Cán bộ, sinh viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

16:04 - 11-08-2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. Hà Nội, một số tỉnh lân cận và đặc biệt là tại các tỉnh thành phố phía Nam, 87 cán bộ, sinh viên Khối Sức khỏe Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng ngành y tế nước nhà.

Đoàn cán bộ, sinh viên tình nguyện (đợt 1) Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân tại một số khu vực ở Hà Nội

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, vào tháng 6/2021, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã huy động, thành lập đoàn công tác tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang và TP. Hà Nội với tổng số là 87 người.

Lực lượng tham gia được chia làm 2 đợt, trong đó Đoàn tình nguyện đợt 1 gồm 35 sinh viên thuộc Khối Sức khỏe năm thứ 4, 5, 6 tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân một số khu vực tại Hà Nội (phường Bạch Đằng, phường Bạch Mai, phường Đông Mác, phường Lê Đại Hành, phường Minh Khai) và hỗ trợ công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Dệt may; Đại học Kinh tế Quốc dân; Đại học Bách Khoa Hà Nội; Đại học Xây dựng, Trung tâm Y tế Quận Hai Bà Trưng.

Sinh viên Khối Sức khỏe của Nhà trường tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại một số địa điểm tại Hà Nội

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm bệnh và số ca tử vong cũng gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính từ ngày 29-4 đến nay, riêng Hà Nội đã có 1.918 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số ca mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.111, số ca mắc tại các khu cách ly là 807 người.

Vì vậy, Hà Nội triển khai cao điểm xét nghiệm COVID-19 diện rộng với khoảng 3,3 triệu mẫu theo Kế hoạch số 184/KH-UBND do UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 10/8/2021 là rất quan trọng. Việc này giúp chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, huy động mọi lực lượng cùng sức mạnh đoàn kết của nhân dân để bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện giãn cách xã hội có hiệu quả, đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử khi được phân bổ vắc xin, đặt trọng tâm xét nghiệm nhanh nhằm khoanh đúng, trúng các ổ dịch, tăng cường truy vết, bóc tách các ca F0 khỏi cộng đồng.

Tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại một số khu vực ở Hà Nội

PGS.TS. Phạm Dương Châu, Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn cũng như trang bị đầy đủ kiến thức cho sinh viên tình nguyện, Nhà trường đã tổ chức khóa đào tạo tập huấn những kiến thức căn bản về phòng chống dịch bệnh COVID-19, giúp sinh viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, tập trung vào một số nội dung trọng tâm theo khuyến cáo của Bộ Y tế bao gồm: truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, phòng ngừa lây nhiễm chéo, xử lý chất thải y tế trong COVID-19 và vệ sinh tay, sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân và lấy mẫu, bảo quản vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2. Cuối đợt tập huấn, sau khi hoàn thành bài kiểm tra cuối khóa, sinh viên được nhận giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn.

PGS.TS. Phạm Dương Châu cũng khẳng định, Nhà trường có đủ khả năng và sẵn sàng kêu gọi, huy động hàng trăm cán bộ, sinh viên thuộc Khối Sức khỏe tham gia vào công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội nói riêng và trên khắp cả nước nói chung với một mong muốn duy nhất, đó là chung tay đẩy lùi COVID-19, đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng, góp phần mang lại cuộc sống yên bình cho mọi người dân.

SV tình nguyện của Nhà trường tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Được biết, trước khi tham gia công tác phòng chống dịch, cán bộ và sinh viên tham gia Đoàn tình nguyện đã được xét nghiệm với kết quả âm tính và được tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 1) nhằm đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Đồng thời, để việc học tập và thi cử của các em được đảm bảo, Nhà trường cũng đã lên kế hoạch và tạo điều kiện tối đa để những sinh viên này sẽ được hoàn thành chương trình học theo kế hoạch được điều chỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Hạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên - Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: Được sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên nhà trường đã vận động trong toàn thể sinh viên Khối Sức khỏe tích cực đăng ký tham gia và hiện đã có hàng trăm sinh viên sẵn sàng tham gia vào công tác hỗ trợ, phòng chống dịch bệnh với ý chí, quyết tâm cao. Đây là hoạt động thiết thực, kịp thời, mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện sự sẻ chia của tuổi trẻ với cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội./.

Tin: Thu Hương

Ảnh: Đoàn TN