Hội thảo ý tưởng xử lý nợ xấu cho hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam
Tiếng Việt

Hoạt động chung

Hội thảo ý tưởng xử lý nợ xấu cho hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam

16:35 - 01-12-2014

Chiều ngày 25/8 tại phòng C901 Thư viện Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Ý tưởng xử lý nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam” do Khoa Ngân hàng và Phòng Khoa học đào tạo và Kế hoach chiến lược tổ chức.

                    Toàn cảnh buổi hội thảo                               

Báo cáo viên của buổi hội thảo là Tống Nhật Minh, sinh viên năm cuối Khoa Ngân hàng. Bản thuyết trình của báo cáo viên có tựa đề là “Ý tưởng xử lý nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam”.Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban mua bán xử lý nợ của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam, trực thuộc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Ông Lê Chí Quốc, Ban mua bán xử lý nợ Ngân hàng TMCP Đai Chúng Việt Nam;  ThS. Nguyễn văn Đức, Phó chủ nhiệm Khoa Ngân hàng, Giám đốc Công ty đầu tư tài chính Việt Nam; GVC. Trương Minh Du, Phó chủ nhiệm Khoa Ngân hàng; PGS. TS. Nguyễn Thức Minh, Phó trưởng phòng Khoa học đào tạo và Kế hoach chiến lược. Tới dự còn có nhiều giảng viên Khoa Ngân hàng, cán bộ lãnh đạo Đoàn, Hội và các bạn sinh viên trong trường.

Như chúng ta đã biết, hiện nay, xử lý nợ xấu vốn là một vấn đề rất nóng của nền kinh tế nước ta, Nợ xấu tăng cao là nguyên nhân làm cho nền kinh tế trì trệ, Làm thế nào để xử lý nợ xấu thật sự hiệu quả đang là vấn đề rất trăn trở đối với nhiều tổ chức kinh tế, nhiều nhà quản lý đất nước, nhiều chuyên gia khoa học.


Sinh viên Tống Nhật Minh trình bày tại hội thảo

Để giải quyết vấn đề nêu trên, báo cáo viên đã đề xuất ý tưởng xử lý nợ xấu đặc biệt thông qua một công cụ tài chính mới, mang tên là “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản đảm bảo”. Theo báo cáo viên  công cụ tài chính này sẽ tạo ra một thị trường phái sinh về các giao dịch đối với TSĐB, giúp các NHTM không nhất thiết phải mất thời gian trong việc phát mại TSĐB của khách hàng hay bán nợ xấu cho các công ty mua bán nợ, như VAMC chẳng hạn, mà vẫn có thể bán các TSĐB nhanh chóng để thu hồi nợ.Là người say mê theo dõi vấn đề xử lý nợ xấu trong nhiều năm, Tống Nhật Minh đã đưa ra trước hội thảo thực trạng hiện tại của nền kinh tế nước ta trong tám tháng đầu năm 2014, trong đó nêu bật những diễn biến tăng trưởng nhanh của nợ xấu. Báo cáo viên nhấn mạnh: “Muốn xử lý toàn bộ nợ xấu, trước hết, chúng ta cần ưu tiên xử lý nợ xấu có thế chấp tài sản đảm bảo (TSĐB), chủ yếu là bất động sản (BĐS), vì tỷ trọng cho vay có thế chấp TSĐB bằng BĐS chiếm phần lớn trong tổng dư nợ. Bên cạnh đó, các quy trình phát mại TSĐB hiện nay quy định trong các văn bản pháp luật chưa thực sự hợp lý, gây ảnh hưởng đến rủi ro thanh khoản đối với tài sản thế chấp tại NHTM. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ xấu tăng cao trong thời gian vừa qua.

Ý tưởng nêu trên nhận được nhiều sự ủng hộ từ các đại biểu tham dự hội thảo.

Phó chủ nhiệm Khoa Ngân hàng Trương Minh Du cho rằng đây là một ý tưởng hay, vì nó giải quyết được các thực trạng tồn đọng chính hiện tại trong quy trình xử lý phát mại TSĐB tại các ngân hàng vốn đang có số nợ xấu ngày một lớn.

Theo thầy, phương pháp xử lý nợ xấu nêu trên khá thực tiễn, vì lúc này tình hình tài chính Việt Nam còn khó khăn, việc huy động một dòng tiền lớn vào xử lý nợ xấu là chưa thực sự cần thiết, ảnh hưởng đến lạm phát, … Tuy nhiên, thầy Du cũng cho rằng, muốn triển khai được một công cụ như vậy tại thị trường Việt Nam thì phải cần có một cơ chế luật pháp riêng biệt đi cùng với nó, vì ngay cả khi các TSĐB đã được bán, thì việc người mua tài sản này thông qua “hợp đồng chuyển nhượng TSĐB” là rất ít, bởi chủ sở hữu TSĐB “cũ” không chịu bàn giao tài sản, cơ chế về phong tỏa tài sản đảm bảo hiện nay vẫn còn chưa nghiêm, nên việc triển khai công cụ tài chính này chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn.

