10 lĩnh vực hoạt động nổi bật trong năm 2014 của trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội
Tiếng Việt

Lịch sử và Thành tựu

10 lĩnh vực hoạt động nổi bật trong năm 2014 của trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội

16:12 - 04-03-2015

       1.     Nhiệm vụ đào tạo được giữ vững và phát triển

Tuyển sinh được 7.917 sinh viên, trong đó có 565 cao học, 7.126 đại học và 226 cao đẳng. Mặc dù chỉ đạt trên 80% chỉ tiêu được giao, song trường ta vào top các trường đại học trong cả nước có nhiều người chọn đến học.

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo cho phép đào tạo trình độ Tiến sỹ kinh tế ngành Quản trị kinh doanh, mở các ngành đào tạo mới trình độ đại học: Luật kinh tế, Kinh doanh quốc tế, Cơ khí ôtô, được thực hiện đào tạo liên thông (từ trung cấp, cao đẳng) lên đại học chính quy và vừa học vừa làm.

Đổi mới chương trình đào tạo đối với 17 ngành đào tạo trình độ đại học, 10 ngành đào tạo trình độ cao đẳng và 5 ngành đào tạo thạc sỹ theo hệ thống đào tạo theo tín chỉ.

 2.  Tổ chức và nhân sự đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng phát triển

 Tính đến 32 tháng 12 năm 2014, tổng biên chế đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu của trường đạt 1.135 người, trong đó có 20 giáo sư, 42 phó giáo sư, 87 tiến sỹ, 531 thạc sỹ và 455 cử nhân. Công tác cán bộ tập trung vào nâng cao chất lượng, kỷ cương trách nhiệm người thầy, đặc biệt chú ý xây dựng đoàn kết nội bộ như một điều kiện tiên quyết tạo bầu không khí trong lành trong đồng nghiệp và động lực công tác, giảng dạy vì mục tiêu phát triển của trường. Nhiều đơn vị mới được thành lập: Khoa Tiếng Anh sau đại học, Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Hội Thể thao đại học: xác định lại chức năng nhiệm vụ Viện Đào tạo sau đại học và các phân khoa, chuyển quản lý sinh viên cao đẳng sang Phòng Công tác sinh viên theo hệ thống quản lý sinh viên.

3. Đóng góp xây dựng và phát triển ngành giáo dục và đào tạo

Tham gia tổng kết 20 năm phát triển giáo dục đại học ngoài công lập, đăng cai Hội thảo về mô hình các trường đại học ngoài công lập Việt Nam và nhiều hội thảo chuyên đề.

Là thành viên Ban vận động thành lập Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam , GS. Hiệu trưởng Trần Phương có những ý kiến đóng góp thiết thực vào tờ trình của Ban vận động trình Thủ tướng Chính phủ. Tại Đại hội thành lập Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam, được tổ chức ngày 19-12-2014 tại Hà Nội, bài phát biểu của GS. Hiệu trưởng với nhan đề : “Vai trò của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam” đã được các đại biểu dự đại hội đón nhận một cách trân trọng như định hướng phát triển của Hiệp hội.

 4.  Bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, hướng về huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Vào những tháng đầu năm 2014, Trung Quốc có những hành động trắng trợn và thô bạo xâm phạm, chủ quyền biển đảo của tổ quốc, thầy và trò trường ta đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhận thức đúng đắn về chủ quyền biển đảo và âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Trung Quốc xâm chiếm biển đảo nước ta : tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệu Trưởng, mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên góp một ngày lương, mỗi sinh viên góp 10.000 để hỗ trợ đồng bào chiến sỹ ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương, đã thu được trên 500 triệu đồng, mua 18 máy thông tin liên lạc loại tốt nhất – (HF) ICOM.IC-M80.2FMS – gửi tặng ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phục vụ bà con vươn khơi đánh bắt xa bờ, bảo vệ tổ quốc. Ông Nguyễn Quốc Trinh, Chủ tịch tập đoàn nghề cá huyện đảo Lý Sơn, thay mặt ngư dân của huyện trực tiếp nhận 18 bộ thiết bị thông tin liên lạc này tại lễ trao tặng quà được tổ chức ngày 6/6/2014 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

 5. Hỗ trợ học sinh và giáo viên vùng khó khăn đặc biệt của tỉnh Điện Biên

Thực hiện chỉ đạo của Hiệu Trưởng về việc thực hiện cuộc vận động quyên góp hỗ trợ học sinh, giảng viên vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn đặc biệt, toàn trường đã quyên góp được 170 triệu đồng tiền mặt và 57 thùng (khoảng trên 800kg) sách vở, đồ dung học tập, quần áo hè các loại.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, trường tổ chức một đoàn công tác do Phó hiệu trưởng TS. Trần Công Bẩy dẫn đầu thăm và tổ chức lễ trao tặng quà nói trên cho học sinh và giáo viên trường Tiểu học Noọng U của tỉnh Điện Biên, thể hiện cụ thể tấm lòng, tình cảm, sự quan tâm của cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đối với học sinh và giáo viên ở một địa bàn khó khăn nhất của đất nước.

