16 sự kiện nổi bật trong năm 2011
Tiếng Việt

Lịch sử và Thành tựu

16 sự kiện nổi bật trong năm 2011

09:25 - 07-01-2015
Năm 2011, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tròn 15 tuổi. Nhân dịp này và nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn, năm 2012, xin được chọn và giới thiệu 16 sự kiện nổi bật để ghi nhớ dấu son lịch sử của Trường.
 1. Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Trường Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo trong các năm học từ 2005-2006 đến 2009-2010, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Trước đó vào năm 2007, Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng Giáo sư Hiệu trưởng Trần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Huân chương Hồ Chí Minh vì những công lao và đóng góp to lớn của Giáo sư cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, được tổ chức trọng thể ngày 29/11/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng GS. Hiệu trưởng Trần Phương Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trường.
 2. Ngay từ đầu năm 2011, dưới sự chỉ đạo của GS. Hiệu trưởng Trần Phương, Ban Giám hiệu đã tổng kết những hoạt động chủ yếu của Trường trong 15 năm về các chủ đề: mô hình tư thục của Trường, xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng đào tạo, công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo với nước ngoài, xây dựng cơ sở vật chất, hoạt động khoa học và công nghệ, quản lý sinh viên, hệ thống các văn bản quản lý… Nội dung tổng kết đã được xây dựng thành Kỷ yếu là những bài kinh nghiệm để Trường phát huy thế mạnh, khắc phục những khiếm khuyết, tiếp tục đi lên.
 3. Ngày 20/1/2011 tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức cuộc họp đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Giáo dục đại học. GS.Hiệu trưởng Trần Phương đã có bài phát biểu quan trọng đóng góp ý kiến mạnh mẽ với yêu cầu Luật Giáo dục đại học phải tạo ra một bước đột phá trong giáo dục đại học nước nhà. Những ý kiến của GS.Hiệu trưởng Trần Phương tạo ra cơ sở đổi mới sâu sắc các lần sửa đổi Dự thảo Luật Giáo dục đại học để trình Quốc hội.
 4. Trường đã đăng cai tổ chức thành công Hội thảo “Mô hình đại học tư thục của Việt Nam” do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập chủ trì, thu hút trên 80 đại biểu là lãnh đạo các trường Đại học, các cấp, các ngành liên quan và nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự. Hội thảo có 15 bản tham luận với nội dung phong phú được tập hợp thành Kỷ yếu, là cơ sở khoa học và hiện thực để hoạch định các chiến lược đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam, đặc biệt là giáo dục đại học ngoài công lập.
 5. Năm 2011, khi sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều trường đại học, cao đẳng mở ra ở hầu hết các tỉnh, thành với các loại hình và trình độ đào tạo khác nhau, thì vấn đề giữ vững và phát huy học hiệu của Trường được coi là mục tiêu hàng đầu của năm 2011 và các năm tiếp theo. Với ý nghĩa đó, ngay từ đầu năm 2011 – 2012, vào ngày 14/10/2011, Ban giám hiệu họp với lãnh đạo các đơn vị và đại diện các tổ chức đoàn thể trong Trường bàn về những biện pháp cấp bách nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng văn hóa học đường, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo và phát động phong trào thi đua giữ vững và nâng cao học hiệu của Trường.
 6. Đại hội Đại biểu Công đoàn nhiệm kỳ 2011 – 2013 được tổ chức thành công tốt đẹp, bầu ra Ban chấp hành với 11 ủy viên. Sau Đại hội Ban Chấp hành công đoàn tiến hành triển khai thực hiện các nghị quyết của Đại hội, xây dựng chương trình hoạt động toàn nhiệm kỳ; Kiện toàn và củng cố tổ chức công đoàn. Kết quả này là sự chung tay góp sức của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn trường luôn đồng hành cùng Công đoàn, lồng ghép các hoạt động chuyên môn với các cuộc vận động, các phương thức thi đua do Nhà trường và công đoàn phát động, góp phần vào thành tích chung của Trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì vừa qua.
