Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đoàn kết, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19

15:36 - 01-04-2020

Đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia. Đến nay, đã có trên 72 vạn người nhiễm bệnh, gần 3,5 vạn người tử vong ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa.

Mỗi cá nhân của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) đều nhận thức rõ đây không chỉ là giai đoạn khó khăn của cả thế giới mà còn của tất cả mọi người, của tất cả các cơ sở giáo dục tại Việt Nam, trong đó có trường chúng ta.

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, chúng ta không thể biết chắc chắn khi nào toàn trường có thể trở lại làm việc và sinh viên học tập trung tại trường như trước đây. Hiện nay, để đảm bảo an toàn cho thầy và trò trong giai đoạn khó khăn này, vừa để việc học không bị gián đoạn, các ngành học đã đồng loạt triển khai giảng dạy, học tập qua hình thức trực tuyến. Chúng tôi cho rằng, đối với sinh viên HUBT, đây cũng sẽ là cơ hội để trải nghiệm một phương thức học mới, nâng cao ý thức chủ động học tập của sinh viên trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Khẩu hiệu của nhà Trường hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Do diễn biến của đại dịch Covid-19 hết sức khó lường nên kế hoạch chương trình đào tạo bị ảnh hưởng, công tác giảng dạy của giảng viên bị ngưng trệ, việc thu – nộp học phí của sinh viên cũng đang gặp nhiều khó khăn. Việc này đồng nghĩa là các nguồn thu của trường từ học phí cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều. Từ khi thành lập đến nay, nhà trường chủ yếu dựa vào nguồn thu này để xây dựng, phát triển và duy trì quy mô đào tạo. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhà trường đang phải sử dụng Quỹ dự phòng để trả lương cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên.

Trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường và cũng chưa biết đến bao giờ có thể dẹp tan được dịch. Trong hoàn cảnh và điều kiện đó, Ban lãnh đạo nhà trường cùng các đơn vị, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên phải cùng nhau chia sẻ, tìm giải pháp cần thiết để khắc phục khó khăn nhằm vượt qua đại dịch này. Một trong những giải pháp được đề xuất là: Nên phải tạm cắt giảm 50% lương của cán bộ, giảng viên, nhân viên từ tháng 4/2020 nhằm duy trì hoạt động của trường với mong muốn “Chung sức, vững tâm, vượt qua đại dịch”. Đây là một trong những giải pháp cần thiết mà Nhà trường phải áp dụng trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề và các doanh nghiệp đang phải hoạt động cầm chừng, thậm chí một số nơi còn buộc phải cắt giảm nhân lực.

Cán bộ Khối Sức khỏe phổ biến cho Sinh viên về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid - 19

Không riêng gì Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mà đã có rất nhiều trường đại học ngoài công lập khác trên cả nước cũng đang thực hiện nhiều biện pháp tạm thời để ứng phó với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào nước ngoài về phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã nêu rõ: “…Trong tình hình hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là cơ sở bảo đảm chắc chắn cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch này. Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19”. Có thể nói rằng, sự đoàn kết chính là sức mạnh giúp toàn đảng, toàn quân, toàn dân nói chung và tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói riêng nhanh chóng vượt qua dịch bệnh.

Chính lúc này đây, chúng ta - những cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cần tuyệt đối tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành, các quyết sách ứng phó với dịch bệnh của Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu trong giai đoạn hiện nay, đồng thời, xác định rõ nhà trường đang rất nỗ lực, cố gắng duy trì hoạt động với mục tiêu “không ai phải nghỉ việc, thôi việc”, giải pháp tạm cắt giảm một phần lương chỉ là biện pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay.

Đoàn Thanh niên Trường hỗ trợ đo thân nhiệt cho Sinh viên theo học tại Trường

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài và còn nhiều gian truân, vì vậy, để nhanh chóng vượt qua đại dịch, các cán bộ, nhân viên, các thầy, cô giáo hãy cùng san sẻ khó khăn với nhà trường, tăng cường tình đoàn kết, chung sức vượt qua đại dịch, đặc biệt là không nghe, không tin, không chia sẻ những thông tin nặc danh bịa đặt, sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến tôn chỉ hoạt động, thương hiệu cũng như vị thế của nhà trường. Đừng để bản thân mình bị chi phối, kích động bởi những tư duy thiển cẩn, lối suy nghĩ hẹp hòi và hành động bộc phát ấy. Đó chính là nguồn cổ vũ, động viên vô cùng to lớn của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên dành cho Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu trong giai đoạn khó khăn này.

Chúng ta, những cán bộ, giảng viên, công nhân viên hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”./.

Thu Hương