Đến với tỉnh Điện Biên, đoàn có dịp thăm viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, thăm những di tích cách mạng : Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi A1, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung tâm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Trung tâm chỉ huy chiến Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, Hầm chỉ huy của Đại tường Võ Nguyên Giáp và hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân đội Pháp. Chuyến công tác tại Điện Biên Phủ mang theo niềm tự hào về một truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam và về một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

6.  Hội nhập Quốc tế sâu, rộng

Tính đến 31 tháng 12 năm 2014 trường tiếp nhận và đào tạo 249 lưu học sinh CHDCND Lào và Campuchia, trong đó có 8 học viên cao học. Ngày 16 tháng 1 năm 2015 vừa qua, lần đầu tiên trường tổ chức khai giảng năm học mới cho lưu học sinh nước ngoài một cách trọng thể, thắm tình đoàn kết Việt Nam – Lào – Campuchia với sự hiện diện của đại diện Đại sứa quán Lào và Campuchia tại Việt Nam. Phát triển đào tạo cho Lào và Campuchia không phải vì lợi nhuận, mà theo tinh thần chỉ đạo của GS. Hiệu trưởng, là trường ta trả ơn, đáp nghĩa với đất nước và nhân dân Lào và Campuchia đã sát cánh cùng nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ nền độc lập của tổ quốc.

Phát triển quan hệ hợp tác đào tạo với Australia được mở đầu hợp tác với Đại học Swinburne về kiến trúc và mỹ thuật bằng những hoạt động cụ thể: tổ chức triển lãm song phương tại trường ta: đón tiếp sinh viên đại học Swinburne sang trường theo chương trình trao đổi; tổ chức cho sinh vien hai ngành kiến trúc và mỹ thuật ứng dụng giao lưu, trao đổi; giúp sinh viên Australia tìm hiểu kiến trúc cổ và kiến trúc truyền thống của Pháp tại Hà Nội, thăm các làng nghề sản xuất gốm sứ và đồ dung gia đình, trang trí nội thất.

Tổ chức lễ công nhận Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là thành viên của mạng lưới giáo dục chuyên nghiệp Châu Á và ASEAN là cơ hội phát triển dạy nghề tiên tiến.

 7. Thành lập chi hội hữu nghị Việt – Nga

Tình hữu nghị đặc biệt Việt – Xô trước đây và Việt Nam – Liên Bang Nga ngày nay được chủ tịch Hồ Chí Minh gieo mầm và các thế hệ lãnh đạo hai nước dầy công vun đắp, để lại những thành quả thắm tình đoàn kết anh em giữa nhân dân hai nước trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước không bao giờ phai.

Trường ta, với đội ngũ 20 giáo sư, 40 phó giáo sư và 80 tiến sỹ, trong đó số đông được đào tạo từ Liên Xô trước đây và đông đảo cán bộ, giảng viên là những người có nguyện vọng tiếp tục củng cố, vun đắp tình hữu nghị truyền thống lâu đời này, đã tập hợp bên nhau để thành lập Chi hội Hữu nghị Việt – Nga. Theo nguyện vọng này, ngày 11 tháng 12 năm 2014, lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hữu nghị Việt – Nga của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã được tổ chức trọng thể với sự chứng kiến của lãnh đạo BCH TW Hội nghị Việt Nam- Liên Bang Nga, đại diện Ban Giam hiệu, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên và đông đảo cán bộ, giảng viên, công nhân viên, các hội viên của Chi hội.

 8. Những giải thưởng cao quý của sinh viên

Năm học 2013- 2014 là một năm sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phấn đấu cao trong học tập và rèn luyện, đoạt được nhiều giải thưởng cao quý cả về học tập chuyên môn và văn hóa thể thao.

