Đôi điều tâm sự của một nữ giám đốc
Tiếng Việt

Hoạt động hội CSV

Đôi điều tâm sự của một nữ giám đốc

16:23 - 12-01-2015

Đây là đôi dòng tâm sự của một Cựu sinh viên Khoa Quản lý Kinh doanh và hiện đang là sinh viên Cao học Khóa IV của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Hãy cùng nghe chị ấy tâm sự và cảm nhận ...

Hôm nay là một ngày trọng đại trong đời tôi: tôi nhận được tin mình đã đỗ đợt tuyển sinh lớp Cao học Khóa IV của Khoa Đào tạo Sau đại học, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với số điểm cao thứ nhì trong phòng thi. Tôi vui mừng khôn xiết! Bởi vì, là một sinh viên tốt nghiệp xuất sắc trường này, tôi đã ấp ủ học Cao học trong suốt mấy năm trời, ngay từ khi Bộ GDĐT cho phép trường ta tuyển sinh Cao học. Thế mà bây giờ đã là khóa IV! Chỉ vì tôi quá bận, không có thời gian. Ban ngày đi làm từ 8h sáng đến 9 - 10h tối, về nhà còn con nhỏ, một công ty và một quán cà phê riêng.

... Tôi sinh ra trong một gia đình gồm ba anh chị em ở đất xứ Thanh. Bố tôi là bộ đội. Mẹ tôi là công nhân xí nghiệp may mặc, đã nghỉ theo diện về mất sức. Cho tới khi lớn lên, tôi mới biết bố mình là thương binh. 

Trước đây, cho tới khi tôi lên lớp 9, nhà tôi rất nghèo. Bạn đã từng ăn cháo rau má thay cơm khi lên ba tuổi chưa? Bạn đã ăn khoai lang với cà muối trừ cơm chưa? Tuổi thơ của tôi là thế đó. Bố tôi thường xuyên đi vắng, mỗi năm chỉ ở nhà vài ngày. Ba anh em của tôi lớn lên trong vòng tay của mẹ. Chúng tôi không bao giờ được mua quần áo mới. Năm nào cũng vậy, cứ đến 30 Tết, mẹ lại ngồi may quần áo mới cho cả ba anh em. Thương mẹ vất vả, tôi làm đủ mọi việc để giúp mẹ: bán rau, bán ngô nướng, bán quà vặt trước cổng trường, mở cửa hàng tạp hóa. Lam lũ thế nên trông tôi già lắm! Nhưng, làm đến vậy mà vẫn không đủ tiền cho mấy mẹ con sinh sống.

Học hết phổ thông, năm đầu tiên tôi thi đại học, nhưng kết quả không như mong đợi. Năm tiếp theo, tôi thi vào Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà Nội. Ngay khi có điểm thi tôi háo hức đi xem. Biết mình trúng tuyển, tôi đăng ký làm thủ tục nhập học luôn. Tôi nghĩ, cho dù là trường dân lập, học phí cao nhất lúc bấy giờ (2 triệu/kỳ), nhưng cũng là trường đại học. Biết đâu đây sẽ là một cơ hội tốt cho tôi phát triển?

Trong suốt bốn năm học tập tại trường, tôi luôn là Lớp trưởng gương mẫu, đôi lúc là Bí thư Chi đoàn xuất sắc, Lớp trưởng tiên tiến, Chi hội trưởng gương mẫu, Phó trưởng ban tự quản Khóa 6. Tôi rất nhiệt tình tham gia phong trào Đoàn ở trường và địa phương. Năm thứ hai, tôi vay tiền bạn bè mở cửa hàng kinh doanh báo chí, văn phòng phẩm, dịch vụ giặt khô, là hơi. Tôi kinh doanh suốt ba năm cho tới học kỳ cuối cùng của đời sinh viên. Chính vì vậy, tôi được ba lần nhận giải thưởng Kawai dành cho sinh viên tham gia kinh doanh, sinh viên xuất sắc, trưởng lớp tiên tiến. Tôi cũng vinh dự là một trong hai người trong số 3.000 sinh viên của Khóa 6A được kết nạp Đảng.

