15:32 - 09-04-2018

Sáng ngày 06/4/2018, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) đã tổ chức Chương trình Giao lưu khoa học giữa HUBT và Trường Kinh tế cao cấp Mát-xcơ-va (HSE).

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.953\IMG_1105.JPG

Đại diện Ban Giám hiệu và các đại diện lãnh đạo các Khoa, phòng ban, đơn vị chức năng trong trường đón tiếp Đoàn HSE. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Thành phần đoàn HSE đến thăm HUBT và tham dự chương trình Giao lưu khoa học  gồm : Ông Deev A.V., Giám đốc Văn phòng  Mát-xcơ-va về tuyển sinh nước ngoài; Bà Novac A. E., Giảng viên chính Bộ môn tài chính của Khoa kinh tế, Phó trưởng Phòng khoa học và quan hệ quốc tế, chi nhánh Hạ Novgorod; Bà Ageeva A.I.,  Cán bộ Trung tâm công tác sinh viên, Mát-xcơ-va; Ông Platonov K.S., Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế, chi nhánh Saint-Peterburg.

Trước buổi giao lưu khoa học TS. Đỗ Quế Lượng, Phó Hiệu trưởng thường trực, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HUBT đã tiếp thân mật tiếp Đoàn. Cùng tiếp khách có Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh; PGS.TS. Phạm Dương Châu - Chủ nhiệm Khoa Răng Hàm Mặt; GS.TS. Nguyễn Công Nghiệp - Chủ nhiệm Khoa Tài chính; Ông Nguyễn Xuân Phúc – Phó Viện Trưởng Viện hợp tác quốc tế; ThS. Lê Thanh Vạn - Chủ nhiệm Khoa Tiếng Nga…

Tại buổi tiếp thắm đượm tình hữu nghị Việt – Nga vốn có xưa nay, TS. Đỗ Quế Lượng, PHT thường trực đã giới thiệu với Đoàn một số nét cơ bản về Trường HUBT trong hơn 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành và cho biết: “Từ những năm đầu mới thành lập Trường, ngoài việc chú trọng vào công tác giáo dục - đào tạo, GS. Hiệu trưởng Trần Phương cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học nước ngoài. Điều này không chỉ giúp cho thương hiệu của nhà trường được khẳng định trong xã hội mà còn giúp cho các sinh viên có cơ hội tiếp cận với các kiến thức và công nghệ hiện đại của thế giới.  Đến nay, HUBT đã và đang hợp tác với  nhiều trường đại học ở  các quốc gia khác nhau như: Mỹ, Úc, Hà Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc... Một số chương trình đã được triển khai và đạt được những thành công ban đầu rất đáng ghi nhận...”.

Với LB Nga TS. Đỗ Quế Lượng nói rằng Lãnh đạo HUBT rất coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác với các trường đại học ở Nga, nhưng tới nay vẫn chưa ghi nhận được kết quả cụ thể nào.  Tuy nhiên hiện tại Trường HUBT có trên 100 người,  bao gồm cả lãnh đạo và giảng viên của HUBT trước đây đã tốt nghiệp các trường đại học của Liên Xô cũ. Đánh giá cao trình độ của nền khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục của LB Nga, TS. Đỗ Quế Lượng bày tỏ mong muốn HSE sớm tiếp nhận sinh viên, NCS của HUBT sang học tập tại HSE.

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.048\IMG_1127.JPG

Chương trình Giao lưu khoa học giữa Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) và Đại học Kinh tế cao cấp Mátxcơva (HSE). Ảnh: Trung tâm truyền thông

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.150\IMG_1113.JPG

Ông Platonov K.S., Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế, chi nhánh Saint-Peterburg của HSE phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trung tâm truyền thông

Về phần mình,thay mặt cho Đoàn công tác của HSE, ông Platonov K.S., Giám đốc Trung tâm hợp tác quốc tế, phân hiệu Saint-Peterburg bày tỏ lòng cảm ơn chân thành về sự đón tiếp thân tình của Ban Giám hiệu cùng đại diện các phòng ban, đơn vị của HUBT dành cho Đoàn. Ông nói Trường HSE biết tới HUBT là một trong những trường đại học uy tín và tầm cỡ của Việt Nam; đánh giá cao  ý nghĩa của việc tăng cường hợp tác với HUBT. Ông chia sẻ: “ Sau khi được nghe TS. Đỗ Quế Lượng giới thiệu về HUBT, chúng tôi nhận thấy rằng hai trường có nhiều điểm tương đồng. Trước hết, đó là trường HSE cũng là một trường đại học trẻ, năng động, luôn lấy người học làm trung tâm. Trường được điều hành bởi những Giáo sư, Tiến sĩ, nhiều người nguyên là các nhà lãnh đạo nổi tiếng đã từng làm việc trong Chính phủ Nga. Vì vậy, họ có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý. Mặc dù tuổi đã cao nhưng các thầy cô giáo vẫn dành tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của trường. HSE cũng luôn chú trọng công tác hợp tác đào tạo với các trường đại học trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam”. Ông cũng hy vọng rằng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội và Đại học Kinh tế cao cấp Mát-xcơ-va sẽ sớm triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực trao đổi sinh viên, giảng viên, tổ chức các đề tài nghiên cứu khoa học chung nhằm đạt được những kết quả cụ thể trong thời gian tới.

Description: C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.755\IMG_1121.JPG

Phần Giao lưu khoa học về đề tài nghiên cứu: “Tình hình kinh tế Nga trong bối cảnh cấm vận của phương Tây và vai trò của chính sách tiền tệ trong việc ổn định nền kinh tế Nga” do Bà Novac A. E., Giảng viên chính Bộ môn tài chính của Khoa kinh tế, Phó trưởng Phòng khoa học và quan hệ quốc tế, chi nhánh Hạ Novgorod trình bày đã giúp cho những người nghe cảm nhận được phần nào  các tác động chủ quan, khách quan đang ảnh hưởng trực tiếp tới nước Nga, cũng như những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách kinh tế Nga trong việc đảm bảo cho nền kinh tế, mặc dù rất khó khăn, nhưng đã có sự tăng trưởng nhẹ trong thời gian vừa qua.

Tại buổi giao lưu khoa học này,  PHT Trần Đức Minh cũng có bài phát biểu bổ ích về bức tranh phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong một số năm gần đây và  kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ trong năm 2018. Đoàn HSE đánh giá cao bài phát biểu và mong muốn được mời tác giả đến thuyết trình tại một cuộc hội thảo khoa học được tổ chức vào cuối năm nay tại HSE ở LB Nga.

Kết thúc chương trình, Phó Hiệu trưởng Trần Đức Minh cảm ơn Đoàn HSE đã mang đến cho những người tham dự, đặc biệt là cho sinh viên HUBT những thông tin vô cùng hữu ích, đồng thời  hy vọng 02 bên sẽ tích cực hoàn thiện bản Hiệp định hợp tác giữa HUBT và HSE  để báo cáo lãnh đạo hai trường, sớm ký kết để làm cơ sở pháp lý  trong các hoạt động hợp tác giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai bên.

Thu Hương