Hội thảo về Công đồng Kinh tế ASEAN cơ hội và thách thức

Khoa Thương mại

Hội thảo về Công đồng Kinh tế ASEAN cơ hội và thách thức

07:55 - 05-09-2015

Cộng đồng kinh tế ASEAN (tiếng Anh: ASEAN Economic Community, viết tắt: AEC) là một khối kinh tế khu vực của các quốc gia thành viên ASEAN dự định sẽ được thành lập vào năm 2015. AEC là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn ASEAN 2020. Hai trụ cột còn lại là: Cộng đồng An ninh ASEAN  Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN.

Theo dự định của các nhà lãnh đạo ASEAN, AEC sẽ được thành lập vào cuối năm 2015. Tuyên bố Hòa hợp ASEAN II nhấn mạnh: Cộng đồng Kinh tế ASEAN là việc thực hiện mục tiêu cuối cùng của hội nhập kinh tế trong "Tầm nhìn ASEAN 2020", nhằm hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư sẽ được chu chuyển tự do, và vốn được lưu chuyển tự do hơn, kinh tế phát triển đồng đều, đói nghèo và chênh lêch kinh tế-xã hội được giảm bớt vào năm 2020.

Dự kiến ngày 31-12-2015, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới mái nhà chung đó, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Mặc dù chưa là hiện thực, nhưng ngay từ lúc này, sự kiện đó đang thu hút mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Trong nhiều tháng qua và còn tiếp tục có một số diễn đàn thảo luận sôi nổi về các nội dung co liên quan đến sự kiện quan trọng này.

Ngày 4 tháng 9 năm 2015, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, được phép của Giáo sư Hiệu trưởng Trần Phương, Khoa Thương mại đã tổ chức một cuộc hội thảo kéo dài gần 4 giờ đồng hồ với chủ đề thảo luận “Cộng đồng Kinh tế ASEAN cơ hội và thách thức”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Viện thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bố Kế hoạch và Đầu tư, một số tổng công ty, công ty lớn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân…Về phía nhà trường, có các thầy hiệu phó, Chánh văn phòng, Phó trưởng Phòng Giáo vụ, Trưởng/Phó một số khoa và một số sinh viên thương mại…đến dự và tham gia ý kiến thảo luận. Thầy Hiệu phó Trần công Bảy đến dự và phát biểu khai mạc.

Sau đây là một vài hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo.

Các thầy Hiệu phó và Lãnh đạo các Khoa tham dự Hội thảo

Thầy Bùi Hữu Đạo, Phó Chủ nhiệm Khoa TM,  tích cực chuẩn bị phần cuối cho thời điểm khai mạc

Thầy Trần Thanh Toàn, Phó Chủ nhiệm thường trực Khoa TM,  giới thiệu khách mới và đại biểu tham dự Hội thảo

Thầy Hiệu phó Trần Công Bảy, đại diện lãnh đạo, phát biểu khai mạc Hội thảo