Trong học kỳ 8, Khoa Quản lý kinh doanh tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên Khóa 6 với ông Nguyễn Hữu Khai, Tổng giám đốc Tập đoàn Đông Nam Dược Bảo Long. Tôi là người đã viết 4 trang giấy câu hỏi gửi tới ông và trong suốt buổi giao lưu, hầu như ông chỉ trả lời những câu hỏi của tôi. Kết thúc buổi giao lưu, tôi được giao nhiệm vụ lên tặng hoa và được ông trao chiếc danh thiếp. Sau khi tốt nghiệp, tôi vòa làm việc tại Tập đoàn này và được đích thân ông Nguyễn Hữu Khai nhận hồ sơ.

Tôi đi làm được mấy tháng thì xin nghỉ. Tiếp đó tôi đã làm ở nhiều công ty khác nhau. Tháng 8 năm 2008, tôi thành lập Công ty Cổ phần Đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực Việt Nam. Hiện nay, tôi còn là giám đốc thuê cho Công ty Cổ phần sáng tạo Mới và Đẹp. Ngoài ra tôi mở thêm quán cà phê mang tên con trai mình: Hưng coffe tại 445 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Tôi sẽ rất vui và lấy làm vinh hạnh nếu các thầy cô và các bạn sinh viên có dịp ghé qua thưởng thức. 


Tôi rất muốn chia sẻ kinh nghiệm thành công của tôi với các bạn sinh viên. Tôi tự hào là sinh viên của Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà Nội. Học tập trong môi trường đó giúp tôi năng động, tự tin. Tôi muốn gửi lời biết ơn chân thành và sâu sắc nhất với Ban Xuân, thầy Phạm Bắc Đảo và nhiều thầy cô khác ...

Theo tôi, các kiến thức trong nhà trường là vô cùng cần thiết. Đó là nền tảng để chúng ta tiếp cận và giải quyết mọi vấn đề. Cũng giống như khi ta muốn xây dựng một ngôi nhà vững chắc, ta phải có móng nhà vững chắc trước đã, sau đó là những viên gạch liên kết chặt chẽ...

Ở thế kỷ 21 này, nếu không có tri thức thì chẳng làm được gì cả. Tỷ phú Bill Gates giàu là thế đó, ông không học hết đại học nhưng ông vẫn tiếp tục học ở ngoài đời, gia đình, bạn bè và xã hội. Vì thế đừng biện hộ rằng tỷ phú giàu nhất nhì nước Mỹ không cần học đại học vẫn giàu có, thành công và nổi tiếng. Còn kinh nghiệm, chúng ta tích lũy bằng cách học hỏi từ người khác và trải nghiệm của bản thân. Tính nhạy bén và sáng tại rất quan trọng. Nếu không sẽ dễ dàng để tuột mất cơ hội. Cũng nên có lối nghĩ bao dung. Ai chẳng có lúc va vấp, ai chẳng có lúc sai. Nếu biết độ lượng vị tha thì mọi chuyện phức tạo sẽ thành đơn giản, lỗi lớn thành lỗi nhỏ, lỗi nhỏ biến thành không có lỗi. Để có cái tâm trong sáng, không nên quá bon chen, kèn cựa, đố kỵ, làm hại người khác. Có khát vọng làm giàu cần truyền khát vọng đó cho người khác. Hoàn toàn tư duy về chân, thiện, mỹ thì sẽ có cái tâm trong sáng...

                                                                       Nguyễn Thị Hạnh
                                                                        Học viên Lớp Cao học Khóa IV
                                                                        (Cựu sinh viên lớp QL627)

                                                                                   (Tổng hợp: Ban biên tập Trung tâm Truyền thông)

  • tags