10 Sự kiện nổi bật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong năm 2012
Tiếng Việt

Lịch sử và Thành tựu

10 Sự kiện nổi bật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong năm 2012

09:41 - 07-01-2015

1. Nâng cao chất lượng đào tạo là một hoạt động nổi bật hàng đầu của trường được triển khai đồng tâm, mạnh mẽ từ Ban Giám hiệu, Lãnh đạo các đơn vị với từng cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên:

- Vào đầu năm học mới, một đợt sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo”, tiếp đó, vào tháng 11/2012, một đợt sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Nâng cao chất lượng quản lý đào tạo và bảo vệ cơ sở vật chất của trường” đã được tổ chức rộng khắp tại các đơn vị trực thuộc Ban Giám hiệu thu hút gần như 100% cán bộ, giảng viên tham gia.

- Nội dung các đợt sinh hoạt chuyên môn bao trùm toàn bộ các hoạt động đào tạo, từ bổ sung, điều chỉnh chương trình đào tạo đến đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng văn hóa học đường, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phục vụ đào tạo, đề cao nhân cách một đợt sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo” người thầy và đạo đức cán bộ vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

2. Xây dựng Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2012 - 2015, tầm nhìn đến 2020. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. Hiệu trưởng, việc xây dựng Chiến lược là một đợt sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Nâng cao chất lượng đào tạo” huy động được tổng lực trí tuệ của toàn trường, từ các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Lãnh đạo chủ chốt các đơn vị, các tổ chức đoàn thể đến các nhà khoa học, cán bộ và giảng viên.

Chiến lược điểm lại ba giai đoạn phát triển của trường: Giai đoạn I (1996-2006) đạt những thành tựu được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Giai đoạn II (2007 - 2011) được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Giai đoạn III (bắt đầu từ năm 2012) đòi hỏi toàn trường phấn đấu giữ vững và phát huy học hiệu của trường với mục tiêu tổng quát: “Đưa Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thành một trường đại học thuộc tốp đầu về chất lượng đào tạo trong số các trường đại học định hướng ứng dụng của nước ta”.

3. Phát triển mạnh về tổ chức và đội ngũ giảng viên. Trong năm 2012 trường có thêm các đơn vị mới là Khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trung tâm Luyện thi tiếng Anh theo chuẩn quốc tế và Bộ môn  Tiếng Việt; đồng thời tăng cường đội ngũ giảng viên về số lượng và chất lượng theo hướng thực hiện cho được tiêu chí về đội ngũ giảng viên về đội ngũ giảng viên cơ hữu của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư số 57 nhằm bảo đảm chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm.

Kết quả tính đến ngày 31/12/2012, toàn trường có 1.012 giảng viên cơ hữu, gồm giảng viên cơ hữu chuyên giảng, giảng viên cơ hữu kiêm cán bộ quản lý, giảng viên kiêm cán bộ, chuyên viên cơ hữu của các đơn vị.

Như vậy, trong năm 2012, trường đã tuyển thêm được 491 giảng viên cơ hữu trong số những giảng viên thỉnh giảng lâu năm của trường, đưa tổng số giảng viên cơ hữu của trường đạt 1.012 với cơ cấu trình độ: 21 giáo sư (2,8%), 39 phó giáo sư (3,8%), 66 tiến sĩ (6,5%), 337 thạc sĩ (33,0%) và 549 cử nhân (54,2%, chủ yếu thuộc các khoa Tiếng Anh và Khoa Công nghệ thông tin).

4. Tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, khẩn trương đưa trường về cơ sở khang trang, hiện đại, kịp thời khai giảng năm học 2012 - 2013, bao gồm:

- Tập trung chỉ đạo tiến bộ xây dựng trường;

- Tổ chức di chuyển các đơn vị từ Lạc Trung về Vĩnh Tuy;

- Cải tạo, nâng cấp các phòng học ở cơ sở Vĩnh Tuy và tháo dỡ vật tư, thiết bị để bàn giao, trả lại cơ sở Lạc Trung;

- Mua sắm, tăng cường trang thiết bị, công nghệ đào tạo;

- Sắp xệp lại chỗ làm việc của nhiều đơn vị.

Những công việc trên đây có khối lượng rất lớn, đòi hỏi sự chỉ đạo, điều hành sát sao, không để hư hỏng, thất thoát và tuyệt đối an toàn lao động. Điểm lại hoạt động nổi bật này mới thấy được tinh thần làm việc không mệt mỏi, đầy sáng tạo và trách nhiệm cao của mỗi cán bộ, xếp lại chỗ làm việc của nhiều đơn vị công nhân viên đồng tâm, đồng lòng dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu.

Việc hoàn thành xây dựng cơ sở Vĩnh Tuy đánh dấu bước phát triền mới của trường, chấm dứt việc thuê trường sở; từ nay toàn thể sinh viên được học tập tại các cơ sở khang trang, hiện đại của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nôi.

