TS. Lê Khắc Đóa: Sáng tạo là năng lượng sống của HUBT
Tiếng Việt

Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường

TS. Lê Khắc Đóa: Sáng tạo là năng lượng sống của HUBT

08:25 - 14-06-2016

Bill Gates đi lên từ hai bàn tay trắng, 31 tuổi trở thành tỷ phú trẻ nhất lịch sử, 37 tuổi là tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ, 39 tuổi ông là tỷ phú thế giới. Mượn câu nói của Bill Gates: “Tìm ra con đường đáng tin cậy nhất để đi từ cái tầm thường đến cái vĩ đại” để nói về cuộc sống của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) - một trong ba trường đại học có quy mô lớn vào thời điểm HUBT kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường.

Cơ sở 1: Vĩnh Tuy

Cơ sở 2: Từ Sơn, Bắc Ninh

HUBT đi từ cái tầm thường là đi từ cái gì?

Năm 1996, Chính phủ cấp giấy khai sinh cho HUBT, trong tay “các cụ” lúc đó không có gì ngoài mục đích “khởi nghiệp” mà thông tin đại chúng gần đây nói đến nhiều. Không có nhà học, thuê chỗ này đến chỗ khác, không có thầy, cần đến đâu mời đến đó (60 tuổi đã nghỉ hưu Việt Nam lãng phí lớn trí thức)… Quan trọng là có ý tưởng của người sinh ra cơ chế: Có tâm, có tầm thực hiện mục tiêu: Dân giàu nước mạnh. Cơ chế đó là phần mềm của sự sáng tạo, là năng lượng sống của các cụ.

Sau 20 năm thành lập Trường, tính đến hết năm 2014, chi phí đầu tư trên 850 tỷ đồng, xây 5 nhà học khang trang, hiện đại, sinh viên về khoe với bố mẹ rằng: “Trường con có nhà học 10 tầng, lên xuống thang máy cũng sướng”. Đi trên đường Minh Khai nhìn thấy 4 nhà học ở Vĩnh Tuy, nằm đúng vị trí Thân rồng của hạ lưu sông Hồng, nguyên mẫu rồng bay lên từ ngàn xưa. Từ Sơn ứng với Đầu rồng, được Lý Thái Tổ phù hộ cho Trường và làm đẹp cho Bắc Ninh. Từ Sơn có 2 nhà ở đang chứa 1.000 sinh viên quốc tế, năm sau tăng thêm 1.000 nữa, có nhà thể dục thể thao, sân thi đấu bóng đá, bóng chuyền, bể bơi, đường chạy dài… đã có 41 trường đại học có sinh viên quốc tế đến đây thi đấu các môn thể thao trong 3 ngày, Trường hỗ trợ cơ sở vật chất, không thu lệ phí.

Thành công của Trường, của thầy và trò, của phụ huynh sinh viên là thành công của sự lựa chọn:

- Đại học thực hành;

- Đại học phi lợi nhuận;

- Xem trọng việc dạy và học Tiếng Anh, Tin học ngay từ đầu;

- Sinh viên có quyền quyết định ngành học.

HUBT phát triển liên tục là do:“Hấp thụ nhu cầu” của nhân dân, một dân tộc hiếu học hàng đầu trên thế giới. Thực tế thấy rõ HUBT đã dùng hết quyền tự chủ của mình, đi trước luật lệ của nhà nước hàng chục năm, phù hợp với xu thế phát triển đại học thế giới. Sinh viên HUBT đã nhận được 42 giải thưởng công nghệ thông tin, 27 giải thưởng cơ - điện tử, 13 giải thưởng kiến trúc; 52.541 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư; 1.582 thạc sĩ trong nước; 1.500 cử nhân; 500 thạc sĩ tốt nghiệp nước ngoài tham gia thị trường lao động sau khi có đầu ra.

Đến cái vĩ đại của xã hội hóa giáo dục đại học:

- Nhà nước không tốn một xu để xây lên một trường đại học khang trang, hiện đại đủ chỗ học cho gần 4 vạn sinh viên. Đấy là cái vĩ đại của chủ trương xã hội hóa giáo dục mà hàng trăm trường ra đời phát triển đi lên.

Những nước giàu nhất trên thế giới làm xã hội hóa đại học mạnh hơn các nước nghèo, riêng Đông Á với tỷ lệ 38,6% là đại học tư, xếp sau Châu Mỹ La tinh.

- HUBT nổi tiếng về sự kiện mở 2 ngành học: Y và Dược, tranh luận nảy lửa giúp Trường làm quảng cáo mà Trường không phải trả tiền công. Một Tiến sĩ (TS) ở Hải Phòng gọi điện chúc mừng và gửi cho tôi 17 bài báo mà tác giả đầy lo ngại “Bác sĩ Kinh Công”, tôi cám ơn vị TS đó và nói rằng: Thế giới làm từ lâu, Việt Nam nay mới làm là chậm. Mời hai bạn Ngọc Diệp và Bùi Hoàng Tám tác giả bài: Trường “các cụ cao cấp”, Havard gọi bằng “cụ” đăng trên Dân trí ngày 14-12-2015, thăm Trường và nói trước rằng: HUBT đã thành công, đi từ cái tầm thường.

Tình cờ, tôi thấy trên giá sách cháu tôi có cuốn: Từ tốt đến vĩ đại (Good to Great) của Tim Collins của Nhà xuất bản Trẻ do tập thể các sinh viên giỏi nhất tham gia nhóm nghiên cứu đề án. Chương I tác giả khẳng định: “Tốt là kẻ thù của vĩ đại”. Tôi thiết nghĩ: Từ cái tầm thường đến cái tốt, sau đó đến cái vĩ đại là con đường đi gặp ít trở ngại. HUBT chưa dám nói đến 2 chữ vĩ đại, các “cụ” hiện nay chỉ dám đi đến cái “tốt”, tìm ra giá trị trong giá trị chung người Việt Nam thời nay, theo mong muốn của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi đến thăm Trường: “...Phát huy những kết quả đạt được 20 năm qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả, phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo của người học; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; áp dụng công nghệ, thiết bị dạy và học tiên tiến, hiện đại để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ; phấn đấu để trở thành trường có uy tín cao trong hệ thống các Trường đại học của đất nước và trong khu vực Đông Nam Á”.

                                                                            TS. Lê Khắc Đóa

  • tags