-         Ngành Công nghệ thông tin: có 6 sinh viên đoạt giải trong kỳ thi Olympic Tin học toàn quốc năm 2014, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích; có hai đội tuyển đoạt giải đồng đội trong  kỳ thi Lập trình viên quốc tế (vòng quốc gia Việt Nam – 2014) trong đó có 1 giải Nhất (giải cao nhất của cuộc thi) và 1 giải Ba.

-         Ngành Kỹ thuật cơ- điện tử: 1 giải Nhất cá nhân và 1 giải Ba cá nhân trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên lần thứ 10 năm 2014.

-         Ngành Kiến trúc: có 6 sinh viên Khóa 16 và Khóa 17 đoạt giải cá nhân trong cuộc thi Festival Kiến trúc toàn quốc năm 2014, trong đó có 1 giải Nhì phong cách toàn đoàn, 2 giải phong cách cá nhân, 2 giải hung biện cá nhân, 1 giải Ba ý tưởng kiến trúc.

-         Hoạt động văn hóa: Đội 6 sinh viên trường đoạt giải Nhất (giải Vô địch) trong cuộc thi “ Tuổi hai mươi hát 2014” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức.

-         Hoạt động thể thao: Đội tuyển bóng rổ nữ (13 sinh viên) đoạt Huy chương vàng và Cup vô địch trong cuộc thi thể thao sinh viên Hà Nội năm 2014. Có 20 sinh viên đoạt Huy chương vàng, Huy chương bạc giải bóng bàn và cầu lông khu vực Hà Nội năm 2014 do báo Sinh viên Việt Nam tổ chức.     

            9. Lành mạnh hóa giảng dạy và học tập

Chất lượng đào tạo của các trường đại học phụ thuộc phần lớn vào chất lượng giảng dạy của người thầy và sự nghiêm túc, chăm chỉ của người học.

Với nhận thức đó, năm 2014, trường đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng vào việc lắp đặt phương tiện công nghệ nhằm loại trừ những thiếu sót trong giảng dạy và học tập: từ việc đi học muộn, về sớm, đến gian lận trong thi cử. Có 217 phòng được lắp máy kiểm tra vân tay, có 76 phòng thi được lắp camera, có một phòng giám sát camera được gắn với 5 màn hình lớn cỡ 40 inch để giám sát thi. Phòng giám sát camera được kết nối với máy chủ có nhiệm vụ theo dõi, giám sát thi, lập biên bản từ xa, nhắc nhở vi phạm quy chế thi và thực hiện trừ điểm vi phạm vào kết quả thi. Đây thực sự là một giải pháp khoa học công nghệ góp phần làm lành mạnh hóa môi trường giảng dạy và học tập, góp phần khắc phục tiêu cực trong đào tạo mà ít trường đại học trong cả nước được thực hiện.

  10.   Phát triển dạy nghề

Trường Cao đẳng Nghề Kinh doanh và công nghệ Hà Nội trực thuộc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trong năm học 2013- 2014 thực hiện đào tạo nghề cho 659 sinh viên thuộc 3 ngành: Kế toán doanh nghiệp, Quản trị cơ sở dữ liệu và Kỹ thuật sửa chữa máy tính. Học nghề trong bối cảnh hiện nay, nhiều sinh viên cố gắng phấn đấu không ngừng: có 141/142 sinh viên Khóa 2 ra trường, đạt danh hiệu Khá và Giỏi tới 90%.

Điểm nổi bật của Trường cao đẳng nghề là sau nhiều năm vượt qua khó khăn về đất đai, thủ tục phê duyệt quy hoạch và xây dựng, đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng dự án Làng Văn hóa- Thể thao sinh viên tại xã Tân Vinh, huyện Lượng Sơn, tỉnh Hòa Bình, đảm bảo khối lượng, chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả.

Sự kiện nổi bật nhất là đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Cơ sở Đào tạo Lái xe oto đạt chuẩn quốc gia, huy động hơn 50 người góp vốn bằng xe oto và đảm bảo tiêu chuẩn giáo viên đào tạo lái xe; triển khai tuyển sinh đào tạo lái xe oto được 334 học viên, trong đó, Khóa 2 được 183 học viên, Khóa 2 được 151 học viên. Công tác đào tạo lái xe đảm bảo thực hiện đúng quy chế, an toàn và cấp bằng lái xe đúng quy định chuẩn của nhà nước.

Những sự kiện nổi bật trong năm 2014 là cơ sở để Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bước vào tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập trường vào năm tới./.

TS. Nguyễn Kim Sơn

(Chánh Văn Phòng)

  • tags
Tin khác