Hợp tác Quốc tế

14:09 - 13-06-2018

Sáng ngày 11/6/2018, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Viện Quan hệ Quốc tế làm việc với đại diện Tổ chức hỗ trợ giáo dục điều dưỡng Châu Á (AJK).

Viện Quan hệ Quốc tế làm việc với đại diện Tổ chức hỗ trợ giáo dục điều dưỡng Châu Á (AJK). Ảnh: Trung tâm truyền thông

Tham dự buổi làm việc, đại diện Viện hợp tác Quốc tế Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có: Ông Nguyễn Bá Phúc - Phó Viện trưởng. Về phía Khoa Điều dưỡng có: TS. Đỗ Văn Bình - Chủ nhiệm Khoa. Buổi làm việc còn có sự tham dự của các cán bộ, giảng viên Khoa tiếng Nhật. Về phía khách mời có: Ông Takahashi - Chủ tịch Tổ chức trợ giúp nhân sự Châu Á (AJK); Ông Kitagaki Toshio cố vấn cao cấp AJK; Giáo sư Norihiro Matsuoka - Chủ tịch tập đoàn Y khoa Nhật bản.

Tại buổi gặp mặt, đại diện của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Tổ chức hỗ trợ giáo dục điều dưỡng Châu Á (AJK) cùng bàn luận về những bài học kinh nghiệm quý giá về điều dưỡng; đánh giá thực trạng về điều dưỡng tại Việt Nam; đưa ra những nội dung phương pháp đào tạo cử nhân điều dưỡng đáp ứng nhu cầu xã hội và các phương án hợp tác đào tạo cho sinh viên của trường. AJK là Tổ chức Hỗ trợ Nhân sự Châu Á. Tổ chức giúp đỡ những sinh viên trẻ, ưu tú, có điểm số cao trong trường vào các trường dạy nghề phúc lợi xã hội ở Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng. Theo dự báo từ nay đến năm 2015, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 3.000.000 Điều dưỡng viên. Chính vì vậy, việc đầu tư liên kết đào tạo với các trường Đại học tại Việt Nam là hướng đi mà Nhật Bản đang đẩy mạnh.

Đại diện Viện hợp tác Quốc tế của trường, Ông Nguyễn Bá Phúc - Phó Viện trưởng cảm ơn Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với trường. Ông cho rằng: “...Ở Việt Nam hiện nay, tuy có lực lượng lao động mạnh mẽ nhưng vẫn còn nhiều thách thức như: thiếu đội ngũ giáo viên, thiếu chuyên gia đầu ngành về Điều dưỡng. Đồng thời, Khoa học Điều dưỡng nước ta chưa phát triển kịp với tiến bộ của Khoa học Điều dưỡng thế giới. Người điều dưỡng chưa được đào tạo để thực hiện chăm sóc mang tính chủ động và chuyên nghiệp...”. Thay mặt cho Ban Giám hiệu, Phó Viện trưởng Viện hợp tác Quốc tế hy vọng rằng, hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ được kí kết trong thời gian sớm nhất, để cùng hướng tới mục tiêu chung nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng, đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe tiên tiến tại Việt Nam.

Đại diện Tổ chức trợ giúp nhân sự Châu Á (AJK) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Ông Takahashi - Chủ tịch Tổ chức trợ giúp nhân sự Châu Á (AJK) cũng cho biết: “...Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng. Theo dự báo từ nay đến năm 2015, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 3.000.000 Điều dưỡng viên...”. Ông nhận định, việc đầu tư liên kết đào tạo với các trường Đại học tại Việt Nam là hướng đi mà Nhật Bản đang đẩy mạnh. Theo đánh giá, trong vòng 5 đến 10 năm tới, Việt Nam sẽ có một lực lượng lao động mạnh mẽ. Và các tổ chức Nhật Bản luôn quan tâm tới điều này.

TS. Đỗ Thanh Bình - Chủ nhiệm Khoa Điều dưỡng cũng bày tỏ: “... Nhu cầu nhân lực trong ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản khá lớn, vì vậy, khoa mong muốn hai bên đề ra các giải pháp để tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang Nhật. Về phía Khoa, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên sẽ quyết tâm xây dựng các chương trình giảng dạy chuẩn mực, sát thực tế, qua đó, có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên...”.

Hồng Nhung