TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH DOANH VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI LÀM VIỆC CÙNG ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA CỤC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ ĐÀO TẠO – BỘ Y TẾ

09:38 - 11-01-2021

Vào ngày 08/01, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã có buổi làm việc cùng đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế về việc triển khai chương trình đào tạo khối ngành Sức khỏe năm học 2020-2021.

Về phía đại diện nhà trường có GS. TS Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Phạm Dương Châu – Phó Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ nhiệm khoa Y, TS. Lê Ngọc Phan - Phó Chủ nhiệm Khoa Dược, TS. Đỗ Văn Bình – Chủ nhiệm khoa Điều dưỡng, TS.Chu Tiến Cường – Trưởng phòng khám Đa khoa Phúc An và các đơn vi chức năng trong nhà trường. Về phía đoàn công tác Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung - Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, TS. Trịnh Văn Hùng – Phó trưởng phòng phụ trách Quản lý Đào tạo và Th.S Đào Thị Hồng Hà – chuyên viên về Đào tạo liên tục.

Đón tiếp đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế

Mở đầu buổi làm việc, PGS.TS Phạm Dương Châu – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đại diện cho Khối các ngành Sức khỏe báo cáo về công tác đào tạo sinh viên trong 5 năm vừa qua. Khối Sức khỏe của nhà trường gồm có ngành Y khoa và Dược học được thành lập vào năm 2016 riêng ngành Răng Hàm Mặt và Điều dưỡng được thành lập năm 2017. Tới nay, Khối Sức khỏe của nhà trường đã thành lập được 5 năm và nhà trường đã và đang liên kết hợp tác với các nước khác như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Anh, Mỹ và Úc để đào tạo sinh viên, giúp sinh viên có thể nhanh chóng hội nhập với các nước phát triển trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài việc hợp tác đào tạo với các nước bạn, Khối Sức khỏe của nhà trường cũng đang hợp tác đưa sinh viên đi thực tập tại 18 bệnh viện và 5 nhà máy dược phẩm trong nước.

PGS.TS Phạm Dương Châu – Phó Hiệu trưởng nhà trường báo cáo hoạt động khối sức khỏe trong 5 năm hình thành và phát triển

Trong buổi làm việc, TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã bày tỏ mong muốn nhân buổi làm việc có thể đến thăm khuôn viên và cơ sở vật chất thiết bị giảng dạy sinh viên khối ngành Sức khỏe của trường đồng thời muốn trao đổi thông tin cùng các thầy cô giáo giảng viên Khối ngành Sức khỏe nhằm thảo luận những thuận lợi cũng như những khó khăn đang gặp phải trong công tác giảng dạy và đào tạo để có thể giải đáp và đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Không chỉ đưa ra những giải pháp để giúp đỡ các thầy cô giáo giảng viên, đoàn còn muốn trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày càng phát triển, khối ngành Sức khỏe đi theo đúng định hướng và nhanh chóng hòa nhập.

TS. Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc

Về vấn đề triển khai chương trình đào tạo của Khối ngành Sức khỏe, các thầy cô giáo giảng viên đại diện cho các khoa Y, Dược, Điều dưỡng và Răng Hàm Mặt đã trao đổi với đoàn công tác Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo những vẫn đề về đào tạo giảng dạy Lâm sàng, tổ chức dược lý của Dược lâm sàng, đầu ra và cơ hội việc làm của sinh viên khối Sức khỏe, xu hướng về giảng dạy ngành Điều dưỡng, vấn đề tự cấp chứng chỉ cho sinh viên,…Và đã được đoàn công tác Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế tiếp nhận và đưa ra những góp ý, giải đáp vô cùng rõ ràng và cụ thể.

Trả lời các câu hỏi của cán bộ giảng viên khối ngành Sức khỏe, Cục trưởng Phạm Văn Tác đã đề cập đến xu hướng xuất khẩu nguồn lao động Điều dưỡng đến các quốc gia trên thế giới. Thời gian gần đây việc đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng đang gặp rất nhiều khó khăn ở các nước khác dẫn đến thiếu nguồn nhân lực nên đây là một cơ hội tốt để nước ta có thể đưa nguồn nhân lực Điều dưỡng ra nước ngoài vừa để có thể tạo điều kiện tìm cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp vừa giúp cho nguồn nhân lực Điều dưỡng khi trở về Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại nước ngoài, có thể chia sẻ lại cho các đồng nghiệp trong nước.

Ngoài ra, khối ngành Sức khỏe của nhà trường cũng nhận được những góp ý và gợi ý về việc đổi mới chương trình đào tạo, nâng cấp và đổi mới cơ sở vật chất, và được tiếp nhận thông tin về chủ trương mới của Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Y tế trong những năm tới phấn đấu ngành Y tế đứng top2 trên 11 nước Asian. Từ nay đến 2030 - 2045 là giai đoạn quan trọng nên Y tế phải đứng top10 Châu Á Thái bình dương và đạt top30 thế giới.  Đặt đào tạo lên số 1, tiến tới các tiêu chuẩn với các nước khác để trường nhanh chóng được cập nhật từ đó có kế hoạch nâng cao chất lượng đào tạo giảng dạy.

GS.TS.,Nhà giáo nhân dân Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại buổi đón Đoàn.

Cuối buổi làm việc GS.TS Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ lòng biết ơn Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Y tế đã quan tâm đến trường trong thời gian gần đây, mở ra hướng mới trong công tác đào tạo vs quản lý khối Sức khỏe của trường. Tất cả những nội dung buổi làm việc hôm nay đều quý giá và có vai trò đóng góp rất to lớn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Về công tác đào tạo, đội ngũ lãnh đạo các khoa Y Dược của trường có kinh nghiệm rất tốt và nhiệt tình. Từ khi mở khối ngành Sức khỏe đã có hơn 1200 sinh viên đang theo học và đã tốt nghiệp bao gồm cả những sinh viên đến từ Lào. Nhà trường luôn sát sao về vấn đề đào tạo sinh viên. Nhà trường hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ nhận được những góp ý với chỉ đạo nhiều hơn nữa để đội ngũ cán bộ của trường phát triển tốt hơn. Thay mặt Ban Giám hiệu và thay mặt cho lãnh đạo các khoa, Phó Hiệu trưởng Vũ Văn Hóa đã gửi lời cảm ơn đoàn công tác của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế.

Tin: Nguyễn Quỳnh

Ảnh: Huy Thuyết