Tiếng Việt

Giới thiệu

Quay lại

1. Giới thiệu sơ lược về ngành Cơ - Điện tử

Trong chiến lược phát triển khoa học - công nghệ của nước ta, Cơ điện tử, Điện tử, Tự động hóa được xếp vào nhóm ngành ưu tiên  phát triển. Từ Khoa Cơ-Điện, đã tách thành hai khoa: Cơ - Điện tử và Điện - Điện tử. Tuy là ngành công nghệ cao, nhưng Cơ điện tử và  Điện - Điện tử lại gần gũi với đời sống xã hội, thích hợp với những sinh viên có tư duy khoa học, kỹ thuật và có nhiều cơ hội việc làm sau   khi tốt nghiệp.

Điện-Điện tử là lĩnh vực đã phát triển khá lâu, nhưng trong thời đại công nghệ cao, với sự xuất nhiều loại vật liệu mới, vật liệu nanô, thì   thành tựu khoa học trong lĩnh vực Điện-Điện tử càng nở rộ, việc đào tạo kỹ sư Điện-Điện tử ngày càng trở nên quan trọng và thu hút   nhiều sinh viên.  

Cơ điện tử (Mechatronics) là một lĩnh vực khoa học công nghệ mang tính liên ngành giữa Cơ khí, Tin học, Điện tử và Tự động hoá, có phổ nghiên cứu và ứng dụng rất rộng. Việc đào tạo về Cơ điện tử mới bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ XX trong một số trường đại học ở CHLB Đức và Cộng hòa Áo, sau đó ở Nhật Bản, Hoa kỳ, Trung Quốc, LB Nga... Cơ điện tử được Tạp chí “Technology Review” của Viện Công nghệ Masachussets (MIT) Hoa Kỳ đánh giá là một trong 10 ngành công nghệ có triển vọng làm thay đổi thế giới trong thế kỷ XXI. Nhiều người còn cho rằng, Cơ điện tử là “cơ hội vàng” cho những nước chậm phát triển vươn lên.

Ở Việt Nam, từ một vài năm cuối của thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI, Cơ điện tử bắt đầu được đào tạo ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau đó một vài năm, Cơ điện tử được đào đạo ở nhiều trường đại học công lập và dân lập, tư thục ở cả miền Bắc và miền Nam, trong đó có Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

2. Khoa Cơ - Điện Tử

Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội được thành lập vào năm 1996. Với chủ trương xây dựng, phát triển thành trường đại học đa ngành, năm 2006 Trường đã được phép đổi tên thành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trong 10 năm đầu với duy nhất Khoa Công nghệ Thông tin đào tạo về công nghệ, Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội chủ yếu đào tạo về kinh tế, kinh doanh, quản lý. Năm 2006, với tên mới Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thành lập Khoa Cơ – Điện, năm 2010 thành lập thêm Khoa Xây dựng, Khoa Kiến trúc và tách Khoa Cơ – Điện thành hai khoa: Khoa Cơ - Điện tử và Khoa Điện – Điện tử. Như vậy xu hướng phát triển đào tạo về công nghệ, kỹ thuật và tính chất đa ngành của Trường đã rõ nét và được thực hiện mạnh mẽ từ năm thứ 10 của Trường.

Cơ điện tử (Mechatronics) là một ngành kỹ thuật-công nghệ liên ngành gồm Cơ khí, Tin học, Điện tử và Tự động hoá, có phổ nghiên cứu và ứng dụng rất rộng. Cơ điện tử là lĩnh vực mà sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đang thiếu nhân lực có kiến thức và kỹ năng thực hành.

Khoa Cơ - Điện tử của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hiện nay đào tạo 3 chuyên ngành:

 - Kỹ thuật rôbốt và tự động hóa các quá trình sản xuất,

- Cơ điện tử trong kỹ thuật ô tô,

-  Tin học ứng dụng trong cơ khí. 

Các cán bộ giảng dạy cơ hữu và thỉnh giảng của khoa là những Thầy có trình độ, kinh nghiệm đào tạo ngành Cơ- Điện Tử hàng đầu của Việt Nam. 

Chương trình đào tạo được biên soạn dựa trên chương trình đào tạo kỹ sư thực hành CHLB Đức.Đến nay Khoa Cơ- Điện tử đã tuyển sinh 06 khóa, 2 khóa sinh viên đã tốt nghiệp: K11 với 40 sinh viên và K12 với 60 sinh viên. Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp đều đã tìm được việc làm thích hợp.

Tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Giáo sư Hiệu trưởng Trần Phương và Ban Giám hiệu luôn quan tâm, tạo điều kiện phát triển các ngành kỹ thuật. Khoa Cơ - Điện tử đã được trang bị cơ sở vật chất và tuyển chọn đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu với chất lượng cao và số lượng đáp ứng quy mô đào tạo của Khoa.