Tọa đàm khoa học Khối ngành Ngôn ngữ của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

14:54 - 12-05-2021

Ngày 12/05/2021, Chương trình tọa đàm khoa học Khối ngành Ngôn ngữ được tổ chức tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Buổi tọa đàm do Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh chủ trì.

Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh phát biểu tại chương trình Tọa đàm

Tham dự tọa đàm có Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh; TS. Lê Anh Sắc, Phó Trưởng phòng Quản lý - Đào tạo; PGS.TS. Phan Văn Quế, Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ Anh; ThS. Lê Thanh Vạn, Chủ nhiệm Khoa tiếng Nga - Hàn; ThS. Bùi Văn Thanh, Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung; ThS. Dương Cẩm Tú, Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh A; ThS. Nguyễn Thị Hồng Hà, Chủ nhiệm Khoa tiếng Anh B cùng đại diện các khoa, phòng ban, trung tâm của trường.

Chương trình Tọa đàm được tổ chức nhằm nắm bắt nhu cầu, nhận thức và thực trạng học ngoại ngữ của sinh viên; gợi mở những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội theo hướng ứng dụng; định hướng, xây dựng chương trình và tìm kiếm cơ hội giao lưu trong học tập, hỗ trợ sinh viên học ngoại ngữ, đáp ứng chuẩn đầu ra và nhu cầu của xã hội, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phát biểu khai mạc tại buổi Tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu đạt thành tích cao của Ban Chủ nhiệm cũng như tập thể các cán bộ, giảng viên thuộc Khối ngành Ngôn ngữ trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên của Nhà trường, Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn Khối ngành Ngôn ngữ tận dụng tốt nhất lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đổi mới bằng cách ứng dụng tiềm năng của sự phát triển về công nghệ thông tin, kỹ thuật số, trợ giúp của internet, tự động hóa và kết nối trong mạng lưới thông tin vào công tác giảng dạy ngoại ngữ và học tập là một trong những ưu tiên hàng đầu. Việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy ngoại ngữ phải kể đến xu hướng giảng dạy kết hợp - tích hợp. Đây là phương pháp kết hợp cách học truyền thống tại lớp và các bài học trực tuyến giúp học sinh, sinh viên tăng cơ hội tiếp xúc ngoại ngữ và môi trường để tận dụng thời gian tự học ngoại ngữ tốt nhất.

TS. Lê Anh Sắc, Phó Trưởng phòng Quản lý - Đào tạo trình bày báo cáo tại Tọa đàm

TS. Lê Anh Sắc, Phó Trưởng phòng Quản lý - Đào tạo đã trình bày Báo cáo tổng quan chương trình đào tạo năm 2019 đối với Khối ngành Ngôn ngữ với một số nội dung chính: Đặc điểm chương trình đào tạo dành cho sinh viên theo học ngoại ngữ tại Trường; Thực trạng, giải pháp, định hướng và chiến lược nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nga theo định hướng ứng dụng trong khung chương trình đào tạo đại học; Chỉ ra một số vấn đề bất cập cần phải khắc phục trong quá trình giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên…

Đồng thời, TS. Lê Anh Sắc cũng nhấn mạnh, các đơn vị thuộc Khối ngành Ngôn ngữ cần nghiên cứu chọn đối tượng, giáo trình và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ phù hợp với sinh viên các chuyên ngành đào tạo của nhà trường;  Đội ngũ giảng dạy cần tạo và truyền cảm hứng cho sinh viên khi học ngoại ngữ; Phối hợp cùng phòng Đào tạo và một số phòng ban có liên quan đánh giá lại vai trò của các học phần hiện được bố trí vào phần kiến thức cơ sở, kiến thức ngành, chuyên ngành; Thống nhất giữa 03 ngành ngôn ngữ về nội dung giảng dạy, giáo trình, hình thức thi và bộ đề thi đối với các môn cơ sở; Sắp xếp lại các học phần liên quan đến 04 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và Sắp xếp lại các chuyên ngành theo đúng mục tiêu sứ mệnh của nhà trường là đào tạo cử nhân ngôn ngữ định hướng thực hành trong kinh doanh.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, tích cực và hiệu quả. Nhiều ý kiến đóng góp đến từ đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Khối ngành Ngôn ngữ đã được nêu lên tại chương trình với mục đích, mong muốn đưa chất lượng đào tạo ngoại ngữ lên một tầm cao mới, giúp sinh viên vững kiến thức, giỏi chuyên môn, tạo tiền đề cho quá trình lập nghiệp trong tương lai, qua đó, góp phần khẳng định thương hiệu, uy tín của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong hệ thống giáo dục tại nước ta.

Khép lại chương trình, TS. Lê Anh Sắc, Phó Trưởng phòng Quản lý - Đào tạo phát biểu tổng kết nội dung từ các diễn giả, khẳng định buổi tọa đàm đã diễn ra thành công và hy vọng buổi tọa đàm hôm nay sẽ là tiền đề để Khối ngành Ngôn ngữ tìm ra hướng đi và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ đúng đắn, phù hợp và đạt hiệu quả cao cho sinh viên, học viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập ngoại ngữ tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội./.

Tin: Thu Hương

Ảnh: Đức Bình