Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Ba ước vọng
Tiếng Việt

Lịch sử và Thành tựu

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - Ba ước vọng

09:53 - 07-01-2015

1. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Xanh – Sạch – Đẹp.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Vĩnh Tuy là khu lên lớp cho khoảng 2 vạn sinh viên; lớp nhỏ 30-60 sinh viên/lớp, chiếm số lớn. Văn phòng trường, Văn phòng Khoa sẽ rộng hơn, đẹp hơn, đoàng hoàng hơn. Tại đây có Nhà khách cho giảng viên và học viên cao học nước ngoài.

- Xanh là yêu cầu của thời đại. Thế giới xanh; phủ xanh cây xanh các loại ở mọi chốn, mọi nơi. Đất hẹp, người đông, càng phải làm đẹp bằng các loại cây xanh đẹp, thân nhỏ, tán rộng, muôn màu, muôn sắc.

- Đẹp là mong muốn của mọi người. Giảng viên đẹp, sinh viên đẹp, trường đẹp, lớp đẹp, cuộc sống của con người với con người đẹp.

- Sạch là đòi hỏi của cuộc sống. Tạo nên thói quen không vứt rác ra trường, thấy rác nhặt vào thùng rác; sạch trong lớp học, sạch mọi chốn, mọi nơi. Không thua kém người nước ngoài nào đó cứ sáng chủ nhật ra Hồ Hoàn Kiếm nhặt rác.

Làm khẩu hiệu điện tử ngay cổng trường: “Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Xanh – Sạch – Đẹp” để nhắc nhở mọi người.

Cách Hà Nội 30 phút xe ô tô. Ngày mùng 2 tết Quý Tỵ, tôi rủ vợ, con và cháu sang chơi để phô ngôi trường đang phát triển hàng ngày.2. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Từ Sơn: nương tựa vào Vua Lý Thái Tổ.

Đẹp và sẽ đẹp làm sao:

- Đã xây gần xong khách sạn Khách sạn Sinh viên quốc tế 5 tầng, 500 chỗ. Đang chờ hoàn thiện, đã thấy lo: Tuyển sinh sao kín chỗ?!

- Đang xây Nhà học 10 tầng, dài 103m, giống như nhà C ở Vĩnh Tuy, đủ chỗ học cho 1 vạn sinh viên. Đã đổ xong móng và xây lên được 1 gian.

- Xây xong và đã được sử dụng hơn 1 năm Nhà thể dục 2.000m2, hai nhà canteen mái ngói đỏ.

Sướng và sướng làm sao khi Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Từ Sơn được nương tựa dưới chân Đền Đô, nơi thờ 8 vị vua Nhà Lý – Lý Bát Đế - với Quốc hiệu “Đại Việt”, kinh đô Thăng Long. Tại đây, Trường ta không thể không xây bàn thờ tưởng niệm và phụng thờ các vị vua Nhà Lý.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Từ Sơn là nơi đào tạo 1 vạn sinh viên các tỉnh; có nhà ở cho sinh viên, có nhà học hình vuông, cao nhất là 10 tầng. Phải chăng trong lòng nhà hình vuông là sân khấu ngoài trời, hàng tram sinh viên có thể … “Người ơi người ở đừng về” trên sân khấu đó?

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Từ Sợn với 10 ha, không rộng lắm, nhưng là nơi học có điều kiện thực hiện tốt nhất triết lý giáo dục của Nhà giáo vĩ đại – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây:

- Học đi đôi với hành.

- Lý luận liên hệ thực tế.

- Nhà trường gắn liền xã hội.

- Khoa Du lịch có thể thực tập quản lý khách sạn sinh viên quốc tế, có thể thiết lập công ty du lịch lữ hành để nối: Hạ Long – Nha Trang – Tp. Hồ Chí Minh – Angcovat…; nối sinh viên của 10 trường hiện có liên kết đào tạo đại học và sau đại học với trường ta, nối các trường trong khối ASEAN. Ông Chủ nhiệm Khoa Du lịch rất thích.

- Khoa Điện tử có thể mở xưởng thực hành sản xuất - kinh doanh mặt hàng năng lượng mặt trời, liên kết với các trường đại học của Đài Loan. Ông chủ nhiệm Khoa nói với tôi: “Không khó lắm”.

3. Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ở Lương Sơn.

Lần đầu, cách đây 5 năm, lên Lương Sơn xem mảnh đất 100 ha tại tỉnh Hòa Bình để mở trường, nói thật, tôi không thích như bây giờ. Lần này lên Lương Sơn để bổ nhát cuốc khai trương Làng Văn hóa Sinh viên, tôi thay đổi suy nghĩ. Bà con nông dân nói thật rằng: “Mong trường mang chữ, mang nghề đến cho con em dân tộc”. Tôi nảy ra ý nghĩ: Mở nhiều lớp đào tạo ngắn hạn cho con em dân tộc để các em có thể kiếm ăn, kiếm sống ngay trên quê hương mình theo chủ trương dạy nghề cho nông dân, xây dựng “xã hội học tập” ở Lương Sơn.

Ông Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề nói ngay: “Ở đây đang xây dựng Cơ sở đào tạo Lái xe. Người học chủ yếu sẽ là sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có nhu cầu muốn biết nghề lái xe trước khi ra trường. Như vậy tong mục tiêu đào tạo của trường đã có từ 17 năm trước: Cử nhân hoặc Kỹ sư giỏi thực hành, giỏi tiếng Anh, thạo Tin học, bây giờ biết thêm lái xe.

Ông Hiệu trưởng thích thú, vui vẻ nói thêm với mọi người là sẽ xây một số nhà sàn cho cán bộ, giảng viên, nhân viên lên nghỉ, đi bơi vì ở đây có suối nước nóng.

Một bản thiết kế đang được hình thành rõ nét trong đầu của tập thể giảng viên dạy nghề chúng tôi – những người nói là làm và sẽ làm như nói.

Thảo Tâm
(Tổng hợp: Ban biên tập Trung tâm Truyền thông)

  • tags
Tin khác