Khoa Quản lý Nhà nước tổ chức Hội thảo Khoa học

Khoa Quản lý Nhà nước tổ chức Hội thảo Khoa học

10:20 - 13-06-2018

Ngày 12/6/2018, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội , Khoa Quản lý Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thuật ngữ, khái niệm hành chính và những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu và giảng dạy”. Đây là hoạt động thường niên do Khoa Quản lý Nhà nước tổ chức.

Tham dự Hội thảo, về khách mời có: ThS. Nguyễn Hữu Tám nguyên Chuyên viên Cao cấp Bộ Nội vụ Phó trưởng khoa Quản lý Nhà nước Trường Đại học Thành Đông. Về phía Ban Giám hiệu có: GS.TS. Đinh Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó hiệu trưởng cùng các lãnh đạo của Khoa và các sinh viên là các lớp trưởng, lớp phó của Khoa Quản lý Nhà nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ nhiệm khoa PGS.TS. Văn Tất Thu - Chủ nhiệm Khoa Quản lý Nhà nước vui mừng cho biết hoạt động khoa học thường niên này ngày càng thu hút đông đảo các thầy cô giáo, các nhà khoa học tham gia. Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều báo cáo, trong đó 17 bài được lựa chọn đăng toàn văn trong cuốn kỷ yếu. Một số bài đang được tiếp tục phản biện và chỉnh sửa. Thay mặt cho Ban tổ chức, PGS. TS. Văn Tất Thu trân trọng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các cán bộ nghiên cứu trong toàn trường.

Chủ nhiệm khoa PGS. TS. Văn Tất Thu - Chủ nhiệm Khoa Quản lý Nhà nước phát biểu khai mạc. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS. Đinh Văn Tiến - Phó Hiệu trưởng tin rằng, Hội thảo khoa học có thể mở ra chân trời mới, giúp người học có được tương lai rộng mở hơn, dễ dàng thành công hơn. Bên cạnh những nỗ lực của bản thân người học thì vai trò của người hướng dẫn, của giáo viên là hết sức quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn và lâu dài. Do đó, Giáo sư đánh giá cao ý tưởng tổ chức Hội thảo khoa học thường niên này của Khoa Quản lý Nhà nước và hy vọng hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn mở để các nhà giáo, nhà nghiên cứu chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy của mình.

GS.TS. Đinh Văn Tiến – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trung tâm Truyền thông

Thay mặt cho Ban Giám hiệu, PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, qua hội thảo lần này, một số thuật ngữ, khái niệm, và nội hàm của tất cả thuật ngữ cần phải được làm rõ. Dựa trên cơ sở ấy, chúng ta mới có thể diễn giải và biến thành cơ sở lý luận, và dựa trên cơ sở lý luận ấy, chúng ta soi vào thực tiễn.

PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung tâm Truyền thông

Tham luận “Một số ý kiến về các thuật ngữ, khái niệm hành chính được sử dụng trong nghiên cứu và giảng dạy – hành chính công hiện nay” do TS. Trần Quốc Hải – Bộ Nội vụ, Giảng viên thỉnh giảng Khoa Quản lý Nhà nước trình bày một cách nhìn mới về thuật ngữ trong bối cảnh xã hội và ngôn ngữ hiện nay và nghiên cứu, giảng dạy hành chính công hiện nay. Đồng thời, tác giả cũng cho hay, trong thời gian qua, ở nước ta, kỷ cương, kỷ luật hành chính vẫn còn rất lỏng lẻo và hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước thấp dẫn đến nhiều hệ lụy mà hiện nay chúng đang phải khắc phục.

Tham luận “Một số vấn đề cơ bản về hành chính nhà nước, Những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu và giảng dạy” do ThS. Nguyễn Hữu Tám, nguyên Chuyên viên Cao cấp Bộ Nội vụ Phó Trưởng Khoa Quản lý Nhà nước Đại học Thành Đông cũng thu hút được nhiều chú ý tại hội thảo. Dựa trên thực tế việc thực hiện nghiên cứu khoa học độc lập, báo cáo chỉ ra một số cách tiếp cận thuật ngữ “hành chính” và “hành chính nhà nước” cũng như đổi mới tư duy hành chính nền tảng chuyển đổi nền hành chính và thực hiện cải cách hành chính và những vấn đề đặt ra trong đổi mới nghiên cứu khoa học hành chính và giảng dạy để phù hợp với cải cách hành chính giai đoạn hiện nay và các giai đoạn tiếp theo ở Việt Nam.

Tham luận “Về một số thuật ngữ liên quan đến Quản lý nhà nước và quản trị nhà nước” do GS.TS. Tô Xuân Dân và ThS. Tô Xuân Cường - Khoa Kinh tế Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trình bày cũng thu hút rất nhiều ý kiến từ các nhà khoa học. Tham luận đã đưa ra những khái niệm về hành chính công và dịch vụ công, các thuật ngữ về khái niệm quản lý và quản trị; quản lý nhà nước, quản lý hành chính nhà nước, quản trị nhà nước

Trong tham luận “Hệ thống văn bản và mối liên hệ của chúng” do ThS-NCS. Tống Duy Tình - Phó Chủ nhiệm thường trực Khoa Quản lý Nhà nước tham gia đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc. Phó Chủ nhiệm khoa cho rằng, khi nghiên cứu hệ thống văn bản và mối liên hệ của chúng, các hệ thống văn bản sẽ được xây dựng trên cơ sở phân tích một cách có hệ thống, đảm bảo tính khách quan, khoa học thì nó phục vụ tốt cho các hoạt động của bộ máy lãnh đạo, quản lý. Mặt khác, nó cũng hạn chế được sự trùng lặp thông tin không cần thiết trong văn bản, làm cho hiệu suất sử dụng văn bản sẽ được nâng cao, đồng thời, cũng giúp chúng ta sử dụng một cách hiệu quả từ những kinh nghiệm này vào công tác giảng dạy bộ môn văn bản ngày một hoàn chỉnh hơn.

Các vị đại biểu, khách mời cùng lãnh đạo, giảng viên của Khoa Quản lý Nhà nước chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo. Ảnh: Trung tâm Truyền thông

17 tham luận đã được trình bày tại buổi hội thảo. Mỗi tham luận mang tới hội thảo những kết quả nghiên cứu đặc sắc riêng, những góc nhìn mới lạ, những kinh nghiệm, tâm huyết và cả những ý tưởng nghiên cứu mới về những thuật ngữ khái niệm hành chính và một số lĩnh vực liên quan khác.

Trần Hạnh