đam mê trong học tập của mình. Tôi đã quyết tâm hơn và tôi bắt đầu chinh phục tiếng Nga – một thứ ngôn ngữ chưa được nhiều người quan tâm trong xã hội. Tôi cố gắng suy nghĩ, tư duy theo tiếng Nga. Cố gắng đọc những mẩu truyện ngắn không tra từ điển, nghe những bài nhạc Nga, xem phim hoạt hình Nga. Dần dần, tôi đã nghe được nhiều hơn và kĩ năng nói, kĩ năng viết của tôi đã cải thiện một cách đáng kể.

Mỗi ngày tôi đều tìm hiểu về tiếng Nga; từ ngữ pháp, từ vựng, chữ cái, đến những thành ngữ tôi đều cố gắng đọc kỹ và ghi nhớ. Hàng ngày đọc tiếng Nga, từ “Matxcova, Sankpetecbua, priviet, spasibo…”, và dường như càng hiểu được thứ ngôn ngữ này tôi lại càng say mê và tình yêu của tôi với nước Nga ngày càng lớn. Mỗi từ cất lên nghe sao dịu dàng đến thế. Và tiếng Nga thực sự đã để lại trong tôi một ấn tượng đẹp.

Quả thật, tiếng Nga khác xa hoàn toàn với hệ thống 24 chữ cái Latinh mà tôi đã quá quen thuộc trong 12 năm qua. Tiếng Nga đặc sắc qua 6 cách của danh từ và 3 giống ( giống đực, giống cái, giống trung). Rồi cách chia các động từ ở thời hoàn thành và chưa hoàn thành, thể bị động và chủ động…Đặc biệt với hệ thống từ chuyển động khiến tôi thực sự đau đầu và mất nhiều thời gian mới có thể nhớ hết được nhưng khi đã nhớ là rất ít khi quên. Tiếng Nga đòi hỏi người đọc phải có tính kiên trì, nhẫn nại nên khi học, găjp nhưngc từ phát âm khó, chúng tôi vẫn luôn cố gắng hết sức mình. Dù chúng tôi đọc nhiều đến nỗi cổ họng bỏng rát nhưng trong mỗi người lại dâng trào sự thích thú vô cùng. Chúng tôi đọc thật to những chữ cái “u, e, o, a, I” làm tôi cảm thấy mình nhỏ lại như các bé lớp mầm non. Những ký ức tuổi thơ lại ùa về trong tôi. Những câu chuyện về nước Nga, những lời ca tụng về xứ sở tuyết trắng khi còn bé. Tôi chợt nhớ lại ngày bé mình đã từng xem “nupagadi” – một bộ phim hoạt hình mà tôi rất thích và đến bây giờ tôi mới biết đó là phim hoạt hình Nga. Rồi những bài hát trong chương trình học như “Kachiusa”, “Đất nước”, “Nụ cười”, “Nghệ sĩ với cây đàn”… đã khiến tôi càng thấy gắn bó với cảm hứng với nước Nga.

Khác với những cách, mà trước đây tôi đã học, các thày đã dạy chúng tôi học bằng cách liên tưởng với những đồ vật xung quanh mình để có thể tiếp thu một cách dễ dàng hơn. Giờ đây, trong phòng của chúng tôi chỗ nào cũng đầy những mảnh giấy nhớ đủ màu sắc ghi từ mới. Từ giường, tủ, giá sách, bàn, ghế, cửa sổ thậm chí trong nhà tắm, nhà vệ sinh cũng được chúng tôi tận dụng để có thể học tiếng Nga mọi lúc mọi nơi. Và cách học ấy đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều hiệu quả. Chúng tôi đã nhớ được nhiều từ hơn và nhớ nhanh hơn. Chúng tôi đọc, lẩm bẩm tiếng Nha suốt cả ngày. Bây giờ chúng tôi có thể giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga với những câu đơn giản nhất. Những câu chào buổi sáng, những câu chúc ngon miệng, những câu chúc ngủ ngon rồi những câu hỏi thăm sức khoẻ đã giúp chúng tôi nâng câo khả năng giao tiếp, khả năng nghe và đọc của mình.

Biết đọc, biết viết, biết nói tiếng Nga tôi lại muốn tìm hiểu về nước Nga, về Văn hoá Nga. Những năm qua, mối quan hệ văn hoá giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được đẩy mạnh. Hai nước thường xuyên tổ chức những hoạt động giao lưu văn hoá như: Những ngày Hà Nội tại Matxcova (7/2008), Những ngày Văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga (9/2008 và 9/2011), Tuần lễ phim Nga tại Hà Nội (10/2010)… Bên cạnh đó, Việt Nam và Liên bang Nga cũng đã xúc tiến các chương trình hợp tác đào tạo cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hoá, du lịch. Khách du lịch Nga đến Việt nam ngày một đông hơn. Thầy Chủ nhiệm Khoa tiếng Nga nói rằng một ngày có 3 đến 4 chuyến bay từ Nga sang Việt Nam, mỗi chuyến khoảng 300 khách Nga. Họ du lịch ở những địa danh nổi tiếng như Nha Trang, Vũng Tàu, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Điều đó cho ta thấy được việc học tiếng Nga là vô cùng quan trọng và cần thiết. Học tiếng Nga không chỉ giúp ta biết thêm một thứ ngôn ngữ mới mà còn giúp ngành Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, hình ảnh Việt Nam ngày càng được nhiều người biết đến, quan hệ Việt nam với các nước ngày càng mở rộng, và đặc biệt quan hệ Việt – Nga ngày càng thêm phát triển và nâng cao.

Không chỉ khách Nga sang Việt Nam ngày càng nhiều mà hiện nay khách du lịch Việt Nam sang Nga cũng không ít. Và một món quà mà mỗi khi đi du lịch Nga ta không thể không mua đó là những con búp bê Nga. Những con búp bê từ bé đến lớn trông thật sinh xắn. Nó tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái Nga. Búp bê Nga là một biểu tượng đẹp của văn hoá nước Nga. Giờ đây tôi thực sự rất yêu nước Nga, rất thích học tiếng Nga.

Lê Thị Thảo

(Lớp tiếng Nga hướng dẫn viên Du lịch)

  • tags