Tọa đàm với chủ đề “Mô hình lý thuyết mới về chiến lược tăng trưởng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình vận dụng cho Việt Nam"

01:49 - 01-04-2017

Sáng 31/3/2017 tại phòng họp A204 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Mô hình lỹ thuyết mới về chiến lược tăng trưởng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình vận dụng cho Việt Nam” dưới sự hợp tác giữa Viện phát triển doanh nghiệp và Học viện cao cấp về công nghệ công nghiệp Nhật Bản.

Về phía đại diện bên trường có sự tham dự của GS. Hiệu trưởng Trần Phương, GS.TSKH Phạm Sĩ Tiến - Chủ nhiệm khoa cơ điện tử, TS. Hoàng Xuân Thảo - Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin, PGS TS. Đặng Văn Thanh -  Chủ nhiệm khoa kế toán, GS.TSKH Vũ Huy Từ - Viện trưởng viện sau đại học, cùng toàn thể các thầy cô giáo trong khoa, các cán bộ phòng ban và các em sinh viên trong trường đến tham dự.

Đại diện học viện cao cấp về công nghệ công nghiệp Nhật Bản có ông Mitsuhiro Maeda - Giáo sư - AIIT, ông Hiroshi Adachi - Nghiên cứu viên - AIIT.

Mở đầu hội thảo đại diện phía trường giới thiệu sơ qua về các hoạt động, mục tiêu và thành tích trường đã đạt được trong suốt thời gian qua . Trường kinh doanh công nghệ đã được thành lập 20 năm cho đến nay bước sang năm thứ 21 với tư cách là 1 trường tư thục. Đào tạo có 3 hướng:

Hướng 1: Đào tạo về quản lý kinh doanh

Hướng 2: Đào tạo về công nghệ kỹ thuật

Hướng 3:  Đào tạo ngoại ngữ, ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Nhật, tiếng Trung tiếng Nga và chủ yếu tiếng Anh.

Là 1 trường hoàn toàn độc lập và tự chủ dựa trên cơ sở tài chính của mình, cách đây 4 năm trường đã thành lập viện nghiên cứu tập trung chủ yếu vào 2 mảng quản lý và kinh doanh, và tới nay thành lập viện nghiên cứu mới viện nghiên cứu phát triển Việt Nam viện này tập trung vào mảng phát triển kinh tế xã hội hoạt động hợp tác trong số những năm vừa qua đã có mối liên kết với các đồng nghiệp Nhật Bản GS. Maeda, buổi tọa đàm hôm nay cũng trong khuân khổ chương trình hợp tác Giáo sư Maeda cũng là GS danh dự của trường trình bày về những nội dung đối với chúng tôi là giai đoạn rất tích cực.

GS. Mitsuhiro Maeda -AII trình bày về 1 bước tiến mới về chiến lược phát triển thoát bẫy thu nhập trung bình ở Việt Nam.

Chủ đề hội thảo Mô hình lý thuyết mới về chiến lược tăng trưởng thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình vận dụng cho Việt Nam sẽ bàn đến những khái niệm, tiến trình và bài học kinh nghiệm trong bối cảnh phát triển kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhất là tồn tại hiện tượng các nước phát triển đi sau rất khó khăn trong việc vươn lên mức thu nhập cao như các nước phát triển đi trước.

GS.Maeda giáo sư tiên tiến thuộc học viện công nghệ công nghiệp Nhật Bản và là giáo sư danh dự của trường Đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội trình bày về 1 bước tiến mới về chiến lược phát triển thoát bẫy thu nhập trung bình ở Việt Nam.

Ông Hiroshi Adachi - Nghiên cứu viên - AIIT đưa ra 1 số giải pháp khắc phục để giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình

Khái niệm về bẫy thu nhập trung bình: theo như danh sách của ủy ban hỗ trợ phát triển có 2 phạm trù về thu nhập trung bình quốc gia và vùng lành thổ có thu nhâp trung bình thấp và quốc gia vùng lãnh thổ có thu nhập cao, các quốc gia có thu nhập trung bình thấp bình quân tính theo đầu người khoảng 1000-4000USD/ 1 người năm 2013 và các quốc gia có thu nhập trung bình caO khoảng 4.126- 12.745USD/ 1 người năm 2013.

Những quốc gia có thu nhập cao hơn 12.000 thì được gọi là những quốc gia có thu nhập cao như Nhật Bản, và Việt nam thuộc quốc gia có thu nhập trung bình thấp, qua đây  muốn khích lệ và đạt được đó là Việt Nam đạt được mức 4000 USD/ 1 người để chúng ta thuộc vào quốc gia và vùng lãnh thổ có thu nhập trung bình cao và đồng thời tôi cũng muốn thu nhập của nền kinh tế việt nam vượt qua và thoát khỏi đc bẫy thu nhập trung bình kém.

Để đạt được mức thu nhập trung bình cao cũng rất khó và để đạt được mức đó chúng ta phải trải qua rất nhiều những vấn đề và rào cản và tuy nhiên để thoát khỏi cái bẫy đó cũng là 1 chuyện hết sức khó khăn, bài thuyết trình nhằm nêu ra những giải pháp để chúng ta có thể thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình, việc đối phó tốt nhất thoát bẫy thu nhập trung bình soạn thảo ra 1 chiến lược phát triển phù hợp dựa trên những thành tựu mới nhất khoa học, xã hội và vận dụng thuyết hiện đại phản ánh trong kinh tế xã hội, trước hết nói về tính hiện đại phản ánh trong kinh tế xã hội

Giai đoạn công nghiệp hóa có 3 cuộc cách mạng công nghiệp:

Cách mạng công nghiệp 1: cơ khí hóa nhà sản xuất

Cách mạng công nghiệp 2: thương mại hóa nhà tiêu dùng

Cách mạng công nghiệp 3: thương mại hóa cho cư dân mạng

Mỗi 1 cuộc cách mạng công nghiệp hóa đều có qua 3 giai đoạn:

1.     Hơi nước và thép

2.     Dệt may và công nghiệp nhẹ

3.     Cách mạng công nghiệp đường sắt và hạ tầng cơ sở

Sau khi đổi mới Việt Nam khá thành công trong cuộc cách mạng thứ 2 và mới thành công ở 2 giai đoạn đó là công nghiệp điện lạnh và hóa chất xe hơi và thiết bị điện, tuy nhiên ở các nước khác trên thế giới họ đã tiến đến cuộc cách mạng thứ 3.

Để thoát khỏi cái bẫy cuộc cách mạng thứ 2 hiện nay chúng ta phải xử lý được 3 vấn đề

1.     Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải nâng cao giai đoạn 2 của cuộc cách mạng công nghiệp thứ 2 nâng cấp việc lắp ráp xe hơi và thiết bị điện

2.     Nâng cao giai đoạn phát triển cuộc cách mạng thứ 2 và đạt được đến giai đoạn thứ 3  dịch vụ giáo dục , y tế, tài chính

3.     Bắt đầu triển khai và phát triển cuộc cách mạng công nghiệp thứ 3.

Hội thảo mở rộng với những câu hỏi đang diễn ra từ thực tế của cuộc sống và kết quả của hội thảo chúng ta còn có ý nghĩa hơn trong việc nhìn nhận các bài học kinh nghiệm, thực tế để Việt Nam xây dựng chính sách phát triển quốc gia phù hợp với mô hình phát triển cho Việt Nam sẽ tạo nên chất lượng tốt hơn trong tăng trưởng kinh tế.

Khánh Linh

Top 100 sinh viên học kỳ 1 năm học 2014 - 2015