Đồng ý kiến với GVC. Trương Minh Du, Ông Lê Chí Quốc (Ngân hàng TMCP  Đại Chúng Việt Nam) cũng cho rằng, ý tưởng triển khai công cụ tài chính rất hợp lý, công cụ tài chính mới mang tên “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản đảm bảo” là phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại của Việt Nam và công cụ cũng hướng vào một trong những trọng tâm gây nên tình trạng nợ xấu tăng cao như hiện tại, đó là những bất cập trong việc thu hồi nợ thông qua quy trình bán phát mại TSĐB tại NHTM hiện nay.

Nói về điều kiện để triển khai hợp đồng nêu trên, ông Lê Chí Quốc cho rằng, bên cạnh những yếu tố bất cập hiện nay, chẳng hạn như người chủ sở hữu tài sản không chịu di dời ngay cả khi TSĐB là BĐS của họ đã được bán, thì các vấn đề như vậy cũng cần được thể hiện trong Bộ luật Dân sự. Theo ông Quốc, “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản đảm bảo” là một dạng hợp đồng nâng cấp hoàn hiện hơn so với “Hợp đồng ủy quyền tài sản” đang được áp dụng tại rất ít các NHTM, song chưa đem lại hiệu quả cao. Ông Lê Chí Quốc chỉ ra rằng việc chuyển nhượng TSĐB hay ủy quyền TSĐB là trái với Bộ luật Dân sự hiện nay, sẽ gây ảnh hưởng đến việc triển khai thực tiễn công cụ tài chính này tại các NHTM.

Tuy nhiên, nói về điều kiện triển khai thực tiễn công cụ tài chính mới, ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban mua bán xử lý nợ của Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các TCTD Việt Nam (VAMC), cho rằng việc triển khai công cụ tài chính trên là khả thi, các vấn đề về quyền hạng của hợp đồng khi được triển khai chắc chắn sẽ sớm được hoàn thiện, khi đó việc chủ sở hữu cũ TSĐB không chịu giao TSĐB đã được bán, chuyển nhượng cho bên thứ ba sẽ bị xử lý theo pháp luật. Còn về những bất cập gây khó khăn cho công cụ tài chính “Hợp đồng chuyển nhượng TSĐB” cần đề ra trong Bộ luật Dân sự, ông Tuấn Anh cũng đồng ý kiến với báo cáo viên. Ông cho rằng việc mua bán TSĐB đang được thế chấp là không được phép. Tuy nhiên, ở đây chúng ta đang mua bán “quyền được sở hữu tài sản” trong tương lai. Trong Bộ luật Dân sự chưa có điều khoản này, nên cần được bổ sung khi “hợp đồng chuyển nhượng TSĐB” được triển khai.

Ông Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo


Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến khác nhau về việc tạo ra một công cụ xử lý nợ mới và cách thức triển khai công cụ này. Tuy nhiên, phần đông các đại biểu tham dự hội thảo đồng tình với ý tưởng xử lý nợ xấu của sinh viên Tống Nhật Minh khi kiến nghị một công cụ tài chính xử lý nợ mới mang tên “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản bảo đảm”. Mong rằng, song song với việc triển khai công cụ tài chính này, các cơ quan có liên quan (NHNN, NHTM,..) sẽ nghiên cứu kỹ hơn và sửa đổi, bổ sung các điều luật có liên quan, tạo thuận lợi cho công cụ tài chính này có thể được ứng dụng trong thực tiễn./.Đối với cá nhân báo cáo viên Tống Nhật Minh - một sinh viên năm thứ tư của Khoa Ngân hàng, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, đã có không ít những lời khen ngợi từ các đại biểu tham dự hội thảo. Ông Lê Chí Quốc cho rằng việc nghiên cứu một đề tài khá khó khăn đối với cả một tập thể lớn như NHTM, nhưng Nhật Minh đã cho thấy em ấy quả thật là một sinh viên tuyệt vời mà tôi từng biết. “Dám nghĩ dám làm” là ý kiến của thầy Nguyễn Văn Đức, Phó chủ nhiệm Khoa Ngân hàng, dành cho Tống Nhật Minh. Thầy cho rằng Nhật Minh thực sự là một sinh viên tiêu biểu của Khoa, ví von sự cố gắng nỗ lực của. Nhật Minh trong suốt hơn hai năm nghiên cứu công  trình như GS. Ngô Bảo Châu – người giành được huy chương Fields danh giá đầu tiên tại Việt Nam, đã bỏ ra rất nhiều thời gian với biết bao thất bại để được cả thế giới phải công nhận công trình nghiên cứu của mình. Ông Nguyên Tuấn Anh (VAMC- NHNN) cũng nhận định: Tống Nhật Minh là một sinh viên đặc biệt, khi đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn có thể nghiên cứu một đề tài đến cả VAMC thuộc Ngân hàng Nhà nước còn đang phải đau đầu (cười).

P. L

  • tags