 7. Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Trường lần thứ V nhiệm kỳ 2011-2013 với sự tham gia của 446 đại biểu chính thức đại diện cho trên 3 vạn sinh viên của trường đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 21 đồng chí. Đại hội đã đề ra mục tiêu xây dựng thế hệ sinh viên trí tuệ, thanh lịch, sáng tạo, tình nguyện và hội nhập quốc tế; xây dựng Hội thành ngôi nhà chung của sinh viên.
 8. Tăng cường mạnh mẽ cơ sở vật chất và trang thiết bị: Khởi công xây dựng dự án Vĩnh Tuy 2 một cách khẩn trương có lịch trình tiến độ xây dựng chặt chẽ với quyết tâm sớm đưa vào sử dụng chào đón sinh viên khóa 17 (2012-2013). Bên cạnh đó là sự ra đời nhà thể thao – cơ sở giáo dục thể chất khang trang, hiện đại tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Đáng chú ý là Nhà trường tăng cường trang thiết bị giảng dạy với hàng tram máy vi tính cho Thư viện phục vụ sinh viên tự học; lắp đặt hệ thống máy điều hòa không khí tại các phòng làm việc, cải thiện căn bản điều kiện làm việc của CB, GV, CNV.
 9. Tổ chức quyên góp hỗ trợ học sinh các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đặc biệt thu hút được đông đảo CB, GV, CNV và sinh viên toàn trường tham gia; kết quả quyên góp sẽ được tặng thầy trò huyện Đồng Văn, tỉnh Đồng Văn vào dịp đón tết Nhâm Thìn.
 10. Lần đầu tiên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có kết quả đào tạo đại học vừa làm – vừa học Khóa 1 và Khóa 2 với 152 sinh viên được nhận bằng Cử nhân kinh tế.
 11. Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép Trường mở rộng đào tạo trình độ thạc sỹ đối với các ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán (Công văn số 2811/BGDDT, ngày 11.7.2011)
 12. Năm 2011 là năm ghi nhớ của Trường Cao đẳng nghề Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trong khó khăn chung của toàn xã hội, đã tuyển đươc 230 học viên ngành Kế toán doanh nghiệp, Quản trị dữ liệu và Công nghệ thông tin. Bên cạnh đó Trường vượt qua khó khăn để hoàn thành các thủ tục cơ bản để UBND tỉnh Hòa Bình thông qua dự án Làng Văn hóa thể thao và Trung tâm dạy nghề lái xe tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn. Với kết quả này, Trường Cao đẳng nghề Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang chuẩn bị về mọi mặt để tiến hành hạng mục đầu tiên xây dựng Trung tâm đào tạo lái xe vào năm 2012.
 13. Ngày 14/10/2011, tại trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội – một sự mở đầu hợp tác đào tạo giữa Trường với doanh nghiệp, gắn đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp, gắn hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp với đào tạo. Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tặng 100 triệu học bổng cho 50 sinh viên ngành Ngân hàng của Trường có thành tích xuất sắc trong học tập và lập nghiệp.
 14. Năm 2011 Trường vinh dự được văn phòng Quốc hội CHXHCN Việt Nam tín nhiệm giao tổ chức lớp học Tiếng Việt cho 9 học  viên là cán bộ Văn phòng Quốc hội CHDCND Lào, mở đầu sự phát triển hợp tác đào tạo với Lào.
 15. Sau thử nghiệm thành công năm 2011, Trường mạnh dạn đi đầu trong các trường đại học trong cả nước ứng dụng công nghệ vân tay trong việc quản lý sinh viên qua việc làm thẻ sinh viên bằng công nghệ vân tay cho trên 5.000 sinh viên khóa 16 (2011-2015). Bằng thẻ sinh viên có vân tay của mình, sinh viên khóa 16 bước vào kỳ thi học kỳ I năm nay với tất cả các môn học đã thể hiện tính ưu việt rõ rệt, đảm bảo được tính minh bạch và sự bình đẳng; khắc phục hoàn toàn hiện tượng tiêu cực trong thi cử như làm thẻ giả để thi hộ… Kết quả này làm cho nhân cách của sinh viên được đề cao, nhờ vậy đã có nhiều cơ quan thông tấn báo chí, nhất là hệ thống các báo mạng đã đưa tin hoan nghênh sáng kiến này của Trường.
 16. Một sự kiện nổi bật của năm 2011 là nguồn động viên, khích lệ, đem lại động lực cho toàn thể CB, GV, CNV và người lao động của Trường là Hội đồng quản trị đã thông qua đề án điều chỉnh lương và thù lao giờ giảng trong hoàn cảnh lạm phát của đất nước. Nghị quyết của HĐQT về việc điều chỉnh lương và thù lao giờ giảng có hiệu lực từ 1/1/2012 đánh dấu sự trưởng thành và vững vàng về nguồn tài chính của Trường đảm bảo lợi ích của cổ đông, của người lao động, của sinh viên và trách nhiệm của Trường đối với xã hội.

TS.Nguyễn Kim Sơn
(Chánh Văn phòng Trường)
(Tổng hợp: Ban biên tập Trung tâm Truyền thông)

 • tags
Tin khác