Khoa Dược sinh hoạt Khoa học lần thứ nhất

Khoa Dược sinh hoạt Khoa học lần thứ nhất

08:57 - 14-05-2018

Thực hiện chủ trương của Ban Giám Hiệu khuyến khích các đơn vị tổ chức các buối sinh hoạt khoa học và học thuật, sau một thời gian chuẩn bị, sáng thứ sáu ngày 11/5/2018, Khoa Dược - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Buổi Sinh hoạt Khoa học Lần thứ nhất chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5.

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.652\IMG_1887.JPG

Buổi sinh hoạt khoa học do Khoa Dược - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tham dự buổi sinh hoạt khoa học, về phía khách mời có: GS.TS. Lê Anh Tuấn - Chủ nhiệm Khoa Y, PGS.TS. Nguyễn Văn Tường - Phó Chủ nhiệm Khoa Y. Về phía Khoa Răng Hàm Mặt có: PGS.TS. Phạm Dương Châu - Chủ nhiệm Khoa RHM, PGS.TS. Mai Đình Hưng - Phó Chủ nhiệm Khoa RHM. Về phía Khoa Điều dưỡng có: TS. Phan Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Khoa. Về phía Khoa Dược có: PGS.TS. Lê Văn Truyền - Chủ nhiệm Khoa; PGS.TS. Phạm Văn Thỉnh - Phó Chủ nhiệm Khoa; TS. Lê Ngọc Phan - Phó Chủ nhiệm Khoa. Đặc biệt Ban Chủ nhiệm Khoa Dược hân hạnh được đón tiếp TS. Hoàng Xuân Thảo - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin.

Đông đảo cán bộ, giảng viên của Khoa Dược và các Khoa thuộc khối Khoa học sức khỏe và một số giảng viên thỉnh giảng cùng dự buổi sinh hoạt khoa học.

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.511\IMG_1898.JPG

PGS.TS. Lê Văn Truyền - Chủ nhiệm Khoa Dược trình bày báo cáo tổng quan về “Cách mạng công nghiệp 4.0 và Công nghiệp Y tế”. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tại buổi sinh hoạt khoa học, PGS.TS. Lê Văn Truyền - Chủ nhiệm Khoa Dược trình bày báo cáo tổng quan về “Cách mạng công nghiệp 4.0 và Công nghiệp Y tế”. Báo cáo trình bày những nội dung cơ bản của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, những tác động tích cực và những thách thức của Công nghiệp 4.0 đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe và các ngành công nghiệp dược phẩm, trang thiết bị y tế, vacxin và chế phẩm sinh học trong thời đại số hóa.

PGS.TS. Lê Văn Truyền cho rằng: Trong tương lai gần, tại các nhà máy dược phẩm, công nghệ phân tích quy trình (PAT: Process Analytical Technology) đã được thảo luận rất nhiều và thử nghiệm ở quy mô pilot trong các tập đoàn và công ty dược phẩm hàng đầu hàng chục năm qua nhưng chưa được áp dụng rộng rãi ở quy mô lớn, chắc chắn sẽ trở thành hiện thực trong các nhà máy dược phẩm hiện đại. Sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thiết bị thông minh được kết nối, hoặc nói như thuật ngữ công nghệ thông tin, được “nhúng” vào các quá trình và công nghệ sản xuất dược phẩm nói riêng và các sản phẩm phục vụ sức khỏe để thu thập các dữ liệu và thông tin một cách “tức thời” (Real Time), ví dụ trong các nhà máy được điều hành bằng hệ thống SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition), để thay thế cho việc thực hiện các phép kiểm tra chất lượng theo truyền thống. Các “nhà máy dược phẩm thông minh” sẽ không còn sản xuất dược phẩm theo lô mà là một quá trình sản xuất liên tục được thực hiện bởi các thiết bị và công cụ thông minh có khả năng giao tiếp với nhau (Machine to Machine Communication) và với con người (Human Machine Interface). Phó Giáo sư cũng cho rằng với quá trình xử lý dữ liệu một cách thông minh, chất lượng dược phẩm nói riêng và các sản phẩm phục vụ sức khỏe nói chung sẽ tốt hơn.

Công nghiệp 4.0 cũng sẽ tạo điều kiện để phát triển các lĩnh vực y tế đi động (mobile health, m-health), y tế internet (i- health), đẩy mạnh áp dụng các công nghệ y tế mới trên nền tảng các thành tựu về công nghệ thông tin (điện toán đám mây, chuỗi khối, công nghệ người máy và trí tuệ nhân tạo …) của các cơ sở khám chữa bệnh.

PGS.TS. Lê Văn Truyền cũng đã đề cập đến những thách thức khi thực hiện Công nghệ 4.0 ở nước ta đặc biệt trong công tác đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực.

Sau phần thuyết trình, đại diện lãnh đạo các Khoa khối khoa học sức khỏe đã sôi nổi trao đổi ý kiến về chủ đề nêu trên. PGS.TS. Mai Đình Hưng - Phó Chủ nhiệm Khoa Răng Hàm Mặt đã nêu bật những công nghệ mới và thiết bị mới, hiện đại hoạt động trên nền tảng công nghệ thông tin được nhà trường đầu tư cho Khoa Răng Hàm Mặt và những thành tựu áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong nha khoa và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng hiện nay. Mặt khác, Phó Giáo sư cho rằng: “Các lĩnh vực như chẩn đoán xét nghiệm, chăm sóc sức khỏe thì quá trình tự động hóa sẽ diễn ra rất nhanh. Đấy cũng là điều tốt vì với các trang thiết bị hiện đại, quá trình chẩn đoán sẽ nhanh hơn, chính xác hơn, giúp con người có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt hơn. Thế nhưng, trong hoạt động điều trị thì tôi nghĩ trong những thời gian tới công nghệ vẫn chưa thay thế được con người. Bởi vì có nhiều yếu tố trong giai đoạn này mà con người làm tốt hơn công nghệ”.

TS. Hoàng Xuân Thảo - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin, đã tóm lược các đặc điểm của bốn cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử nhân loại, làm rõ các bộ phận cấu thành và đặc điểm của cách mạng công nghiệp 4.0 và đưa ra một số đề xuất về việc giúp đỡ sinh viên trường ta tiếp cận với các vấn đề của cách mạng công nghiệp 4.0 ngay trong quá trình học tập.

GS.TS. Lê Anh Tuấn, PGS.TS. Nguyễn Văn Tường cũng đã tham gia thảo luận và nêu một số ý kiến đề xuất Ban Giám hiệu có phương hướng và chủ trương khuyến khích các Khoa thuộc khối khoa học sức khỏe áp dụng các nội dung của Công nghiệp 4.0 vào hoạt động giảng dạy nói riêng và các hoạt động khác trong Nhà trường.

Thu Hương