Tiếng Việt

Giới thiệu

Quay lại

1. Ban chủ nhiệm khoa Kiến trúc

Chủ nhiệm khoa: GS.TS.KTS. Nguyễn Hữu Dũng

Nguyên Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Xây Dựng

Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam.

Phó chủ nhiệm khoa:

- PGS.TS.KTS. Thiều Văn Hoan

Nguyên Chủ nhiệm khoa Sau Đại học, ĐH Kiến trúc Hà Nội

- TS.KTS. Nguyễn Tiến Bửu

Viên thiết kế VDC, Bộ Xây dựng

Trợ lý khoa:

- Th.s. Nguyễn Đức Toàn

- Th.s. Đào Thị Sơn

- Kts. Nguyễn Yên Hà

 - Cử nhân. Nguyễn Thị Thảo

2. Đội ngũ giảng viên:

Hiện cả khoa có 59 giảng viên cơ hữu, tương xứng với một cơ sở đào tạo Kiến trúc mạnh trong nước . Khoa có 5 giáo sư PGS, tiến sĩ, 03 nhà giáo ưu tú. Số giảng viên là thạc sĩ là 50 người, chiếm 84,7%. 100% số giảng viên đã  hoàn thành lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra, Khoa có 30 giảng viên thỉnh giảng, là những Giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư đầu ngành công tác tại Bộ Xây dựng, Viện quy hoạch quốc gia, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng thường xuyên được mời về giảng dạy, hướng dẫn tốt nghiệp và trao đổi kiến thức cho khoa và sinh viên.

3. Số lượng sinh viên theo học

Khoa Kiến trúc hiện nay có hơn 2000 sinh viên và 59 lớp học. Tốc độ phát triển “Thánh Gióng” này đã giúp cho các hoạt động đào tạo, văn nghệ, câu lạc bộ Kiến trúc, phong trào sinh viên trong khoa vô cùng sôi nổi và hấp dẫn, lôi cuốn các bạn tham gia.

4. Cơ sở vật chất: Khoa có 6 phòng đồ án kiến trúc, 2 phòng học Mỹ thuật, 1 phòng điêu khắc, 5 và  phòng học tin chuyên ngành với cấu hình mạnh. Hệ thống các phòng học đồ án kiến trúc, các phòng học mỹ thuật, điêu khắc đầy đủ với các trang thiết bị dạy học, máy chiếu đã được nhà trường quan tâm đầu tư,  đã đáp ứng yêu cầu đào tạo Kiến trúc sư .


5. Chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy:  Khoa kiến trúc đã nhiều lần đổi mới nội dung chương trình và phương pháp đào tạo. Chương trình đào tạo Kiến trúc sư của trường hiện nay đã thực hiện mục tiêu tiếp cận thực tế đất nước và  xu hướng đào tạo kiến trúc trên thế giới. Tuy thời gian đào tạo là 4,5 năm, giảm 0,5 năm so với các trường có đào tạo kiến trúc sư ở trong nước, nhưng chương trình đào tạo vẫn đảm bảo yêu cầu khung của Bộ Giáo dục đào tạo.

Khoa Kiến trúc đã hình thành và thực hiện  4 chuyên ngành tự chọn. Đó là chuyên ngành : Kiến trúc công trình; Kiến trúc nội, ngoại thất; Kiến trúc xanhQuy hoạch đô thị và nông thôn.  

 6. Chất lượng sinh viên kiến trúc ra trường: Hơn 80% các sinh viên kiến trúc của khoa ra trường sau 3 -5 tháng đã tìm được việc làm tại Sở Xây Dựng, Viện Quy hoạch quốc gia, công t tư vấn kiến trúc... Trong số đó có nhiều ý của các doanh nghiệp, công ty, đơn vị tư vấn phản hồi tốt về chất lượng đào tạo của khoa, khả năng tiếp cận thực tế, bắt tay nhanh vào công việc, thành thạo các kỹ năng sáng tác và thực hành của sinh viên.