5. Chuyến đi mang những tấm lòng nhân ái. Từ 15 đến 18/04/2012 Phó hiệu trưởng TS. Trần Công Bảy dẫn đầu đoàn của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lên thăm ngành giáo dục tỉnh Hà Giang. Sở Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức đón tiếp nồng nhiệt và tiếp nhận những tấm lòng nhân ái của thầy, trò trường ta gửi đến giáo viên và học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, gồm 4.500 quyển vở và trên 700 kg quần áo, đồ dùng học tập và đồ dùng sinh hoạt các loại, tặng ba huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Đồng Văn. Riêng huyện Đồng Văn được tặng 80 triệu đồng để xây dựng nhà công vụ cho giáo viên và trường lớp.

6. Trong năm 2012 Đảng bộ trường đã tổ chức đại hội tổng kết hoạt động của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua, biểu dương, khen thưởng các đảng viên đã có thành tích xuất sắc xây dựng Đảng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động, cũng như bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2012 - 2015. Phó hiệu trưởng PGS. TS. Nguyễn Minh Cương được đại hội bầu làm Bí thư Đảng ủy.

7. Trong năm 2012 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường đã tiến hành đại hội đánh giá kết quả hoạt động của Đoàn, đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2012 - 2015. Thành tích đáng ghi nhớ của Đoàn trong năm 2012 là đã tổ chức thành công Chiến dịch Mùa hè xanh tại xã miền núi Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, tặng xã xây dựng hai sân bóng chuyền trị giá 40 triệu đồng và xã Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, tham gia dọn vệ sinh môi trường bãi biển và giúp đỡ các gia đình thuộc diện chính sách.

Trong năm 2012, các đoàn viên của trường đã tham gia hiến máu nhân đạo, được 1.600 đơn vị, thể hiện nghĩa vụ cao cả của thế hệ trẻ.

Đại hội bầu đồng chí Trần Hữu Hạnh làm bí thư và ba đồng chí Tạ Kim Dung, Nguyễn Thị Vân Khánh và Nguyễn Quang Vĩnh làm Phó bí thư.

8. Mở rộng và phát triển hợp tác quốc tế về đào tạo. Nét nổi bật là triển khai các thỏa thuận hợp tác đào tạo của trường với CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Việc tiếp nhận lưu sinh viên Lào và Campuchia sang học tại trường thể hiện tinh thần hữu nghị đặc biệt giữa ba nước Đông Dương có truyền thống lâu đời trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước. Trường đã khẩn trương xây dựng nhà ở, bố trí lớp học, phòng ăn, trang bị các phương tiện hiện đại và tổ chức học tập cho gần 50 sinh viên đại học và dự bị cao học của hai nước bạn.

Trong năm, trường cũng đã đăng ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với Đại học Swinbeen của Australia về Mỹ thuật công nghiệp.

9. Khởi công xây dựng “Làng Văn hóa - Thể thao Sinh viên” tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào ngày 18/12/2012. Đây là công trình to lớn của trường đã được chuẩn bị 10 năm qua, từ thủ tục xin cấp đất, xây dựng và trình dự an, đền bù, giải phóng mặt bằng và thiết kế kỹ thuật. Công trình triển khai trên diện tích 10 ha, gồm nhiều hạng mục văn hóa, thể thao. Đặc biệt có khu vực đào tạo nghề dành cho thanh niên và lao động tỉnh Hòa Bình, cũng như các tỉnh thuộc vùng kinh tế Tây Bắc của đất nước.

Trước mắt, từ nay đến tháng 7/2013, trường phấn đấu hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm đào tạo lái xe ô tô. Đây là cơ hội tốt cho thanh niên nói chung và sinh viên trường ta nói riêng. Với cơ hội này, từ năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học, cùng với chứng chỉ Tin học, chứng chỉ tiếng Anh, sinh viên trường ta sẽ có thêm Bằng lái ô tô, tạo thêm thuận lợi trong công việc.

10. Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đến thăm trường. Năm 2012 GS. Hiệu trưởng đã chủ trì buổi gặp mặt, đón tiếp đồng chí Buyanov V. P. Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt, thành viên của Đoàn đại biểu Liên bang Nga do Thủ tướng Lebedev dẫn đầu sang Việt Nam, đến thăm trường. Tham dự buổi gặp mặt có nhiều cô giáo, cán bộ, nhân viên của trường đã từng học tập, làm việc, công tác tại Liên Xô và Nga. Mọi người có dịp ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ quên về nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga, về tình thầy trò, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Liên Xô, cũng như nước Nga.

Ý nghĩa quan trọng của buổi gặp mặt là hai bên bàn việc hợp tác đào tạo, cùng nhau thỏa thuận xây dựng luận chứng thành lập Trường Đại học Xã hội - Nhân văn Nga - Việt. GS. Hiệu trưởng được phía Nga mời làm người sáng lập trường./.

                                                                    TS. Nguyễn Kim Sơn
                                                                 (Chánh Văn phòng trường) 

  • tags
Tin khác