7. Cuộc thi và các giải thưởng:

- Cuộc thi thiết kế Công trình Xanh hàng đầu ở Châu Á FuturArc Prize  năm 2013, đồ án tốt nghiệp  “Chợ vườn đô thị Long Biên” của sinh viên Đoàn Minh Thành  lớp Ar13 đã đoạt giải thưởng khuyến khích cuộc thi.  Đây là  trao giải cho người chiến thắng trên khắp Châu Á – Thái Bình Dương vì có những sáng kiến ấn tượng. 

-  Trong  cuộc thi FESTIVAL KIẾN TRÚC toàn quốc  năm 2012  do Hội kiến trúc sư tổ chức cho các cơ sở đào tạo Kiến trúc toàn quốc tại thành phố Đà Nẵng, có 15 trường đã dự thi. Đoàn  của Khoa Kiến trúc trường ta lần đầu dự thi nhưng  đã đạt  nhiều giải thưởng cao, trong đó có 3 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba cho các cá nhân và đồng đội, được các trường đào tạo kiến trúc trong cả nước chúc mừng, được Ban tổ chức và  Hội kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao và trao bằng khen.


- Năm 2014, Tại Bình Dương, thành phố tổ chức Festival Kiến trúc toàn quốc, khoa Kiến trúc trường Kinh doanh Công nghệ HN tiếp tục khẳng định truyền thống và năng lực trong các cuộc thi của mình với giải nhì đồng đội, các phần thi đều nhận giải nhất, nhì, ba. Qua đó, dành được sự mến mộ, tăng cường được giao lưu với các trường đào tạo kiến trúc sư cả nước.

8. Hợp tác và đào tạo quốc tế:


Công tác hợp tác quốc tế đã bắt đầu triển khai để nâng cao năng lực và chất lượng  đào tạo và nghiên cứu khoa học của khoa . Năm 2012, Hội thảo Quốc tế về Phát triển công tình Xanh - Công trình Bền vững  giữa Khoa Kiến trúc phối hợp với trường đại học kỹ thuật Brandenburg, Cottbus (BTU Cottbus) - Cộng hoà Liên bang Đức, Hội đồng công trình xanh Đức và Viện hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) đã được tổ chức thành công tại trường ta , được phía bạn đánh giá cao .

- Tháng 11 năm 2013 và tháng 12 năm 2014,  khoa Kiến trúc đã tiếp nhận và phối hợp đào tạo với đoàn gồm giảng viên và sinh viên của trường đại học Swinburne  - Austrailia (Úc) sang  nghiên cứu thực địa Việt Nam. Sinh viên và giáo viên đã làm việc nghiêm túc, đạt kết quả tốt, mở đầu cho quá trình hợp tác quốc tế trong đào tạo giữa hai trường trong tương lai không xa.

- Tháng 8 năm 2014, Khoa Kiến trúc đã trở thành thành viên trong mạng lưới các trường đại học quốc tế  về đào tạo phát triển công trình xây dựng Bền vững. Đây là trường duy nhất của Việt Nam đóng vai trò là thành viên của tổ chức này. Qua đó sẽ đóng vai trò điều phối cho mạng lưới các trường đào tạo kiến trúc xanh cho Việt Nam

Những kết quả này đã khẳng định chủ trương và quyết sách đúng đắn của Giáo sư  Hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường.  Đó cũng là kết quả của sự phối hợp công tác nhịp nhàng giữa các khoa, phòng, ban và  trung tâm trong trường. Đặc biệt đó là kết quả của sự đoàn kết, sự đóng góp tích cực của mỗi cán bộ, giảng viên và của mỗi em sinh viên trong khoa kiến trúc trong việc duy trì kỷ cương học đường và phấn đấu dạy tốt và học tốt vì sự phát triển Kiến trúc của đất nước. Với những định hướng phát triển trong thời gian tới, khoa Kiến trúc sẽ vững mạnh, đào tạo ra những kiến trúc sư phục vụ cho quá trình phát triển và dựng xây đất nước ngày càng giàu mạnh